‘เฟมทวิตแดนซ์’ เต้นสีดาลุยไฟ ‘วาดดาว’ ให้ยุติการข่มขืน ชวนทำลายโครงสร้างชายเป็นใหญ่
สืบเนื่องจากกรณี กลุ่มเสรีเทยพลัส นัดหมายจัดกิจกรรม #ม็อบตุ้งติ้ง2 ในธีมไพร่พาเหรด โดยมีการนัดหมายรวมพล ในเวลา 16.00 น. ก่อนจะดินขบวนจากแยกสามย่านไปยังสีลม เพื่อตั้งเวทีปราศรัย ส่งเสียงของผู้ถูกกดขี่ว่าจะไม่ทนอีกต่อไป พร้อมระบุว่า ได้แจ้งจัดการชุมนุมแล้ว และ นี่คือการเดินขบวนของผู้ถูกกดขี่ที่จะไม่หยุดแม้จะมีอะไรกั้น นั้น
เวลา 16.32 น. มวลชนลงถนน และตั้งแถวชูป้่ายระบุข้อความ อาทิ เสรีเทยย์พลัส #รับเลือดกะเทย #สมรสเท่าเทียม #LegaliseSexWorker ก่อนจะเดินขบวนในเวลา 17.08 น.
ทั้งนี้ กลุ่มเสรีเทยพลัส ได้เดินจากแยกสามย่าน บนถนนพระราม 4 และ พญาไท โดยจะเดินข้ามแยกผ่านสถานเสาวภา สภากาชาด และเบี่ยงไปใช้ถนนพระราม 4 ฝั่งวัดหัวลำโพง จากนั้นเดินย้อนศร มุ่งหน้าไปถึงแยกอังรีดูนังต์ ก่อนจะเลี้ยวมาหยุดบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง ในเวลา 18.07 น. โดยระหว่างเดินขบวนผู้ชุมนุมได้ร่วมเต้นอย่างสนุกสนานท่ามกลางสายฝนปรอย
เวลา 20.52 น. น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือวาดดาว นักกิจกรรมเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ขึ้นปราศรัยประเด็นการกดขี่ทางเพศ โดยกล่าวตอนหนึ่งด้วยว่า ไม่รู้มาม็อบได้อะไร แต่วาดดาวได้แฟน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้ มีการแสดงชุดสีดาลุยไฟ ของกลุ่มเฟมทวิตแดนซ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้หญิงปลดแอก โดยมีกลุ่มละคร B-floor ร่วมตีกลองให้จังหวะ มีเนื้อหากล่าวถึงการข่มขืน ความรุนแรง และความตาย ด้วยมองว่ารัฐที่เพิกเฉยคือรัฐที่ข่มขืน ทำให้สีดาเป็นเหยื่อ ทั้งนี้ มีประชาชนบางส่วนได้ร่วมลุกขึ้นเต้นอีกด้วย
น.ส.ชุมาพร กล่าวว่า ประเทศไทยอยู่ในวัฒนธรรมที่ยอมให้ข่มขื่นอย่างโจ่งแจ้ง และเราจะไปเต้นแบบนี้ทุกม็อบ เราจะเต้นให้ยุติการข่มขืนในประเทศไทย
“ระบบชายเป็นใหญ่ ปัญหาคือจะกล่าวโทษเพศอื่นอย่างไรก็ได้ ทำอย่างไรที่จะทำลายโครงสร้างปิตาธิปไตย ข้อแรกต้องมีการรีฟอร์มจารีตประเพณี รวมถึงกฎมณเฑียรบาล โดยคำนึงถึงหลักสิทธิ และความเท่าเทียมทางเพศ” น.ส.ชุมาพรกล่าว

