ม็อบแท็กซี่ได้เฮ! “วราวุธ” ยอมถอย ยืดอายุแท็กซี่จาก 9 ปี เป็น 12 ปี

“วราวุธ” รมว.ทส.ยอมถอย ยืดอายุแท็กซี่จาก 9 ปี เป็น 12 ปี มีข้อแม้ต้องตรวจสภาพรถทุกๆ 3 เดือน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 9 พ.ย. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ได้เดินทางเข้ามาพูดคุยกับกลุ่มแท็กซี่ พร้อมร่วมหารือกับตัวแทนกลุ่มแท็กซี่ประมาณ 1 ชม.
จากนั้นนายวราวุธ ให้สัมภาษณ์หลังการหารือว่า ขอบคุณที่กลุ่มพี่น้องชาวแท็กซี่มาพบ และต้องขอโทษพี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงในซอยพหลโยธิน 7 ที่ทำให้การจราจรติดขัดกันทั้งวัน โดยวันนี้ชาวแท็กซี่ต้องการขยายอายุรถจาก 9 ปี เป็น 12 ปี ซึ่งเราได้ร่วมพูดคุยและยอมถอยกันคนละก้าว โดยพี่น้องชาวแท็กซี่ที่มีอายุรถตั้งแต่ 9 – 12 ปี ยินยอมที่จะตรวจสภาพรถยนต์ทุกๆ 3 เดือน จากเดิมปีละ 3 ครั้ง เป็นปีละ 4 ครั้ง

นายวราวุธ กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนในทุกๆ กลุ่ม แต่ขณะเดียวกันก็มีความห่วงใยในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ หรือฝุ่น PM2.5 กลุ่มแท็กซี่เองก็มีความเป็นห่วงประชาชนที่เดินตามท้องถนน และยอมเสียสละที่จะตรวจสภาพรถให้ถี่ขึ้น วันนี้เราแสดงให้เห็นแล้วว่าการถอยคนละก้าวก็จะช่วยคลี่คลายปัญหากันได้ ทั้งปัญหาปากท้องและปัญหาฝุ่นละออง หากกลุ่มแท็กซี่หมั่นดูแลสภาพรถให้ดี มีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง โอกาสจะสร้างมลพิษทางอากาศก็จะลดลงไปด้วย โดยคืนนี้ตนจะยินยอมเซ็นเอกสารเลย และยื่นเรื่องเสนอครม.ในวันพรุ่งนี้(10พ.ย.) แต่หากไม่ทันก็จะเสนอเป็นสัปดาห์หน้าแน่นอน

เมื่อถามว่าหากพบว่าแท็กซี่มีปัญหาเรื่องสภาพรถ เช่น ควันดำเกินมาตรฐาน จะทำอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า จะเป็นบทบาทของกรมการขนส่งทางบก เนื่องจากกระทรวงทรัพยากรไม่มีอำนาจในการจับกุม แต่เราทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยกรมควบคุมมลพิษจะช่วยตรวจเรื่องควันดำ ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะมีอำนาจในการไม่ให้ใช้รถได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาร์เตต้าไม่แฮปปี้ ปืนใหญ่เล่นไม่เป็นทรงทั้งที่เริ่มตั้งหลักได้แล้ว
บทความถัดไปเปิดตัวหนังสือ ‘เมียนมา ระยะเปลี่ยนผ่าน’ ชี้ ทหารพม่ายอมถอย ไม่ยอมทิ้ง ฉายภาพ 10 ปีเผด็จการผสมปชต.