‘พุทธิพงษ์’ ชี้ ส.ส.-ส.ว.ยื่นศาลตีความเป็นสิทธิส่วนตัว สามารถทำคู่พิจารณาแก้รธน.ได้

“พุทธิพงษ์” ชี้ ส.ส.-ส.ว.ยื่นตีความเป็นสิทธิส่วนตัว แจงยื่นศาลรธน. สามารถทำคู่กับพิจารณาแก้รธน.ได้

เมื่อเวลา 12.45 น.วันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงส.ส.พรรค พปชร.และส.ว.บางส่วน เสนอญัตติเพื่อให้รัฐสภา มีมติว่าจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการแก้ไขธรรมนูญเพื่อตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.)ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพปชร.ในฐานะส.ส.สามารถยื่นได้รวมถึงส.ส.ของพรรคที่ไปลงชื่อถือเป็นสิทธิส่วนตัว ไม่ต้องเป็นมติพรรคเนื่องจากพรรคเปิดให้ทุกคนเป็นอิสระเพราะประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีความเห็นที่แตกต่างกันมาก จึงมีส.ส.ที่เสนอญัตติเพราะต้องการให้เกิดความชัดเจน ขณะที่กลไกของสภายังต้องเดินต่อไป แม้จะยื่นตีความแต่กระบวนการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ยังไม่หยุด โดยรัฐสภาจะมีการประชุมในวันที่ 17- 18 พ.ย.นี้ ส่วนใครจะยื่นก็ยื่นไปโดยทั้งสามารถทำคู่กันไปได้จนกว่าศาลจะมีคำสั่ง แต่ต้องชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้ด้วย ส่วนที่มีส.ว.ไปยื่นด้วยก็เป็นเรื่องของส.ว.ทั้งนี้ในการประชุมครม.ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีของพรรคก็ยังไม่ทราบเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเห็นด้วยกับการตั้งส.ส.ร.หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าการนำเรื่องเข้าสภาและตั้งกรรมาธิการ เดินตามกระบวนการเป็นช่องทางที่ถูกต้องแต่ยังไม่ได้ฟังเนื้อหารายละเอียดอย่างครบถ้วน ซึ่งกระบวนการนี้ถือว่าดีที่สุดที่ทุกฝ่ายจะพูดคุย ผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไรต้องไปดูจากที่ประชุมว่าเห็นชอบกับร่างแก้ไขฉบับใด

ผู้สื่อข่าวถามว่าการลงชื่อเพื่อยื่นให้ศาลหล่นตีความจะสวนทางกับสิ่งที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่าต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเร็วหรือไม่ แต่พุทธิพงษ์กล่าวว่าเป็นสิทธิของส.ส.และส.ว.จะยื่นตีความ ซึ่งต้องดูประธานรัฐสภาหารือกับวิปทั้ง 4 ฝ่ายจะมีข้อตกลงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะนำเข้าหารือในวันที่ 17-18 พ.ย.นี้หรือไม่ หากเข้าก็ต้องเดินไปตามขั้นตอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image