ฝ่ายความมั่นคงเผยใช้ ตร. 15 กองร้อยคุมม็อบ 8 พ.ย. ห้ามทัพ 2 ฝั่งเผชิญหน้า

ฝ่ายความมั่นคงเผยใช้ ตร. 15 กองร้อยคุมม็อบ 8 พ.ย. ห้ามทัพ 2 ฝั่งเผชิญหน้า

ทหารมอนิเตอร์เกาะติดม็อบนัดชุมนุมพรุ่งนี้! “ความมั่นคง” เผยใช้กำลัง ตร.ควบคุมฝูงชน 15 กองร้อยดูแลความเรียบร้อย ห้ามทัพ 2 ฝั่งเผชิญหน้า เชื่อเป็นปัญญาชนไม่ใช้ความรุนแรง คาด “กลุ่มราษฎร” เคลื่อนขบวนไปพระลานพระบรมรูปทรงม้า

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. แหล่งข่าวจากฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มราษฎรประกาศนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 8 พ.ย. เวลา 16.00 น. เพื่อทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน รวมทั้งจะมีการเคลื่อนขบวนด้วยว่า เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ดูแลสถานการณ์จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่เป็นหลักปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 โดยในวันดังกล่าวจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจำนวน 15 กองร้อย คอยสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาทำหน้าที่ประจำจุดต่างๆ รอบพื้นที่การชุมนุม เพื่อดูแลความปลอดภัย รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคอยดูแลอำนวยความสะดวกด้วย ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะเน้นย้ำผู้ชุมนุมถึงข้อสำคัญว่าห้ามชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 เมตร อย่างเด็ดขาด เพราะคาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปยังพระลานพระบรมรูปทรงม้า

แหล่งข่าวจากฝ่ายความมั่นคงกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีข้อกังวลว่าจะเกิดการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มคณะราษฎรกับกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ที่สวมใส่เสื้อเหลืองนัดชุมนุมในวันเดียวและจุดเดียวกัน แต่จะใช้บริเวณด้านฝั่งหน้าร้านเมธาวลัยศรแดง ขณะที่กลุ่มราษฎรจะใช้ฝั่งหน้าร้านแมคโดนัลด์ และโรงเรียนสตรีวิทยานั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำแผงเหล็กไปกั้นระหว่างกลาง พร้อมทั้งนำกำลังไปตั้งแถวเพื่อลดการเผชิญหน้าระหว่างกัน ถ้าเป็นไปได้จะพยายามพูดคุยขอให้ทางกลุ่ม ศปปส.ขยับออกห่างจุดชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร แต่คาดว่าจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะทั้งสองกลุ่มก็ถือว่าเป็นปัญญาชน อย่างไรก็ตามในพรุ่งนี้ (8 พ.ย.) ในส่วนของเจ้าหน้าที่ทหาร พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. พล.อ.ธรรมนูญ วิถี ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาคที่ 1 จะร่วมกันติดตามสถานการณ์ด้วยโดยมีเจ้าหน้าที่ทหารของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) มอนิเตอร์การชุมนุมตั้งแต่ก่อนเริ่มจนถึงหลังประกาศยุติการชุมนุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon