ชุลมุนม็อบเฟสต์ปะทะตำรวจ ปีนขึ้นพันผ้าขาวรอบฐานอนุสาวรีย์ ปชต.

ชุลมุนม็อบเฟสต์ปะทะตำรวจ ปีนขึ้นพันผ้าขาวรอบฐานอนุสาวรีย์ ปชต.

เมื่อเวลา 18.05 น.วันที่ 14 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มม็อบเฟสต์ มวลชนได้บุกขึ้นไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อนำผ้าสีขาวที่ได้เขียนข้อความต่างๆ จากนั้นได้ปีนขึ้นไปพันรอบฐานทรงกลมก่อนถึงพานแว่นฟ้า ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรัฐธรรมนูญในสมุดไทย โดยฐานดังกล่าวสูง 3 เมตร หมายถึง เดือน 3 หรือเดือนมิถุนายน เนื่องจากในอดีตนับเมษายนเป็นเดือนแรกของปี ตรงกับเดือนที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และหมายถึงอำนาจอธิปไตยทั้ง 3 ภายใต้รัฐธรรมนูญ ได้แก่ นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ

ต่อมาเวลาประมาณ 18.10 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนได้ถอยร่นกำลังออกจากฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายหลังมวลชนพยายามนำผ้าขาวที่เขียนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนไปล้อมตัวอนุสาวรีย์ ก่อนที่กลุ่มมวลชนบางส่วนได้วิ่งตามลงไปบนถนนแล้วเผชิญหน้ากับตำรวจจนเกือบเกิดความวุ่นวาย แต่มีการ์ดอาชีวะมาช่วยกันห้ามไว้ก่อน

ทั้งนี้ ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมกำลังนำผ้าขาวไปคลุมอนุสาวรีย์นั้น เกิดเหตุชุลมุนขึ้นข้างอนุสาวรีย์ โดยกลุ่มการ์ดอาชีวะบางส่วนได้เข้าดันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนได้รับบาดเจ็บ แต่กลุ่มการ์ดก็พยายามกันคนของตัวเองไม่ให้เข้าไปปะทะกับเจ้าหน้าที่ เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเจ้าหน้าที่จะเข้ามากระชับพื้นที่ทำให้การ์ดอาชีวะเข้าไปเผชิญหน้ากับตำรวจจนชุลมุน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย การ์ดได้นำตัวแทนอาชีวะเข้าไปขอโทษยอมรับว่าเข้าใจผิดจนทำให้เกิดเหตุชุลมุนขึ้น ทั้งนี้ กลุ่มการ์ดขึ้นเวทีประกาศขอโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้งที่ทำให้ได้รับบาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.30 น. หลังจากที่ทางม็อบเฟสต์ได้นำผ้ามาพันรอบฐานทรงกลมแล้วได้มีวง before (ถ้วยถังกะละมัง) ขึ้นมาเล่นดนตรี ก่อนที่จะทำการถ่ายรูปชู 3 นิ้ว และลงจากอนุสาวรีย์ไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon