ทัพเรือเผย ทหารเรือ 82 นายเสี่ยงติดโควิด เคสทหารเกาหลีใต้ ชี้แยกกลุ่มกักตัวดูอาการแล้ว

ทัพเรือ เผย ทหารเรือ 82 นาย เสี่ยงติดโควิดฯ เคสทหารเกาหลีใต้ ประชุมฝึก Cobra Gold21 พร้อมส่งกักตัว ที่ SQ ทร. 51 นาย ที่บ้าน 29 นาย ดูอาการ 2 นาย ทำ PCR Test รู้ผล 15 พ.ย.63

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่าตามที่มีรายงานข่าวว่า ทหารเกาหลีใต้ที่เดินทางกลับประเทศ ตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 ภายหลังกลับจากการเข้าร่วมประชุมวางแผนขั้นสุดท้าย (FPC) การฝึกร่วม/ผสม Cobra Gold 21 ณ โรงแรมสิรินพลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ระหว่าง 2-6 พ.ย.63

โดยเป็นการตรวจในลักษณะของ rapid test ณ จุดคัดกรอง สนามบินอินชอน จากการติดตามข้อมูลย้อนหลัง และอาการแสดง มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น false positive โดยทุกนายร่างกายแข็งแรงดี ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่อย่างไรก็ตาม ได้ทำการผลตรวจซ้ำด้วย PCR Test ซึ่งจะให้ผลยืนยันได้ชัดเจนและแน่นอน ในวันที่ 15 พ.ย.63

“ทันทีที่ทราบข่าว กองทัพเรือได้สั่งการให้หน่วยต่างๆ เพิ่มมาตรการป้องกัน และกำชับกำลังพลและครอบครัวให้เพิ่มการระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข” พล.ร.ท.เชษฐกล่าว

พร้อมทั้งเร่งตรวจสอบรายชื่อกำลังพลกองทัพเรือที่มีส่วนร่วมในการประชุมฯ และผู้ที่มีโอกาสใกล้ชิดกับผู้ตรวจพบเชื้อ พบว่ามีจำนวนรวมทั้งสิ้น 82 นาย จึงได้ประสานให้กำลังพลทั้งหมดเข้ารายงานตัว และทำการตรวจสารคัดหลั่ง (SWAP test) ที่อาคารรับรองสัตหีบ เมื่อวันที่ 9 พ.ย. พร้อมทั้งให้เข้าพักสังเกตอาการ ณ อาคารรับรองสัตหีบ จำนวน 14 วัน ในทันที

พร้อมกันนั้น ได้สั่งการให้จัดรถรับส่งกำลังพล และจัดเจ้าหน้าที่จากกรมแพทย์ทหารเรือ และกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ พร้อมอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดและอุปกรณ์ชำระล้าง ในระหว่างการเดินทางเข้ารายงานตัวต่อมาเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 ชุดแพทย์ จากกรมแพทย์ทหารเรือ ได้ทำการตรวจคัดกรองและแบ่งแยกผู้มีความเสี่ยงกำลังพลทั้ง 82 นาย

โดยผู้มีความเสี่ยงมาก ให้เข้าพักอาคารรับรอง ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำลงมา ให้ไปกักตัวที่บ้าน 14 วัน โดยเข้าอาคารรับรอง จำนวน 51 นาย กักตัวที่บ้านจำนวน 29 นาย ไม่เข้าข่าย 2 นาย ในส่วนของผู้ที่มีความเสี่ยงที่เข้ากักตัว ณ อาคารรับรองนั้น ชุดแพทย์ได้ทำการตรวจสารคัดหลั่ง (SWAP test) ทั้ง 51 นาย ซึ่งทุกนายผลการตรวจพบว่าออกมาเป็นลบ

ทั้งนี้ กองทัพเรือได้เน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยให้หน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือ ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคที่ ศบค. กระทรวงสาธารณสุข และกองทัพเรือ สั่งการโดยเคร่งครัด เช่น มาตรการคัดกรองการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และการหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความแออัด เป็นต้น

โดยปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นสิ่งที่ผู้บัญชาการทหารเรือได้ให้ความสำคัญ และถือเป็นนโยบายเร่งด่วน โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยของกองทัพเรือ เตรียมความพร้อมและระดมขีดความสามารถทุกรูปแบบในการสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon