คสช.โต้สหภาพยุโรป ฟังข้อมูลด้านเดียว พูดเชิงลบทำคนสับสน-เสียความเป็นกลาง

“คสช.” โต้ “อียู” ฟังความข้างเดียว ยัน เดินหน้าตามโรดแมป

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงที่โฆษกของนางเฟเดริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปและรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการออกเสียงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญในประเทศไทยระบุ โดยทางสหภาพยุโรปยังคงเรียกร้องอย่างต่อเนื่องให้รัฐบาลไทยสร้างสภาวะที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง เพื่อที่นำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปอย่างรวดเร็วนั้น ว่า ประชามติถือเป็นการก้าวไปข้างหน้าตามแผนโรดแมป ที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายในสังคม ที่มิใช่เป็นการแข่งขันเพื่อให้เกิดผลแพ้ชนะแต่เป็นการสะท้อนความคิดเห็น ความต้องการของประชาชน ที่ทุกฝ่ายควรเคารพในผลของประชามติครั้งนี้

พ.อ.วินธัยกล่าวต่อว่า ถ้ายังให้ข้อมูลในลักษณะเชิงวาทะเพื่อหวังผลทางการเมืองเหมือนอดีต นอกจากจะเป็นการฉุดรั้งประเทศให้ย่ำอยู่กับที่แล้ว ประชาชนอาจรู้สึกเบื่อหน่ายและอาจทำให้คิดได้ว่าไม่เคารพในความคิดเห็นของประชาชน ตนคิดว่าน่าจะมีการปรับท่าทีบ้าง รับฟังบริบทของสังคมไทยในแง่มุมต่างๆ บ้าง แล้วนำเสนอข้อมูลให้ตรงกับสภาพความจริงที่เป็นอยู่ และเชื่อว่าหลังทราบผลประชามติประชาชนส่วนใหญ่ คาดเดาได้ไม่ยากว่ารูปแบบการให้ข้อมูลผู้เห็นต่างต่อสังคมจะเป็นอย่างไร

“สำหรับบางเสียงจากต่างประเทศ ก็มีข้อสังเกตจากประชาชนว่า ขนาดไม่ได้อยู่ใกล้ชิดสถานการณ์ อีกทั้งไม่ได้เห็นหรือมาสัมผัสบรรยากาศประชามติจริงๆ โดยอาจจะรับฟังข้อมูลในแบบผิวเผินทางเดียว แต่กลับไปให้ข้อมูลในลักษณะทำนองลบต่อประเทศไทย ก็จะยิ่งทำให้ประชาชนรู้สึกสับสนต่อท่าทีและมารยาทในความเป็นกลางได้” พ.อ.วินธัยกล่าว และว่า หากมองสถานการณ์ของไทยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา จะมีข้อมูลเชิงประจักษ์ได้ว่า คสช.และรัฐบาล ได้ดำเนินตามโรดแมปทุกขั้นตอน และจะยังคงเดินหน้าต่อไป เพราะเป้าหมายคือทำให้ประเทศและประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดในทุกมิติอย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลั่งไคล้หนัก! โจ๋เมืองอุตรดิตถ์ไม่ตกเทรนด์ เอาด้วยนั่งเฝ้า’ซุ้มประตูเมือง’ ล่าโปเกมอน!
บทความถัดไปตร.ล่าตัวหญิงฉกสร้อยคอ พระเลี่ยมทองของหนุ่มใหญ่ หลังเสพสุขแล้วช็อกตายคาเตียง