ทราย เจริญปุระ ฝากถึง 3 ม็อบเบิ้มๆ วันนี้ “พี่จะดูแลน้องเอง” ขนอาหาร น้ำดื่ม รถห้องน้ำดูแลผู้ชุมนุม

ทราย เจริญปุระ

ทราย เจริญปุระ ฝากถึง 3 ม็อบเบิ้มๆ วันนี้ “พี่จะดูแลน้องเอง” ขนอาหาร น้ำดื่ม รถห้องน้ำดูแลผู้ชุมนุม

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 13 พ.ย.63 จากกรณีเฟซบุ๊ก Mob Fest โพสต์ข้อความนัดชุมนุมจากกลุ่มภาคีนักเรียน นักศึกษาและประชาชน กว่า 20 เครือข่าย อาทิ ศิลปะปลดแอก คณะจุฬาฯ นักเรียนเลว ผู้หญิงปลดแอก ขอเปิดพื้นที่ชุมนุมวันที่ 14 พ.ย.63 เวลา 14.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเก็บตกทุกประเด็นปัญหาที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ

โดยที่ร้าน Coffee Tree ซอยติวานนท์ 3 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี น.ส.อินทิรา หรือทราย เจริญปุระ นักแสดงชื่อดังฉายานางเอกร้อยล้าน คนแรกของไทย ปัจจุบันเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมจำนวนมาก อาทิ สนับสนุนผ่านมูลนิธิกระจกเงา ช่วยภัยพิบัติ น้ำท่วม ไฟไหม้ และทำบุญอีกนับครั้งไม่ถ้วน จนได้รับฉายา “แม่ยกแห่งชาติ” รวมทั้งล่าสุด เป็นผู้สนับสนุนม็อบนักเรียน นักศึกษาและประชาชน ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเป็นการชุมนุมใหญ่อีกครั้งที่มีหลายภาคีรวมตัวกัน ดังนั้นในฐานะเป็นแม่ยกแห่งชาติ จึงมีการเตรียมสนับสนุนแบบอัดแน่น จัดเต็ม

ทรายเปิดเผยว่า ตนรู้สึกแปลกๆ กับฉายานี้มาจากช่วงไหนไม่รู้ น่าจะมาแบบอำกันมากว่า และคนในทีมก็เอามาล้อตน ว่าเป็นแม่ยก ก็เห็นว่าถ้าจะแม่ยกก็ได้ หากจะพูดแล้วทุกคนเข้าใจได้ง่าย ไม่ได้เลือกช่วยเฉพาะบางม็อบ แต่พร้อมช่วยหลายๆ ม็อบที่สามารถช่วยได้ กับคำว่าแม่ยกแห่งชาติ สำหรับตนมันดูยิ่งใหญ่มาก เป็นระดับชาติ คิดว่าน้องๆ คงเรียกเอาขำมากกว่า ไม่ได้มีอิทธิพลอะไรมาก แต่จากกระแสแม่ยกแห่งชาตินี้เอง ที่ทำให้ร้านคอฟฟี่ทรี ซึ่งเป็นร้านของน้องชายและน้องสะใภ้ของตนมีลูกค้าเพิ่มเยอะขึ้นมากกว่าแต่เดิม ซึ่งก็ไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรมาก แค่ลงรูปขนมเค้กบ้าง กาแฟบ้าง บางวันเท่านั้น ก็มีผู้คนมาช่วยอุดหนุน สนับสนุนมากมายในแต่ละวัน ต้องขอขอบคุณทุกคนมากๆ จนอาจทำให้ดูแลลูกค้าไม่ทัน ก็ต้องขอบคุณทุกคนและต้องขอโทษด้วยถ้าบกพร่องไปเพราะตั้งตัวไม่ทัน โดยเฉพาะขนมเค้กนี่ไม่ทันจริงๆ เค้กนี้ต้องออกเป็นรอบเพราะมันเป็นโฮมเมด ค่อยๆ ทำออกมา บางคนมาเพื่อจะเหมาเค้กทั้งก้อน แต่เราให้ไม่ได้ ต้องขอโทษจริงๆ ต้องแบ่งให้ลูกค้าคนอื่นบ้าง อย่างวันนี้เค้กออกมาไม่ถึง 2 ชม.หมดเกลี้ยงเลย ทางร้านพยายามจัดการให้ได้ชิมกันทุกคน ทุกวันนี้มีลูกค้ามาเรื่อยๆ

ทรายกล่าวต่ออีกว่า สำหรับการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ จะไปร่วมกับกลุ่มในช่วงเย็น ส่วนตอนกลางวันจะมีทีมงานไปดูแลเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม เพื่อให้กลุ่มน้องๆ นักเรียนเลวที่จะมาถึงได้รับการดูแลเท่าที่จะทำได้ ในส่วนสิ่งของที่ทีมงานของตนช่วยสนับสนุนในวันพรุ่งนี้นั้น จะนำไฟราวส่องสว่างยาว 1,000 เมตร พร้อมเครื่องปั่นไฟ 2 เครื่อง รถห้องน้ำ 4 คัน อาหารกล่อง 8,000 ชุด กาแฟ 2,000 แก้ว และทีมพยาบาล พร้อมทีมการ์ดไปดูแลน้องๆ และผู้ชุมนุมอย่างเต็มที่ รวมทั้งการเหมารถธุรกิจรายย่อย CIA หน้างานทั้งหลายเพื่ออุดหนุนให้มีรายได้อีกทาง เพราะในวันพรุ่งนี้จะมีการปราศรัยในเวทีย่อยหลายเวทีมาก

แม่ยกแห่งชาติยังกล่าวอีกว่า ในส่วนตัวแล้ว มีมุมมองว่าการสนับสนุนการชุมนุมนั้น ทุกคนมีสิทธิที่เรียกร้องได้เท่าๆ กัน ไม่ว่าจะมีความเชื่อในอะไร แบบไหนก็ตาม ตั้งแต่มีการฟ้องร้องเรื่องหมิ่นประมาทคุกคามนั้น เพราะตนอยากให้ทุกคนเคารพกัน ไม่ใช่ใครพูดอะไรไม่ได้ แต่มันเป็นการด่า ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น ตนต้องปกป้องตนเองด้วยวิธีทางของกฎหมาย ทุกคนเชื่อในสิ่งที่ตนอยากเชื่อกันทั้งนั้น แต่เราต้องเอาเหตุผลมาวัดกัน แสดงออกทางความคิดเห็นกันได้โดยที่ไม่ต้องถูกอีกฝั่งทำร้าย และต้องไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพราะทุกวันนี้ถ้าดูมันจะประหลาดไปหน่อยเพราะมันมีความไม่เท่าเทียมกันเกิดขึ้นให้เปรียบเทียบ

ทรายเปิดเผยว่า ล่าสุดในวันนี้ ได้รับการสนับสนุนในการหาทุนสมทบเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับผู้ชุมนุมในวันพรุ่งนี้ โดนตนได้รับการบริจาคเป็นภาพวาดอุลตร้าแมนเกี่ยวโยงกับศาสนาพุทธที่เป็นภาพของศิลปินน้องนักศึกษาคนหนึ่ง ผู้ที่ประมูลได้ไปในตอนนั้น ส่งมาให้ตั้งประมูลในเฟซบุ๊กของตนเพื่อสมทบทุนในการเป็นท่อน้ำเลี้ยงดูแลผู้ชุมนุมในวันพรุ่งนี้ด้วย ซึ่งตนและทีมงานพร้อมที่จะเข้าไปดูแลน้องๆ และผู้ชุมนุมเอง โดยจะมีออปชั่นพิเศษเป็นไฟราวส่องสว่างกับเครื่องปั่นไฟ ที่จะอำนวยความสะดวกเพื่อดูแลให้ผู้ชุมนุมทุกคนได้รับความปลอดภัย ไม่ถูกเลือกปฏิบัติอย่างสองมาตรฐานจากกรุงเทพฯ

ทราย เจริญปุระ
ทราย เจริญปุระ
ทราย เจริญปุระ
ทราย เจริญปุระ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon