‘สมเจตน์’ ชี้ไม่เห็นด้วยแก้รธน.ทั้งฉบับ ชี้ควรแก้เป็นมาตราแทน

‘สมเจตน์’ ชี้ไม่เห็นด้วยแก้รธน.ทั้งฉบับ ชี้ควรแก้เป็นมาตราแทน

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) กล่าวถึงการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 17-18 พฤศจิกายน ว่า เรื่องนี้ต้องแยกเป็นส่วนๆโดยร่างรัฐธรรมนูญ 2 ญัตติแรกรวมทั้งญัตติร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนหรือไอลอว์ที่เสนอให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตนไม่เห็นด้วย รัฐธรรมนูญ 60 มีทั้งดีและไม่ดี ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ดีอย่างไรการแก้ไขควรแก้แบบรายมาตรา ไม่ควรไปยกเลิกทั้งหมดแล้วร่างขึ้นมาใหม่ โดยที่เราไม่รู้ว่าร่างใหม่แล้วทิศทางมันจะเป็นอย่างไร อีกทั้งมองว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีผลเป็นการยกเลิกและไปร่างใหม่ ซึ่งเป็นไปตามคำวินิจฉัยของรัฐธรรมนูญ 2555 ที่วินิจฉัยกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญและร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในทำนองเดียวกันว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจดำเนินการ

พล.อ.สมเจตน์ กล่าวต่อว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ ส่วนตัวมองว่ามันยิ่งไปกันใหญ่ เพราะมีทั้งการแก้ไขแบบรายมาตราและการให้มีส.ส.ร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งการดำเนินการแบบนี้ถ้าเห็นชอบแล้วผ่านจะทำให้เกิด2องค์กรในการแก้ไขขึ้นมาคือแก้ไขรายมาตราต้องใช้รัฐสภาในการดำเนินการส่วนยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็จะเป็นส.ส.ร. ซึ่งมันจะเกิดสภาพปัญหาต่อไปในอนาคตได้ มันคงยุ่งยากมากมาย ส่วนข้อเสนอที่ให้ ยกเลิกองค์กรอิสระและพ.ร.ป.ว่าด้วยรัฐธรรมนูญนั้น มันอาจจะช่องว่างเกิดวิกฤตได้ จะทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งเพิ่มขึ้นมาได้ ส่วนการยกเลิกมาตรา 279 เกี่ยวกับประกาศคำสั่งคสช. หากยกเลิกไปอาจจะเกิดปัญหาทางกฎหมายในอนาคตได้เช่นกัน แทนที่จะแก้แล้วลดปัญหาความขัดแย้งแต่จะอาจจะกลายเป็นเพิ่มความขัดแย้งให้มากขึ้นไปหรือไม่ จึงเป็นสิ่งที่น่ากังวล

พล.อ.สมเจตน์ กล่าวอีกว่า ส่วนการยกเลิกอำนาจส.ว.ในการร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นการดำเนินการในช่วงหนึ่งเฉพาะกาล 5 ปีเท่านั้นไม่ได้เป็นบททั่วไป หากยกเลิกก็ไม่เป็นไร ไม่ขัดข้องอะไร แม้ไม่เห็นด้วยก็ตาม ซึ่งยอมรับว่ากระบวนการไม่ได้เป็นไปตามประชาธิปไตย แต่ประเด็นตรงนี้เมื่อทำแล้ว ต้องไปถามประชามติ เพราะประเด็นนี้เกิดขึ้นมาจากคำถามพ่วงการทำประชามติ

“ผมไม่เห็นด้วยกับทุกญัตติ ส่วนส.ว.ท่านอื่นๆมีดุลพินิจของแต่ละคน และผมก็เคารพ มุมมองแต่ละคนแตกต่างกันไป ผมไม่ผูกพันกับใคร เป็นตัวตน มีความเห็นอย่างไรก็ว่าไปแบบนั้น ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานบนประโยชน์ของใคร แม้จะเป็นเสียงเดียวที่ไม่เห็นด้วยก็ยังยืนยันว่าไม่เห็นด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่เห็นและเป็นไป : ต้องเชื่อก่อนว่า‘เด็กไม่โง่’ โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ
บทความถัดไปเล่าเรื่องหนัง : The English Teacher ‘รู้สึกผิด’ หรือ ‘สำนึกผิด’