‘รมว.พาณิชย์’ ชี้ชัยชนะ ‘ไบเดน’ เป็นสัญญาณบวกสำหรับการค้าโลกและประเทศไทย

‘รมว.พาณิชย์’ ชี้ชัยชนะ ‘ไบเดน’ ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่จะได้ผลบวก เชื่อเป็นสัญญาณบวกสำหรับการค้าโลกและประเทศไทย

เมื่อเวลา 09.10 น.วันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายโจ ไบเดน ซึ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่าจากผลการเลือกตั้งที่ออกมาเป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดหมาย ซึ่งจะทำให้ผลรวมของภาวะเศรษฐกิจโลกลดความตึงตัวลง และคาดการณ์ว่าจะทำให้ทุกอย่างไปได้ดีขึ้น โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่จะได้รับผลบวก

นอกจากนั้น คาดว่านายโจ ไบเดน จะหันมาใช้เวทีพหุภาคีในการเจรจาทางการค้ามากขึ้นกว่าการใช้เงื่อนไขระหว่าง 2 ประเทศ คือสหรัฐและประเทศคู่ค้าทีละประเทศ ซึ่งถ้าเป็นรูปแบบนี้ก็จะเป็นเวทีให้ประเทศไทยสามารถร่วมกับอาเซียนในการเจรจาต่อรองกันได้มากขึ้น หรือไปใช้กลไกขององค์การการค้าโลก (WTO) ได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นเวทีการค้าพหุภาคีที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมีความเป็นไปได้ว่า ไบเดนจะหันมาให้ความสำคัญกับ WTO มากขึ้น และคาดว่าไบเดนจะให้ความสำคัญกับนโยบายอินโด-แปซิฟิก หมายความว่าจะให้ความสำคัญกับกลุ่มประเทศในมหาสมุทรอินเดียกับกลุ่มประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีประเทศไทยร่วมอยู่ในนั้น

ดังนั้น ไทยก็จะได้ประโยชน์ และไทยก็เป็นตัวร่วมอยู่ในกลุ่มประเทศหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) จีนจะเป็นหัวเรือใหญ่ ดังนั้น ไทยจะอยู่ร่วมทั้ง 2 ส่วน คืออิโด-แปซิฟิก และอาร์เซ็ป ที่กำลังจะมีการลงนามร่วมกันในอีกไม่นาน จะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ และที่สำคัญตัวเลขทางการค้าระหว่างไทย-สหรัฐ เพิ่มสูงขึ้น บวกถึงร้อยละ 7 กว่า ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บวกถึง 20% คาดว่า ตัวเลขการส่งออก มูลค่าการค้าไทย-สหรัฐน่าจะขยายตัวดีขึ้น ซึ่งเราติดตามประเมินผลโดยทำงานร่วมกับภาคเอกชนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น จึงเป็นสัญญาณบวกสำหรับการค้าโลกและประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon