‘บิ๊กป้อม’ รับเตือน ‘ไพบูลย์-สิระ’ หลังข้ามรุ่นรุมซัดอดีตนายกฯ-ปธ.ชวน

‘บิ๊กป้อม’ รับเตือน ‘ไพบูลย์-สิระ’ หลังข้ามรุ่นรุมซัดอดีตนายกฯ-ปธ.ชวน ย้ำจุดยืนต้องแก้ รธน. เตรียมคุย ส.ส.ลงชื่อให้ศาล รธน.ตีความ ยันไม่ยื้อเวลา ทำพร้อมพิจารณาสภาได้

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ ส.ว.และ ส.ส.พรรค พปชร.เข้าชื่อเสนอญัตติต่อประธานรัฐสภา เพื่อขอมติให้ส่งเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับ ว่า ยังไม่รู้เลยว่าจะไปตีความอย่างไร เพราะยังไม่ได้คุยอะไรกัน เดี๋ยวจะไปคุยกับทางพรรคเอง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าหากพูดคุยกับ ส.ส.พรรค พปชร.แล้วอาจจะไม่ไปลงชื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้ ยังไม่รู้เรื่อง ยังไม่รู้เหตุผลอะไรเลย ก็มาถามนำหน้าตลอด เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.มีจุดยืนเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็แก้สิ ส่วนจะตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หรือไม่นั้นยังไม่รู้ ต้องให้ไปแก้ก่อน ก็เป็นเรื่องของลูกพรรค ส่วนจะออกมาเป็นอย่างไรก็เป็นเรื่องของสภา

เมื่อถามว่าหาก ส.ส.ไปลงชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความเหมือนเป็นการยื้อเวลา พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยื้อเวลาอย่างไรตนไม่รู้ แต่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถทำไปพร้อมกันได้

เมื่อถามว่าบทบาทของนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค และนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรค พปชร. ที่ออกมาติติงเกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ สะท้อนว่าพรรค พปชร.ไม่สนับสนุนในเรื่องนี้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี ไม่ทราบ เป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนที่ไปวิจารณ์ถึงอดีตนายกรัฐมนตรีบางคนและนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภานั้น ได้พูดเตือนไปแล้ว

เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรค พปชร.ควรจะหารือเพื่อหาทางออกต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นขณะนี้อย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ทำอยู่แล้ว และเป็นเรื่องของสภา ในส่วนของพรรค พปชร.ก็ร่วมด้วยกับประธานสภา ว่าอย่างไรก็เอาอย่างนั้น

เมื่อถามว่าจะต้องมีการทำความเข้าใจกับ ส.ส.ที่ต้องลงพื้นที่อย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ต้องทำทุกพรรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon