‘หลวงพี่เอิร์ธ’ ไม่เชื่อวาทะ ‘พระไม่ควรยุ่งการเมือง’ ร่าย ปวศ.สถาบันสงฆ์ 2484 มวลชนกล่าว ‘สาธุ’

‘หลวงพี่เอิร์ธ’ ไม่เชื่อวาทะ ‘พระไม่ควรยุ่งการเมือง’ ร่าย ปวศ.สถาบันสงฆ์ 2484 มวลชนกล่าว ‘สาธุ’

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม “ภาคีนักศึกษาศาลายา” ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล นัดหมายรวมตัวกันในเวลา 17.00 น. โดยประกาศผ่านเพจ “ภาคีนักศึกษาศาลายา”

บรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 18.20 น. “พระเอิร์ธ” ขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวว่า ภิกษุสงฆ์ได้รับการตักเตือนจากมหาเถรสมาคมว่า พระไม่ควรพูดเรื่องการเมือง เพราะจะทำวงการสงฆ์เสื่อมเสีย แต่ล่าสุดมีมติให้แต่งบทธรรมเทศนาส่งเสริมความรักชาติ หากเป็นเช่นนี้จะกล้าพูดได้อย่างไรว่าพระแยกจากการเมือง หากย้อนประวัติศาสตร์ใน พ.ศ.2484 หลังคณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครอง สถาบันสงฆ์ก็มีการเปลี่ยนแปลง เหมือนระบอบประชาธิปไตย โดยมีการปกครองแบบสังฆมณฑล แต่ดอกไม้ประชาธิปไตยของคณะสงฆ์ไทยอยู่ได้แค่ 20 ปี โดยใน พ.ศ.2505 จอมพลสฤษดิ์ ทำให้ดอกไม้ประชาธิปไตยของสงฆ์หุบลง

“วันนี้หลายคนจะไม่นับถือกราบไหว้ ก็ไม่เป็นไร แค่ขอให้เห็นใจเราเหมือนมนุษย์คนหนึ่งภายใต้รัฐธรรมนูญไทย แต่มหาเถรสมาคมกำลังทำให้พระสงฆ์ไม่มีเสียงออกความเห็นต่าง มีการออกจดหมายเตือนสามเณรที่ออกมาบอกว่า ถ้าการเมืองดี คงไม่ต้องมาบวช เพราะเศรษฐกิจไทยบังคับให้บวชเรียนเพื่อสร้างตัว ให้เป็น someone ในสังคม ถ้ารัฐสวัสดิการดี คงไม่ต้องมาบวชเพื่อให้ได้สิทธิเท่าคนอื่น” หลวงพี่เอิร์ธกล่าว

จากนั้น หลวงพี่เอิร์ธชู 3 นิ้ว ประชาชนร่วมชู 3 นิ้ว พร้อมกล่าว ‘สาธุ’ พร้อมกัน จากนั้นสามเณรสหรัฐขึ้นเวที โดยกล่าวถึงเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อ 16 ตุลาคม ซึ่งสามเณรสหรัฐอยู่ในเหตุการณ์

ต่อมา เป็นการขึ้นแสดงดนตรีโดยวง “แร็พคลองเตย” มีเนื้อหาวิพากษ์การทำงานของรัฐบาล

หลวงพี่เอิร์ธชู 3 นิ้ว ประชาชนร่วมชู 3 นิ้ว พร้อมกล่าว ‘สาธุ’
สามเณรสหรัฐ
แร็พคลองเตย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon