กกต.กาฬสินธุ์ จัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้เลือกตั้ง – ด้านกลุ่มก้าวหน้ายันใช้ภาพสวมเสื้อเสา 3 ต้นสมัคร

สำนักงาน กกต.กาฬสินธุ์ จัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ต้องเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.จ.จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะที่กลุ่มก้าวหน้ากาฬสินธุ์ยืนยันใช้ภาพถ่ายเดิมสวมเสื้อสัญลักษณ์เสา 3 ต้นในการสมัคร

 

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน  เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมทศพร โรงแรมริมปาว จ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วน จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ต้องเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.จ.จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งสำนักงาน กกต.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับ อบจ.กาฬสินธุ์จัดขึ้น เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกฎหมาย ระเบียบ วิธีปฏิบัติในการเลือกตั้งกับผู้สมัคร ผู้สนับสนุน และผู้ที่เกี่ยวข้องในการเลือกตั้ง

นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างความรู้ในเรื่องของกฎหมาย และระเบียบแล้ว ยังเป็นการสร้างการยอมรับเรื่องการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้รักสามัคคี ทั้งนี้ ผู้สมัครทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นชาว จ.กาฬสินธุ์ จึงอยากให้รักษาความเป็นมิตรก่อนและหลังการเลือกตั้ง สมานฉันท์ปรองดองกัน เพื่อที่จะร่วมกันพัฒนาบ้านเมือง และให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปอย่างสุจริตและโปร่งใส สำหรับการรับสมัครนายกและ ส.จ.กาฬสินธุ์ในวันที่ 2-6 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ถือว่ามีความเรียบร้อย และได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่และตัวผู้สมัครเป็นอย่างดี โดยมีผู้สมัครรับการเลือกตั้งนายก อบจ. 4 คน และสมัคร ส.จ.จำนวน 30 เขต รวมทั้งหมด 93 คน

ด้านนายสุทธิชัย บุญเรือง ผอ.กกต.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากปิดการรับสมัครคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ อบจ.กาฬสินธุ์ จะดำเนินการพิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร และประกาศรายชื่อภายใน 7 วัน ซึ่งหากผู้สมัครรายได้ไม่มีรายชื่อสามารถยื่นคำร้องต่อสำนักงาน กกต.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ภายใน 3 วัน หลังประกาศรายชื่อ อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีปัญหาผู้สมัครนายกและ ส.จ.ที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ให้เปลี่ยนภาพถ่ายใหม่นั้น เรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่และดุลพินิจของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ และคณะกรรมการรับสมัครที่จะต้องดำเนินการตามระเบียบ ซึ่งเรื่องการรับสมัคร กตต.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ทำหน้าที่ให้คำแนะนำและเป็นพี่เลี้ยงเท่านั้น

ขณะที่นายวัชรินทร์ เขจรวงศ์ ผู้สมัครนายก อบจ.กาฬสินธุ์ กลุ่มก้าวหน้ากาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนในฐานะผู้สมัครนายก อบจ.กาฬสินธุ์ และผู้สมัคร ส.จ.กาฬสินธุ์จำนวน 10 คน ที่ใช้ภาพสมัครนั้น ไม่ได้เป็นภาพที่ชู 3 นิ้ว แต่เป็นภาพเสา 3 ต้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หรือโลโก้กลุ่มก้าวหน้ากาฬสินธุ์ ไม่ได้นำโลโก้พรรค และสัญลักษณ์พรรคการเมืองหรือสัญลักษณ์กลุ่มใดมาใช้ในการลงสมัคร และยืนยันว่าจะใช้ภาพดังกล่าวในการสมัคร ทั้งนี้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ก็รับภาพตนและผู้สมัคร ส.จ.กาฬสินธุ์ทั้ง 10 คนแล้ว โดยทางกลุ่มจะต้องรอดูผลการพิจารณาคุณสมบัติและเอกสารของคณะกรรมการ ซึ่งหากผลออกมาอย่างไร ทางกลุ่มจะได้มีการปรึกษากันเพื่อที่จะดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon