ศรีสุวรรณ ร้องกกต. สอบ ‘ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ’ ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งอบจ. ชี้ เข้าข่ายดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือต่อกกต.ขอให้ตรวจสอบคณะก้าวหน้า ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นประธาน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ และ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษก กรณีส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่า การดำเนินการดังกล่าวเข้าลักษณะเป็นพรรคการเมือง
ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และทำให้กรรมการบริหารพรรค ที่รวมถึงนายธนาธร นายปิยบุตร และน.ส.พรรณิการ์ ถูกถูกเพิกถอนสิทธิสมัคร แต่บุคคลทั้ง 3 ก็ไปจัดตั้งเป็นกลุ่มการเมืองเป็นคณะก้าวหน้า มีการกำหนดตำแหน่งแบ่งงานกันทำ และขับเคลื่อนกิจกรรมทางการเมืองมาโดยตลอด จนเมื่อ กกต.จัดให้มีการเลือกตั้ง อบจ.
ทางคณะก้าวหน้าก็ได้มีการส่งผู้สมัครทั้งนายก และสมาชิกสภา อบจ. ลงชิงชัยในนามกลุ่ม กว่า 40 จังหวัดทั่วประเทศ และหลังการรับสมัคร แกนนำคณะ ก็ได้มีการเดินสายช่วยผู้สมัครของคณะหาเสียง ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 111 ที่กำหนดว่าผู้ใดสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่มีลักษณะคล้ายกับพรรคการเมือง อาจต้องโทษจำคุก และปรับ และอาจต้องถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
“กรณีของคณะก้าวหน้า มีการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่ชัดเจน ในเรื่องของการเคลื่อนไหวผลักดันทางการเมือง ดังนั้น การที่คุณธนาธร คุณปิยบุตร และคุณพรรณิการ์ มาตั้งคณะก้าวหน้า แล้วมาขับเคลื่อนกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง น่าจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 111 จึงต้องมาร้อง กกต.ให้ดำเนินการตรวจสอบว่า การดำเนินกิจกรรมของคณะก้าวหน้า เป็นการสมคบกันเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ในลักษณะเดียวกันกับพรรคการเมืองหรือไม่ ถ้าผิดจะต้องดำเนินการเอาผิดตามที่กฎหมายกำหนด ที่สำคัญสมาชิกที่ไปลงเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาอบจ.ในนามคณะก้าวหน้า ก็อาจจะเป็นผู้ร่วมสมคบคิดตามมาตรา 111 นี้ด้วย เพราะฉะนั้น กกต.ก็มีอำนาจที่จะเอาผิดลงโทษ เพิกถอนสิทธิการลงสมัครเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภา อบจ. ด้วย” นายศรีสุวรรณ กล่าว


