ชาวค้าขายจองพื้นที่แน่นทางเท้า การ์ดอาสาเตรียมพร้อม ‘อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา’ ซาเล้งแดงจอดเทียบ

ชาวค้าขายจับจองพื้นที่แน่นทางเท้า การ์ดอาสาเตรียมพร้อม อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ซาเล้งแดงจอดเทียบ

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายชุมนุมของกลุ่ม ‘ราษฎร’ ในเวลา 16.00 น. ก่อนจะเดินขบวนเพื่อยื่นจดหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเวลา 09.30 น. มีร้านค้าขายของ อาหาร เสื้อยืดมาจับจองพื้นที่ขายของ บนฟุตบาท ยาวไปถึงถนนตะนาว ขณะเดียวกันมีเจ้าหน้าที่จาก สน.ชนะสงคราม ได้มานำแผงเหล็กกั้นเป็นแนวริมฟุตบาธ ทั้งนี้ ยังมีประชาชนบางส่วนเดินทางมารอร่วมชุมนุมแล้ว

เวลา 10.50 กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน ขึ้นป้ายไวนิลสีแดง ที่บริเวณหน้าร้านแมคโดนัล อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีกลุ่มเสื้อแดงนำน้ำดื่ม อาหาร หมวกนิรภัย และแว่นตากันน้ำมาเตรียมพร้อม

เวลา 11.00 ตำรวจจาก สน.ชนะสงคราม ได้เข้ามาดูแลความเรียบร้อยพื้นที่บริเวณด้านหน้าแมคโดนัล อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

Advertisement

ขณะที่ เวลา 11.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม นำรั้วเหล็กอีกจำนวนหนึ่งลงจากรถ มาวางไว้ที่เกาะกลางถนน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปิดถนนเมื่อถึงเวลานัดหมายของกลุ่มราษฎร

เวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ่อค้าแม่ขายเริ่มจับจองพื้นที่ขายของจนเต็มทางเท้า ตลอดแนวร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์เก่า โดยสินค้าส่วนมาก เป็นเสื้อยืดสีดำสกรีนลายต้านเผด็จการ ร่ม แว่นตากันแดดและแว่นตากันแก๊ส หมวก มือตบสามนิ้ว ไปจนถึงอาหารคาวหวาน และน้ำดื่ม รวมถึงหมุดคณะราษฎร ทั้งนี้ เรดการ์ดได้เดินตรวจตราร้านค้าเพื่อจัดระเบียบ โดยขอให้เว้นพื้นที่ฝั่งริมร้านศึกษาภัณฑ์ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับให้มวลชนสัญจรได้ ท่ามกลางผู้ชุมนุมที่เดินทางมานั่งจับกลุ่มสนทนาระรอเวลานัดหมาย

ต่อมาเวลา 12.20 น. ที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 16 การ์ดอาสา WeVOLUNTEER บางส่วน ได้เตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุม โดยมีการสวมใส่ปอกแขน สีเขียวสะท้อนแสงเป็นสัญลักษณ์ รวมถึงมีการเตรียมรถซาเล้งสีแดง จำนวน 2 คัน ที่ติดตั้งเครื่องขยายเสียง มาจอดอยู่ด้านหน้าอนุสรณ์สถาน ซึ่งจะใช้สำหรับส่งสัญญาณแก่ผู้ชุมนุมขณะเคลื่อนขบวน


ขณะที่โลกออนไลน์ มีการแชร์ข้อความไกด์ไลน์ โดยขอให้ผู้ชุมนุมนำอุปกรณ์ป้องกันตนเองเบื้องต้น พร้อมทั้ฃกระดาษและเครื่องเขียน หรือป้ายข้อเรียกร้องมาชูให้พรึบ ทั่วราษฎรดำเนิน รวมทั้งขอให้รับฟังข่าวสารอย่างเป็นทางการจากช่องทางที่เชื่อถือได้ ระวังข่าวลวงจากการพยายามสร้างความตื่นตระหนกและหวาดกลัวจากรัฐ หรือมือที่สาม

สำหรับ 3 ข้อเรียกร้องในการชุมนุมวันนี้ ได้แก่
1.ประยุทธ์ออกไป
2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่จากประชาชน
3.ปฏิรูปสถาบัน

เวลา 12.50 น. ที่ซอยราชดำเนินกลางเหนือ มวลชนรวมตัวหนาแน่น โดยช่วยกันขนน้ำดื่ม เตรียมแจกจ่ายผู้ชุมนุม ขณะที่รถโมบาย ของกลุ่มราษฎรก็ได้เดินทางถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเตรียมความพร้อม เป็นที่เรียบร้อย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image