หนุ่มพาเด็กขึ้นกระบะบุกขับไล่ ‘ธนาธร’เผชิญหน้า ชี้เห็นต่างได้แต่อย่าคุกคาม (คลิป)

หนุ่มพาเด็กขึ้นกระบะบุกขับไล่ ‘ธนาธร’เผชิญหน้า ชี้เห็นต่างได้แต่อย่าคุกคาม

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ยังคงตกเป็นเป้าโจมตีมวลชนอีกฝ่ายอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่เขา ลงพื้นที่ จ.พังงา เพื่อช่วยผู้สมัครหาเสียง นายก อบจ. ปรากฎว่ามีชายหนุ่มคนหนึ่งขับรถกระบะพร้อมกลุ่มเด็กๆ มาขับไล่นายธนาธร ที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา โดยเมื่อมาถึงเจ้าตัวพร้อมเด็กๆจำนวนหนึ่งที่อยู่หลังรถ ได้ตะโกนขับไล่นายธนาธร จนทีมงานคณะก้าวหน้าต้องลงมาพูดคุย

โดยชายหนุ่มคนดังกล่าว ถ่ายทอดสด ผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุโดยสรุปว่า มาขับไล่ธนาธร เราไม่ต้อนรับ เพราะสร้างความปั่นป่วนให้บ้านเมือง โดยเฉพาะการปฏิรูปสถาบัน ส่วนเด็กๆที่ขึ้นมาบนรถนั้น เมื่อรู้ว่าธนาธรจะมาเขาก็กระโดดขึ้นมาด้วยทันที เพราะเขาติดตามข่าวสารบ้านเมืองจึงรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

ต่อมา นายธนาธร ออกมาพบกับหนุ่มคนดังกล่าว และชายหนุ่มได้ถาม ธนาธร ว่าอยู่เบื้องหลังม็อบกลุ่มราษฎร ซึ่ง ธนาธร ตอบกลับไปว่า เราลองใช้เหตุผลดู แล้วมาดูว่าข้อกล่าวหาตนนั้นมีหลักฐานที่เป็นวิทยาศาสตร์หรือไม่ ทั้งเรื่องรับเงินจากต่างชาติ ปลุกปั่นนักศึกษา และเรื่องสถาบัน ซึ่งคนที่กล่าวหาตนนั้นไม่เคยมีหลักฐาน ได้แต่กล่าวหากันลอยๆ พร้อมกับอธิบาย เรื่องการปฏิรูปสถาบัน ว่าไม่ใช่เป็นการล้มล้างแต่อย่างใด

“ซึ่งเราเข้าใจว่าในสังคมไม่สามารถทำให้บุคคลเห็นตรงกันทุกเรื่องได้ ยืนยันว่าไม่มีสักเรื่องในประเทศที่คนทุกคนเห็นตรงกัน ไม่มีแน่ๆ แต่เราสามารถแสดงออกผ่านการเลือกตั้ง ถึงจุดยืนของเรา นี่คือวิธีการที่สันติ หากไม่เห็นด้วยต่อเรื่องใดก็ไปรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจ และให้ประชาชนตัดสินใจลงคะแนนในกล่องลงคะแนน นี่คือวิธีการหาทางออกของสังคม ถ้าไม่ชอบก็ไปลงคะแนนให้กับคนอื่นที่ไม่พูดเรื่องนี้ ถ้าชอบเรื่องนี้ก็ไปลงคะแนนให้กับคนที่พูดเรื่องนี้”

Advertisement

“เหมือนกับเราไปลงคะแนนให้พรรคไหนที่จะให้เบี้ยคนชราเท่าไหร่ พรรคไหนจะกู้เพิ่มเท่าไหร่ กระบวนการที่หาทางออกของสังคมที่สันติที่สุด คือต่างฝ่ายต่างใช้เหตุผลรณรงค์ คุณไม่ชอบผมจะรณรงค์ให้คนไม่เลือกผมก็ได้ แต่การรณรงค์นั้น อย่าไปริดลอนสิทธิ์คนอื่น สิทธิเสรีภาพในการเดินทาง สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทั้งคุณและผม ใครมาริดลอนไม่ได้ ดังนั้นคุณจะไปเดินตลาด แล้วไปบอกพ่อแม่พี่น้องว่าอย่าไปเลือกธนาธร ทำได้ตามสบายเลย ผมก็ไปเดินตลาดแล้วบอกพี่น้องว่า ให้เลือกผมเถอะ ต่างคนก็ต่างทำ แล้วให้ประชาชนตัดสินในการเลือกตั้ง นี่คือวิธีที่ประเทศที่เป็นอารยะเขาทำกัน”

“ผมจึงมาชักชวนทุกคน ซึ่งไม่มีใครเห็นด้วยกับผมทุกเรื่องเป็นไปไม่ได้ แต่เราทุกคนสามารถหาความจริงเองได้ มันมีคนที่อยากให้ปฏิรูป กับคนที่ไม่อยากให้ปฏิรูปสถาบันจำนวนมาก แล้วเราจะฆ่ากันเหรอ คุณอยากฆ่าผมไหม แต่ผมไม่อยากฆ่าคุณ อยากจะทุบคุณไม่เคยมีในความคิดเลย ซึ่งเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้วิธีการที่สันติที่สุด คือการเลือกตั้ง อยากบอกว่าจะเอาเรื่องไหน ทั้งกัญชา โสเภณี สถาบัน ต่างคนต่างรณรงค์ได้อย่างเสรี แต่อย่าคุกคาม ไม่มีความจำเป็นที่คนทุกคนในสังคมต้องคิดเหมือนกัน ความหลากหลายทางความคิดต่างหากคือเรื่องที่สวยงาม เป็นเรื่องที่เราได้แลกเปลี่ยน และหาทางออกร่วมกัน”

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image