‘ส.ส.เพื่อไทย’ ยกมือพรึบ! รับมติพรรครับร่าง รธน.ฉบับ ปชช. ‘สมพงษ์’ แจงลงเรือไปหาหมอ แล้วมาประชุมต่อ

‘ส.ส.เพื่อไทย’ ยกมือพรึบ! รับมติพรรค รับร่าง รธน.ฉบับ ปชช. ด้าน ‘สุทิน’ ชี้ ส.ส.คลายกังวลแล้ว เหตุไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง หลัง ‘ชวน’ ตรวจสอบร่าง ด้าน ‘สมพงษ์’ แจง ลงเรือไปหาหมอ แล้วกลับมาประชุมต่อ จี้ นายกฯรับผิดชอบหลัง จนท.สลายการชุมนุมรุนแรง ปชช.

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เรียก ส.ส.ของพรรคทั้งหมดเข้าร่วมประชุม เพื่อขอมติก่อนโหวตร่างรัฐธรรมนูญฉบับภาคประชาชนที่เสนอโดยไอลอว์ เนื่องจากจากการประชุมพรรค พท.ครั้งที่ผ่านมา สมาชิกพรรคได้มีมติขอให้มาฟังคำชี้แจงจากไอลอว์ก่อนที่จะโหวต โดยนายสมพงษ์ ในฐานะประธานการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทย วันนี้ได้สอบถามที่ประชุมว่า อยากขอความเห็นสมาชิกเกี่ยวกับกรณีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะร่างของประชาชนว่า ส.ส.ของเราเห็นชอบหรือไม่อย่างไร โดย ส.ส.ทั้งหมดของพรรค พท.ที่เข้าร่วมประชุมในวันนี้ได้ยกมือเห็นด้วยกับร่างของประชาชนอย่างเป็นเอกฉันท์

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรค พท. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า จากเมื่อก่อนที่ ส.ส.พรรค พท. มีความกังวลว่าจะมีการตีความว่าจะเป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่ แต่วันนี้เราคลายกังวลแล้ว เพราะถ้ามีคนยื่นศาลรัฐธรรมนูญเราจะรอดได้ เนื่องจากมั่นใจว่า เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้วินิจฉัยแล้วว่าร่างฉบับประชาชนได้มีการตรวจสอบแล้ว ไม่มีข้อใดที่ไปขัดกับมาตรา 255 ซึ่งหมายความว่าไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง หรือเปลี่ยนโครงสร้างของประเทศ ดังนั้น คำวินิจฉัยของประธานรัฐสภาจึงเป็นสิ่งที่สมาชิกยึดถือ และเชื่อมั่น เมื่อประธานวินิจฉัยแล้วบรรจุเข้ามาสู่การพิจารณา หากจะผิดประธานก็จะต้องผิดเป็นคนแรก เราจึงมั่นใจในส่วนนี้ และจะยกมือผ่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เลย พรรค พท. ได้ลุกขึ้นสอบถามกลางที่ประชุมว่า ในร่างของประชาชนไม่มีเรื่องการแก้ไขหมวด 1 หมวด 2 ใช่หรือไม่ ซึ่งนายสมพงษ์ได้กล่าวยืนยันว่า แน่นอนครับ และร่างของเราที่เสนอไปเป็นร่างแรกก็ไม่มีในส่วนนี้ จากนั้น นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรค พท. ได้ถามย้ำอีกครั้งว่า จะไม่มีการแตะหมวด 1 และหมวด 2 และขอมติจากทาง ส.ส.พรรค ซึ่ง ส.ส.ของพรรคก็ยกมืออย่างพร้อมเพรียง

จากนั้น นายสมพงษ์ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการชุมนุมของคณะราษฎรที่หน้ารัฐสภา เมื่อวานนี้ (17 พฤศจิกายน) ที่มีประชาชนบาดเจ็บจำนวนมาก ว่า ส.ส.หลายคนได้พูดไปแล้ว สิ่งเหล่านี้รัฐบาลต้องรับฟังบ้าง และต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และหาสาเหตุว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และทหาร ตำรวจ เหตุใดจึงไม่ห้ามการเผชิญหน้ากันของมวลชนทั้งสองกลุ่ม รวมถึงรัฐบาลได้ใช้ความรุนแรง ทั้งฉีดน้ำ ใช้แก๊สน้ำตา ทำให้คนที่ผ่านไปผ่านมา รวมถึงสื่อมวลชนได้รับผลกระทบด้วย ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลต้องรับผิดชอบ และเร่งแก้ไข พร้อมกันนี้อยากถามว่าจะรับผิดชอบอย่างไรกับผู้ที่บาดเจ็บในโรงพยาบาลหลายคน ซึ่งขอฝากถึงนายกรัฐมนตรีว่าจะรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างไร

เมื่อถามว่า การชุมนุมจะมีอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลควรมีมาตรการรองรับอย่างไร นายสมพงษ์กล่าวว่า ในเรื่องนี้รัฐบาลต้องมีมาตรการ ไม่ใช่พูดแล้วปล่อยให้ผ่านไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะเกิดปัญหาลักษณะนี้ขึ้นเรื่อยๆ ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าตนลงเรือเพื่อเดินทางกลับก่อนนั้น ในเรื่องนี้ตนขอชี้แจงว่า ที่ตนต้องรีบลงเรือเพราะต้องไปพบแพทย์ ซึ่งใช้เวลา 2 ชั่วโมงก็เสร็จ แล้วจึงเดินทางกลับมายังรัฐสภาอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาธิตเผย สธ.จ่อเสนอเพิ่มสวัสดิการ อสม. ตายได้ 4 แสน-ป่วยนอนห้องพิเศษ-เงินเดือน 1,500
บทความถัดไปส.ว่ายน้ำ เดินเครื่องผลักดันดาวรุ่งระดับภูมิภาค เปิดโอกาสก้าวสู่เส้นทางสายทีมชาติ