ตร.ใช้ ‘พิทักษ์เลือกตั้ง/62’ รับมืออบจ. เจ้าของรวบรวมชื่อเอาผิดม็อบทุบรถ

ตร.ใช้ ‘พิทักษ์เลือกตั้ง/62’ รับมืออบจ. เจ้าของรวบรวมชื่อเอาผิดม็อบทุบรถ

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยกรณีเหตุการณ์มวลชนเสื้อเหลืองล้อมรถยนต์ที่กำลังออกจากโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังจากคาดว่าเป็นรถนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เมื่อวันที่ 12 พย.ว่า ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานว่าเข้าข่ายคุกคามหรือกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ ขอให้มีการรวบรวมพยานหลักทั้งหมดก่อน ขณะนี้อยู่ในบรรยากาศของการหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.ทั่วประเทศนั้น มีการกำชับแนวทางการปฏิบัติไปยังทุกพื้นที่ให้วางมาตรการในการป้องกัน โดยจะพยายามรักษากฎหมายไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงเหมือนที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จะใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นแนวทางการศึกษาและป้องกันให้เกิดความสงบเรียบร้อย

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ปฏิบัติราชการแทน ผบ.ตร. บันทึกข้อความที่ 0007.33/3265 เรื่องการเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง อบจ.ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2563 ถึง ผบช.ภ.1-9 สันติบาล ตชด. สตม. สยศ.ตร. กมค. และ สงป. ให้เตรียมการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง ให้ถือปฏิบัติตามแผนรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (พิทักษ์เลือกตั้ง/62) โดยเคร่งครัด

ขณะที่เจ้าของรถยนต์อีซูซี รุ่นมิว 7 สีขาว ป้ายทะเบียนนครศรีธรรมราช ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้ัอเหลืองล้อมที่หน้าโรงแรมราวดี ริมถนนอ้อมค่าย หมู่ 5 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยขอให้คนขับลดกระจกเพื่อค้นหาตัวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นั่งอยู่ภายในรถหรือไม่ แต่คนขับรถไม่ยอมก่อนจะถูกม็อบทุบรถจนได้รับความเสียหาย ต่อมาผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง แสดงตัวเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าว ระบุว่าภายในรถมีผู้หญิง 5 คน ไม่มีนายธนาธร เห็นทุบรถเลยกลัวจึงไม่กล้าเปิดหน้าต่างให้ เตรียมแจ้งความดำเนินคดีและส่งฟ้องศาล โดยเจ้าของทวิตเตอร์มีแม่เป็นทนายจะดำเนินการเอาผิดทั้งข้อหาทำลายทรัพย์สินและข่มขู่ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อเหลืองที่ได้มาแล้ว และได้มีผู้เข้ามาสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์เจ้าของรถเผยว่า กระจกด้านติดฟิลม์กรองแสง 40% และกระจกรอบด้าน 60% ผู้ชุมนุมน่าจะมองเห็นภายในรถว่ามีใครนั่งอยู่

นายพลัฎฐ์ นิลเนาวรัตน์ รอง ผอ.กกต.ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่ากรณีที่เกิดขึ้น ในส่วนกฎหมายเลือกตั้งไม่ได้เกี่ยวข้องกัน กฎหมายเลือกตั้งคุ้มครองผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นหลัก เกี่ยวกับการจูงใจ การขัดขวางผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในส่วนของผู้สมัครไม่มีกฎหมายเขียนเอาไว้ว่า ถ้าใครไปขัดไปขวางผู้สมัคร หรือผู้ช่วยเหลือในการหาเสียงแล้วจะมีความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนที่เกี่ยวข้องกับคนอื่นๆ นั้นไม่ขอแสดงความเห็น

Advertisement

ด้านนายอานนท์ มีศรี ประธานชมรมคนดี นครศรีฯ ที่ถูกระบุว่าเป็นแกนนำกล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นแกนนำ รวมทั้งไม่ใช่คนเสื้อเหลือง แต่เป็นการไปรวมตัวกันเพียงจุดประสงค์เดียวคือปกป้องสถาบัน ครั้งแรกตั้งเรื่องการเจรจา แต่นายธนาธรไม่ออกมา สถานการณ์จึงเกิดความตึงเครียด หลังจากนั้นมีความพยายามในการขอเจอตัว ด้วยการดูรถแต่ละคันว่านั่งรถคันไหน เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้บังเอิญมวลชนเจอกับรถสีขาว ส่วนคนที่ไปค้ำกระโปรงหน้ารถนั้นเป็นความจริง เพื่อไม่ให้รถคันนั้นออกไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image