‘จุรินทร์’ เลี่ยงตอบปม ‘มาร์ค’ อยากทิ้งแคนดิเดตนายกฯโควต้าปชป. ยัน ปชป. พร้อมหนุนร่างแก้ไขรธน.

แฟ้มภาพ

‘จุรินทร์’ เลี่ยงตอบปม ‘มาร์ค’ อยากทิ้งแคนดิเดตนายกฯโควต้าปชป. ยัน ปชป. พร้อมหนุนร่างแก้ไขรธน.

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน เวลา 10.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมในวันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ ว่า พรรคร่วมรัฐบาลไม่ต้องกังวล เพราะพรรคปชป.ยืนยันว่าพร้อมสนับสนุนการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งร่างของพรรคร่วมรัฐบาล และของฝ่ายค้าน และจะลงมติเป็นไปในทิศทางเดียวกันตามที่มีการตกลงกันไว้ ส่วนร่างของไอลอว์ ขอให้เป็นหน้าที่ของวิปไปในการหารือกัน

เมื่อถามกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ปรารภในวงเสวนา ถึงการหาช่องทางออกจากแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในโควต้าของพรรคปชป. นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ และยังไม่เคยหารือกับนายอภิสิทธิ์ เพราะไม่ค่อยได้เจอกันในช่วงระยะหลัง

เมื่อถามกรณีที่ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ ส.ว. บางส่วน ยืนยันจะยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตีความการแก้ไขรธน. ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังต้องผ่านอีกหลายด้าน ทั้งประธานรัฐสภา ที่จะต้องพิจารณาว่าจะบรรจุญัตติเข้าสู่วาระการประชุมหรือไม่ หากบรรจุวาระก็ยังต้องผ่านมติจากที่ประชุมรัฐสภาก่อน และเมื่อเรื่องไปถึงศาล ยังต้องรอการพิจารณาจากศาลรัฐธรรมนูญอีก และการจะตรวจสอบว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญยังสามารถทำได้ภายหลังการพิจารณาวาระ 3 ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพราะรัฐธรรมนูญเปิดช่องทางไว้แล้ว แต่ก็ถือเป็นสิทธิ์ ของสมาชิก หากจะยื่นเรื่องก่อน

เมื่อถามกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพปชร. ระบุว่าการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความหากรอหลังวาระ 3 แล้วค่อยยื่นตีความจะเกิดความล่าช้า นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นความเห็นของแต่ละบุคคล เพียงแต่ตนเห็นว่ายังมีช่องทางตามรัฐธรรมนูญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จุรินทร์” ชี้ ถกอาร์เซป เปิดโอกาสไทย ส่งออกสินค้าเกษตร-บริการ สู่ตลาดใหญ่ของโลก
บทความถัดไปอาศรมมิวสิก : ดนตรีอีสาน เพลงของผู้ใช้แรงงาน คุมตลาดเพลงไทยสมัยนิยม