กาฬสินธุ์วุ่น กกต.เบรกเสื้อโลโก้ “เสา3ต้น”ผู้สมัครยันไม่เกี่ยวสัญลักษณ์ “3นิ้ว”

กาฬสินธุ์วุ่น กกต.เบรกเสื้อโลโก้ “เสา3ต้น” ผู้สมัครยันไม่เกี่ยวสัญลักษณ์ “3นิ้ว”

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับสมัครนายก อบจ.และ ส.อบจ.กาฬสินธุ์ วันสุดท้าย ที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วน จ.กาฬสินธุ์ เกิดความวุ่นวายขึ้นก่อนการปิดรับสมัคร เนื่องจากนายวัชรินทร์ เขจรวงศ์ ผู้สมัครนายก อบจ.กาฬสินธุ์ และผู้สมัคร ส.อบจ.กาฬสินธุ์ในนามกลุ่ม “ก้าวหน้า กาฬสินธุ์” จำนวน 10 คนใน 6 อำเภอได้เดินทางเข้ามาขอคำฟังคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ถึงเหตุผลที่ให้เปลี่ยนภาพถ่ายในการรับสมัคร ที่สวมเสื้อสีกรมท่าบริเวณหน้าอกมีสัญลักษณ์รูปแถบสีขาว 3 ขีด และมีข้อความ “ก้าวหน้า กาฬสินธุ์”

โดยผู้สมัครระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ผู้สมัครไปเปลี่ยนภาพถ่ายมาใหม่ เนื่องจากภาพดังกล่าวเป็นการสุ่มเสี่ยงความผิดในการหาเสียงฝ่าฝืนมาตรา 65(5) จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครใด ซึ่งมีโทษจำคุก 1-10 ปี หรือปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิ 20 ปี ทั้งนี้ผู้สมัครระบุว่า สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม “ก้าวหน้ากาฬสินธุ์” ที่สมัครนายกและ ส.อบจ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นภาพ เสาสีขาว 3 ต้น มีความหมายว่า ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ไม่ได้เป็นภาพชู 3 นิ้ว และไม่ได้นำโลโก้พรรค และสัญลักษณ์พรรคการเมืองหรือสัญลักษณ์กลุ่มใดมาใช้ในการลงสมัคร

 

นายวัชรินทร์  เขจรวงศ์ ผู้สมัครนายก อบจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในฐานะผู้สมัครนายก อบจ.กาฬสินธุ์ และผู้สมัคร ส.อบจ.กาฬสินธุ์ทั้ง 10 คน มีความสงสัยว่าสาเหตุที่เจ้าหน้าที่ให้ทุกคนเปลี่ยนภาพที่นำมาสมัครในครั้งนี้ ซึ่งทุกคนยืนยันว่าภาพถ่ายที่มีโลโก้บริเวณหน้าอกไม่ได้เป็นภาพที่ชู 3 นิ้ว แต่เป็นภาพเสา 3 ต้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หรือโลโก้กลุ่มก้าวหน้ากาฬสินธุ์ หมายถึง ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ซึ่งไม่ได้นำโลโก้พรรคและสัญลักษณ์พรรคการเมือง หรือสัญลักษณ์กลุ่มใดมาใช้ในการลงสมัคร

ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นการสุ่มเสี่ยงความผิดในการหาเสียงฝ่าฝืนมาตรา 65(5) จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครใด ซึ่งมีโทษจำคุก 1-10 ปี หรือปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิ 20 ปีนั้นตนก็ไม่เข้าใจ และอยากฟังคำชี้แจงด้วย อีกทั้งเจ้าหน้าที่ก็เพิ่งมาแจ้งให้เปลี่ยนรูปในช่วงเวลา 15.00 น.ของวันสุดท้ายในการรับสมัครสมัคร จึงทำให้ทุกคนไม่สามารถเปลี่ยนภาพถ่ายได้ และยืนยันที่จะใช้ภาพถ่ายนี้ในการลงสมัคร


อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้เข้าสอบถามนายจักรี แสงสุริยินทร์ รองปลัด อบจ.กาฬสินธุ์ ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วน จ.กาฬสินธุ์ ถึงเรื่องดังกล่าว โดยนายจักรีปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ระบุว่าสั้นๆ ว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวนั้น ทางคณะกรรมการเห็นว่าภาพถ่ายของผู้สมัครอาจนั้นอาจจะสุ่มเสี่ยง จึงแนะนำให้เปลี่ยนภาพถ่ายใหม่เท่านั้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้สมัครเอง โดยทีแรกผู้สมัครก็ยินดีเปลี่ยน แต่มาเปลี่ยนใจว่าไม่เปลี่ยน ซึ่งหากยืนยันที่จะใช้ภาพเดิมเจ้าหน้าที่ก็จะรับไว้ เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติต่อไป

สำหรับการรับสมัครนายกและสมาชิก อบจ.กาฬสินธุ์ ตั้งวันที่ 2-6 พฤศจิกายน 2563 รวม 6 วัน มีผู้มาสมัครรับการเลือกตั้งนายก อบจ.กาฬสินธุ์ จำนวน 4 คน และมีผู้สมัคร ส.อบจ.ทั้ง 30 เขต ใน 18 อำเภอ รวม 92 คน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดราม่าได้อีก! ถ้า”ทรัมป์”ไม่ยอมพ้นไวท์เฮาส์
บทความถัดไปบอร์ดการแข่งขันทางการค้า ไฟเขียว’ซีพี-เทสโก้’ควบรวมธุรกิจ ชี้ไม่ผูกขาด แต่มี 7 เงื่อนไข