เตรียมแห่ ‘โลง-วางดอกไม้จันทน์’ ลั่นไม่เอา ‘ณัฏฐพล’ เคลื่อนขบวนไปอนุสาวรีย์ ปชต. 14.00 น.

เตรียมแห่ ‘โลง-วางดอกไม้จันทน์’ ลั่นไม่เอา ‘ณัฏฐพล’ เคลื่อนขบวนไปอนุสาวรีย์ ปชต. 14.00 น.

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่กระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ‘นักเรียนเลว’ นัดหมายรวมตัวกันเวลา 13.00 น. บรรยากาศเมื่อเวลา 12.00 น. มีผู้มารอร่วมชุมนุมเล็กน้อยกระจายตัวอยู่บนทางเท้าและเกาะกลางถนน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำรั้วเหล็กมากั้นพื้นที่บริเวณหน้าประตูทางเข้า โดยมีการนำลวดขนาดใหญ่ผูกรั้วเข้าด้วยกันอย่างแน่นหนา

เวลาราว 12.02 น. มีรถบรรทุกน้ำ 2 คันเคลื่อนผ่านบนถนนราชดำเนินนอกฝั่งตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ ประชาชนที่รอร่วมชุมนุมบริเวณป้ายรถประจำทางตะโกนถามว่า ‘รถฉีดน้ำมาทำไม’ และ ‘อย่าฉีดไล่เด็ก’ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจับกลุ่มพูดคุยกันในประเด็นการฉีดน้ำสลายชุมนุมในครั้งที่ผ่านๆ มา อย่างดุเดือด

เวลาประมาณ 12.40 น. กลุ่มนักเรียนเลวนำดอกไม้จันทน์และโลงศพจำลองมาจัดเตรียมสำหรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น

เวลา 13.00 น. รถเครื่องเสียงของกลุ่มนักเรียนเลวถึงหน้ากระทรวงศึกษาธิการ โดยเปิดเพลง ‘ผู้ใหญ่เอ๋ยผู้ใหญ่ดี’ กระหึ่ม ปักหลักหน้าประตูกระทรวง จากนั้นมีการย้ายภาพและโลงดังกล่าวไปยังหน้าป้ายกระทรวง ศธ.

เวลา 13.10 น. มีรถเจ้าหน้าที่ตำรวจนำลวดหนามจำนวน 2 คันมุ่งหน้าไปทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และก่อนหน้านี้ได้มีรถฉีดน้ำแรงดันสูงมุ่งหน้าไปทางดังกล่าวก่อนแล้ว

นายลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ หรือมิน กลุ่มนักเรียนเลว กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงบนรถว่า วันนี้จะมีการเคลื่อนขบวนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 14.00 น. สาเหตุที่ต้องเดินขบวนไปในจุดดังกล่าวเพราะนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ และจะมีการแห่โลงเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า เราจะไม่เอา รมต.ท่านนี้แล้ว

ทั้งนี้ บริเวณหน้าโลง มีการนำภาพถ่ายนายณัฏฐพล ขณะชุมนุม กปปส. มาวางประกอบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พร้อมบริการ? รถส้วมโผล่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 3 คัน
บทความถัดไป‘ทะเลสาบน้ำตา’ วรรณกรรมเยาวชนของ (ปัจจุบันอันแหว่งวิ่น)