‘การุณ’ จี้ปฏิรูปกองทัพ อย่าละเลยจนคนเสื่อมศรัทธากว่านี้ หลังพลทหารดับในค่าย 3 นาย

‘การุณ’ จี้ปฏิรูปกองทัพ อย่าละเลยจนคนเสื่อมศรัทธากว่านี้ หลังพลทหารดับในค่าย 3 นาย

เมื่อวัน 15 พฤศจิกายน นายการุณ โหสกุล ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พลทหาร 3 นายเสียชีวิตในค่ายทหาร ว่า ตนไม่รู้จักและไม่ใช่ญาติของผู้เสียชีวิต แต่การที่มีพลทหารเสียชีวิตถึง 3 ศพในสัปดาห์เดียวกำลังสะท้อนปัญหาภายในกองทัพว่ากองทัพมีความจริงใจในการแก้ปัญหาความรุนแรงในค่ายทหารที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องหรือไม่ ทั้งนี้ ในฐานะที่ตนเป็นรองประธานกรรมาธิการติดตามงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎร คงต้องตั้งคำถามไปยังกองทัพว่า เพราะมีงบประมาณในการเกณฑ์ทหารอย่างเหลือเฟือ จึงทำให้กองทัพไม่ให้สำคัญกับการแก้ปัญหาความรุนแรงในค่ายทหารใช่หรือไม่ เพราะชายไทยอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ ไม่ว่าจะอยากเป็นทหารหรือไม่ก็ต้องมาเกณฑ์ทหาร

นายการุณกล่าวว่า ดังนั้น เมื่อมีกฎหมายบังคับเช่นนี้ พลทหารจึงเป็นของตายที่อาจทำให้กองทัพละเลยไม่แก้ปัญหา เพราะไม่ต้องง้อใครทั้งสิ้นใช่หรือไม่ เราจึงเห็นการใช้ความรุนแรงกับพลทหารมาโดยตลอด ตนอยู่ในเขตดอนเมือง ตั้งแต่จำความได้ก็ได้รับทราบเรื่องพลทหารถูกซ้อม ถูกทารุณแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก ตนไปร่วมงานศพผู้วายชนม์ที่เป็นพลทหารมาหลายศพแล้ว บอกตามตรงว่าไม่อยากไปร่วมงานอีกแม้แต่ศพเดียว เพราะความรุนแรงและการทารุณกรรมเช่นนี้ควรยุติได้แล้ว

นายการุณกล่าวอีกว่า ความรับผิดชอบของผู้บังคับหน่วยคือการตั้งกรรมการสอบสวน และจ่ายเงินชดเชยผู้เสียชีวิต ซึ่งจะได้สิทธิอย่างไรย่อมขึ้นอยู่กับผลสอบที่สรุปจากคณะกรรมการที่แต่งตั้งกันขึ้นมาเอง ดังนั้น การรวบรวมข้อเท็จจริง การพิสูจน์และการยืนยันหลักฐานต่างๆ ตลอดจนสาเหตุการตาย จึงเป็นคำถามของญาติผู้ตายและสังคมมาตลอดว่าเป็นไปตามที่กองทัพชี้แจงหรือไม่ ทั้งนี้ อยากเรียกร้องให้มีการทบทวนกฎหมาย และควรมีข้อกำหนดให้กองทัพต้องรับผิดชอบมากกว่านี้โดยไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ เพราะหากปล่อยไปแบบนี้มีแต่จะทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Advertisement

“ผมเป็น ส.ส.ที่อยู่ในเขตทหาร จึงมีความผูกพันกับพี่น้องทหารเป็นจำนวนมาก ทหารส่วนใหญ่เป็นผู้ที่น่ายกย่อง เพราะเป็นคนดีและเสียสละให้ประเทศชาติ แต่วันนี้ทหารส่วนน้อยกำลังทำให้ภาพของกองทัพโดยรวมเสียหาย ดังนั้น เพื่อเรียกศรัทธากลับคืนมา กองทัพต้องรีบตรวจสอบและเปิดเผยผลการตรวจสอบเหตุการณ์เสียชีวิตของพลทหารด้วยความโปร่งใส และขอเรียกร้องให้กองทัพสังคายนาเรื่องการเกณฑ์ทหารอย่างจริงจัง ปรับปรุงระบบการฝึกซ้อมภายในค่ายทหารใหม่ให้เป็นมืออาชีพและโปร่งใสมากยิ่งขึ้นกว่านี้ วันนี้อยากให้ ผบ.เหล่าทัพทุกท่านให้ความสำคัญกับการปฏิรูปกองทัพได้แล้ว อย่าปล่อยปละละเลยจนประชาชนต้องเสื่อมศรัทธาไปมากกว่านี้” นายการุณกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image