สภาบรรจุร่างไอลอว์ชงแก้รธน. 17พ.ย.เชิญ “จอน-ยิ่งชีพ” นำเสนอ ส.ส.รบ. เชื่อ ผ่านลำบาก

เลขาฯปธ.สภาฯ สรุปผลค้านร่างแก้รธน.ไอลอว์ 783 คน เดินหน้าบรรจุวาระ 17พ.ย.นี้ “จอน-ยิ่งชีพ”ตัวแทนนำเสนอ ด้าน ส.ส.รบ. เชื่อ ผ่านลำบาก 

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน นายสมบูรณ์​ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่ครบกำหนดให้ประชาชนที่มีชื่อสนับสนุนการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชน ที่กลุ่มโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอวอล์) เป็นผู้นำเสนอ คัดค้านการเข้าชื่อ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ล่าสุด พบมีจำนวนผู้ที่คัดค้านและถอนชื่อสนับสนุน จำนวน 783 รายชื่อทำให้มียอดคงเหลือ จำนวน 98,041 ชื่อ ซึ่งครบเกณฑ์ที่เป็นเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ มาตรา256 ว่าด้วยการเข้าชื่อประชาชนเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่น้อยกว่า 50,000 ชื่อ ทั้งนี้ ในกระบวนการ จะเสนอให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร บรรจุญัตติไว้ในระเบียบวาระและให้รัฐสภาพิจารณาในวันที่ 17 พฤศจิกายน

นายสมบูรณ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของที่ประชุมรัฐสภา นั้นวันที่ 17 พฤศจิกายน ลำดับแรกจะพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ก่อนรับหลักการ ที่มีนายวิรัช รัตนเศษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกมธ. จากนั้นจะให้ที่ประชุมได้พิจารณาเนื้อหาของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยให้ตัวแทนผู้เสนอร่างแก้ไข ที่แจ้งชื่อแล้ว อาทิ นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการไอลอว์ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการไอลอว์ นำเสนอ และให้สมาชิกรัฐสภาซักถาม และเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ จะให้ลงมติ โดยเป็นการลงมติในญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมกัน 7 ฉบับ ทั้งนี้เพื่อประหยัดเวลา จะให้สมาชิกรัฐสภา ลงมติรวดเดียว 7 ฉบับ กล่าวคือ เมื่อขานชื่อสมาชิกรัฐสภาให้ลงมติ จะกระทำรอบเดียว 7 ฉบับ

ด้าน นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ รัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ วันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ว่า จากการพูดคุยกับเพื่อนสมาชิก โดยเฉพาะจากซีกส.ว. หลายคนที่มีท่าทีลังเล และมีจุดยืนไม่ชัดเจนก่อนหน้านี้ เมื่อได้อ่านรายงานของคณะกมธ.แล้วก็มีความมั่นใจมากขึ้นว่า และสนับสนุนให้มีการรับหลักการ 2 ฉบับแรกที่พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้านเสนอให้มีการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ส่วนตัวจึงค่อนข้างมั่นใจว่า เสียงส่วนใหญ่ของรัฐสภาจะโหวตรับทั้ง 2 ญัตติแน่นอน

นายอัครเดช กล่าวว่า ส่วนร่างไอลอว์ที่ประชาชนร่วมกันเข้าชื่อเสนอนั้น มีการเสนอแก้หมวด 1 หมวด 2 ด้วย ซึ่งถือว่า ขัดกับหลักการที่รัฐสภาไม่ต้องการให้มีการแก้ไข ส่วนตัวจึงเชื่อว่า น่าจะผ่านลำบาก ขณะที่อีก 4 ญัตติที่แก้ไขรายมาตราที่พรรคฝ่ายค้านเสนอนั้น เมื่อที่ประชุมรัฐสภารับหลักการ และมีการตั้งส.ส.ร.แล้ว เชื่อว่า เนื้อหาจากทั้ง 4 ญัตติ ส.ส.ร.สามารถนำไปดำเนินการต่อได้อยู่แล้ว ดังนั้น การประชุมวันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ มั่นใจว่า จะผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหา โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ส่งสัญญาณชัดเจนแล้ว โดยพรรคประชาธิปัตย์ จะโหวตรับหลักการ 2 ญัตติแรกในการประชุมดังกล่าวแน่นอน ไม่ยื้อ และไม่รออีกแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขนส่ง ออกระเบียบรถค้างภาษี 3 ปี โดนระงับทะเบียน ฉบับล่าสุด
บทความถัดไปเผยลุกใหม่ ‘นีโน่ เมทนี’ หลังเข้าคอร์สดูดไขมัน ซิกแพคมาแน่!