‘จิรายุ’ จี้ ส.ว.เปิดหน้าปมล่ารายชื่อให้ศาลรธน.เบรกแก้รธน. บี้ลงสัตยาบันไม่โหวตนายกฯอีก

‘จิรายุ’ จี้ ส.ว.เปิดหน้ามาว่ากลุ่มไหนจะล่ารายชื่อให้ศาลรธน.เบรกแก้รธน. บี้ลงสัตยาบันไม่โหวตนายกฯอีก กู้เกียรติยศ-ศักดิ์ศรี เผย วันนี้ ปชช.อยากจัดแคมเปญตามหา“มีชัย“ คนดีไซน์รธน.

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. กทม.พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี ที่ ส.ว.บางคน จะออกมาล่ารายชื่อ ส.ว.เพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิฉัย ว่าญัตติการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ฉบับในสภาฯนั้น ชอบหรือไม่ ว่า ตนเห็นว่า ส.ว.กลุ่มนี้อย่าช้า ต้องไปให้สุด เปิดหน้ามาเลยว่า มี ส.ว.กี่คนที่จะลงชื่อ ประชาชนคนในสังคมจะได้รู้กันชัดๆไปเลย บ้านเมืองกำลังวางอยู่บนปากเหวแต่ ส.ว.กลุ่มนี้กลับพยายามจะราดน้ำมันเข้ากองไฟ ทำให้ประชาชน เยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้เห็นรากที่มาของ ส.ว.เหล่านี้ว่าเป็นใครมาจากไหน ถึงไม่เห็นหัวประชาชนหรือเป็นเพราะมาจากผลผลิตของเผด็จการที่สืบทอดอำนาจ จึงรังแต่จะหวงอำนาจและสวัสดิการในการได้เป็นส.ว.แบบ สบายๆ แบบไม่เคยสัมผัสความเดือดร้อนของประชาชน ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้น มาจากรัฐธรรมนูญที่วางแผนสืบทอดอำนาจ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เขียนให้ ส.ว. ไปโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ทั้งๆที่ไม่ได้มาจากประชาชนแม้แต่คนเดียว วันนี้จึงทำให้ ภาพลักษณ์ของ ส.ว.ตกต่ำถึงขีดสุด ไม่มีภาพลักษณ์ของคำว่า สมาชิกวุฒิสภาที่ทั่วโลกให้ความชื่นชมเคารพนับถือ วันนี้รังแต่สังคมจะรังเกลียด บางคนไม่กล้าบอกลูกหลานว่า เป็น ส.ว.เสียด้วยซ้ำ

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า วันนี้ ส.ว.ควรช่วยกันหาทางออกให้สมกับคำว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้วยการ ออกมาลงนามทำสัตยบันว่า ในระหว่างการแก้รัฐธรรมนูญหาก
มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีอีก ส.ว.ทั้งหมดจะไม่โหวตเลือกนายกฯ ทั้งนี้เพื่อความสง่างาม และเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ที่มีมานานของคนเป็น ส.ว.อย่าให้โลกและประวัติศาสตร์ชาติไทยต้องบันทึกไว้เลยว่า ส.ว.ยุคนี้ คือ ส.ว.ยุคทาสเผด็จการสืบทอดอำนาจ

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า วันนี้ประชาชนจำนวนมาก ฝากมาว่า พวกเขาอยากจัดแคมเปญ “ตามหามีชัย..ผู้ร่าง รัฐธรรมนูญฉบับดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” เพราะวันนี้ อยากทราบเหตุผลที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2560 นั้น วันนี้ต้องออกออกมาชี้แจงกับสังคม ว่าเขียนอย่างไร ทำไมถึงทำให้ประเทศไทยเดินทางมาถึงวันนี้ ได้ ประชาชนอยากฟังว่าวันนี้ รัฐธรรมนูญบังคับใช้มาจะเข้าสู่ ปีที่ 4 นายมีชัยคิดอย่างไร มีข้อเสียอย่างไร ร่างมาโดยมีการศึกษาถึงผลกระทบหรือไม่ โดยเฉพาะการเขียนให้ สว.แต่งตั้งจาก คสช.ไปโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว สเปเชียล วันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 : โดย คุณอ้อ
บทความถัดไปทรัมป์ยังเงียบ ออกรอบตีกอล์ฟ หลังสื่อชี้ไบเดนชนะเลือกตั้ง