ทอ.กักตัวทหาร 32 นาย หลังพัวพันทหารเกาหลีติดโควิด ยันมีมาตรการดูแลกำลังพลที่ฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์

ทอ.กักตัวทหาร 32 นาย 14 วัน หลังพัวพันทหารเกาหลีติดโควิด ยันมีมาตรการกำกับดูแลกำลังพลที่เข้าร่วมประชุมฝึกร่วม/ผสมคอบร้าโกลด์ 2021

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงถึงเหตุการณ์ที่มีผู้แทนจากกองทัพสาธารณรัฐเกาหลี ที่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมวางแผนขั้นสุดท้าย การฝึกร่วม/ผสมคอบร้าโกลด์ 2021 ณ โรงแรมสิรินพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 2-6 พฤศจิกายน 2563 ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ณ สนามบินอินชอน ในระหว่างเดินทางกลับเข้าประเทศนั้น จากการตรวจสอบในส่วนของกองทัพอากาศ มีกำลังพลที่เกี่ยวข้องกับการประชุมในครั้งนี้ จำนวน 32 นาย แบ่งเป็น ผู้มีความเสี่ยงสูง ซึ่งร่วมประชุมในกลุ่มเดียวกันกับผู้ตรวจพบเชื้อ จำนวน 6 นาย และผู้มีความเสี่ยงต่ำ คือเข้าร่วมการประชุมในส่วนอื่นๆ จำนวน 26 นาย โดยกองทัพอากาศได้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรค ดังนี้ 1.นำกำลังพลทั้ง 32 นาย เข้ารับการตรวจสารคัดหลั่ง (SWAP TEST) ครั้งแรก ณ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ เมื่อวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2563 ผลตรวจทุกนายออกมาเป็นลบ (ไม่พบการติดเชื้อ) และจะเข้ารับการตรวจในครั้งที่สองประมาณสัปดาห์หน้า 2.ให้กำลังพลทั้งหมดกักตัวอยู่ที่บ้านพัก (HOME QUARANTINE) เพื่อสังเกตอาการ เป็นเวลา 14 วัน และ 3.เน้นย้ำกำลังพลและครอบครัว ให้ปฏิบัติตามมาตรการดูแลและป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และการหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความแออัดเป็นต้น

“พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้กำชับให้กรมแพทย์ทหารอากาศดูแลกำลังพลและครอบครัวอย่างใกล้ชิด ทั้งการสอบสวนโรค การเฝ้าสังเกตอาการ และการให้คำแนะนำวิธีปฏิบัติตนต่างๆ ตลอดจนได้เน้นย้ำให้กำลังพลทุกหน่วยปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) และกระทรวงสาธารณสุขให้คำแนะนำอย่างเคร่งครัด” พล.อ.ท.ฐานัตถ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon