‘กลุ่มน.ร.’ ยกระดับนัด21พ.ย. ชุมนุมใหญ่ไล่ ‘นายกฯ-ครูตั้น’

‘กลุ่มน.ร.’ ยกระดับนัด21พ.ย. ชุมนุมใหญ่ไล่ ‘นายกฯ-ครูตั้น’

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 พฤศจิกายน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยกลุ่มนักเรียนเลวและองค์กรนักเรียนแนวร่วม นำโดยนายลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ และคณะกว่า 10 คน ร่วมอ่านแถลงการณ์ ระบุว่า สืบเนื่องจากนักเรียนเลว และองค์กรนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ ได้จัดชุมนุมและกิจกรรมเรียกร้องให้เกิดการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงเรียน รวมไปถึงในระบบการศึกษาต่อกระทรวงศึกษาธิการมาอย่างต่อเนื่อง แต่กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งนำโดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ มิได้สนใจที่จะแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องของนักเรียน ขาดวุฒิภาวะ และความเป็นผู้นำ อ้างว่าการชุมนุมของนักเรียนมีผู้อยู่เบื้องหลัง ทั้งยังเพิกเฉยให้นักเรียนเผชิญปัญหาต่อไป โดยที่ตนเพียงแต่สร้างภาพกับสื่อว่ารับฟังนักเรียน การกระทำเช่นนี้นับเป็นการดูหมิ่นนักเรียนอย่างมาก ไม่สมควรที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอีกต่อไป จึงได้ยื่นหนังสือให้นายณัฏฐพล ลาออกจากตำแหน่ง แต่นายณัฏฐพลก็มิได้ดำเนินการใด ๆ

หากการเรียกร้องกับกระทรวงศึกษาธิการเกี่ยวกับปัญหาที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของกระทรวงฯนั้น มิได้ทำให้ระบบการศึกษาพัฒนไปในทางที่ดีขึ้น พวกเรานักเรียนจึงจะยกระดับการเรียกร้องไปที่ต้นตอของปัญหา ผู้ที่เลือกนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี นั่นคือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ดังนั้น นักเรียนเลวและองค์กรนักเรียนแนวร่วม จึงประกาศจัดชุมนุมครั้งใหญ่ของนักเรียนขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 เพื่อยกระดับการเรียกร้องให้เสียงของนักเรียนไปถึงผู้อยู่เบื้องหลังทุกคนการศึกษาไม่ได้รับการพัฒนา เพราะการเมืองมีปัญหา เราจะเปล่งเสียงแห่งการเปลี่ยนแปลงออกมาถ้าการเมืองดี เราจะมีการศึกษาที่มีคุณภาพ เท่าเทียม ทั่วถึง และเคารพสิทธิ

 

นายลภนพัฒน์ กล่าวว่า ส่วนเวลา และสถานที่จะเป็นที่ไหน ทางกลุ่มนักเรียนเลวจะประกาศอีกครั้งทางเพจนักเรียนเลว ในการยกระดับการชุมนุมครั้งนี้ ยังคงเรื่องการศึกษา แต่จะยกระดับพูดเรื่องอื่นๆ ด้วย เพราะมองว่าที่การศึกษาไม่ได้รับการพัฒนาเพราะการเมืองมีปัญหา เราในฐานะนักเรียนก็สามารถส่งเสียงออกมาเพื่อให้การเมืองดีขึ้นในทุกๆด้าน โดยไม่จำเป็นพูดเฉพาะเรื่องการศึกษาเท่านั้น

“ที่ผ่านมาทางกลุ่มนักเรียนเลว ยังไม่ตอบรับข้อเรียกร้อง ว่าจะเป็นไปในแนวทางเดียวกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือไม่ แต่หลังจากวันนี้ทางกลุ่มนักเรียนเลวจะมีการประกาศแน่นอนว่าจะใช้ข้อเรียกร้องเดียวกับกลุ่มใดบ้าง เพื่อจะดำเนินการการชุมนุมให้เป็นไปในทางเดียวกัน และจากทุกเรื่องที่ทางกลุ่มได้เรียกร้อง นายณัฏฐพล ตอบรับทุกเรื่องแต่ไม่ดำเนินการใดๆ ที่เป็นรูปธรรม เพราะยังมีนักเรียนถูกคุกคาม ถูกตัดผม ยังมีนักเรียนถูกบังคับให้ทำตามกฎระเบียบที่ล้าหลัง และการศึกษายังไม่มีคุณภาพเหมือนเดิม ทำให้เห็นว่าข้อเรียกร้องที่กลุ่มเคยให้ไว้ คือ หยุดคุกคามนักเรียน ยกเลิกกฎระเบียบที่ล้าหลัง และปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ ยังไม่ได้รับการตอบรับใดๆ” นายลภนพัฒน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาข้อร้องเรียนของนักเรียน นักศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ทางกลุ่มนักเรียนเลวจะเข้าร่วมหรือไม่ นายลภนพัฒน์ กล่าวว่า ทางกลุ่มนักเรียนเลวปฏิเสธการเข้าร่วมไปแล้ว เพราะเห็นว่าการตั้งคณะกรรมการพิจาณาข้อเรียกร้องฯ เกิดขึ้นอย่างล่าช้า และการเชิญทางกลุ่มเข้าไปให้ความเห็นนั้น ผู้เชิญก็เลือกมาแล้วว่าจะเชิญใครมาเข้าร่วมบ้าง ทำให้ทางกลุ่มเห็นถึงความไม่โปร่งใส ความไม่ชัดเจน จึงปฏิเสธการเข้าร่วมกับคณะพิจารณาข้อร้องเรียนฯไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปส.ขยายผลรวบเครือข่ายแก๊งขนมเบื้องค้ายานรก ยึด1.6 ล้านเม็ด ทรัพย์สินกว่า 2.5 ล้าน(คลิป)
บทความถัดไปโควิดไทยวันนี้ 6 พ.ย.เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย! ผู้ป่วยใหม่ 8 คน มาจาก ตปท.พักในสถานกักกัน