หมอสุภัทร ห่วง รัฐปิดช่องแก้ รธน.หมด ผลักให้เหลือแค่ช่องทางการเมืองท้องถนน

หมอสุภัทร ชี้ รัฐปิดช่องแก้ รธน.หมด ผลักให้เหลือแค่ช่องทางการเมืองท้องถนน

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ และเป็นประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก แสดงความเห็นกรณีสภาไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยภาคประชาชน โดย ระบุว่า

บัดนี้รัฐเองได้ปิดหนทางสำคัญของการแก้ปัญหาด้วยกลไกรัฐสภาแล้ว การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น จริงๆสมาชิกรัฐสภาจะรับร่าง iLAW ไปด้วย แล้วไปดำเนินการต่อไปก็ได้ แต่รัฐสภาก็ชัดเจนดีที่ไม่ลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเสนอ ปิดหนทางข้อเรียกร้องข้อสองข้อสามคือ แก้รัฐธรรมนูญและปฏิรูปสถาบันให้มาอยู่บนโต๊ะในระบบรัฐสภา จึงเหลือแต่การเมืองท้องถนนที่ขบวนนักศึกษาอาจพ่ายหมดรูปหรือชนะจนเปลี่ยนแปลงใหญ่

ส่วนประยุทธ์นั้นไม่ลาออกเองอยู่แล้ว เป็นเรื่องศักดิ์ศรีและเครือข่ายผลประโยชน์ที่เกาะยึดโยงใยกันอยู่ แล้วจะลาออกเองทำไม การที่ม็อบออกมาเรียกร้องให้นายกลาออกนั้น ไม่ได้เพราะเรียกร้องสำนึกต่อนายกให้ลาออก แต่เรียกร้องให้องคาพยพในหมู่ชนชั้นนำ เห็นว่า ถึงเวลาเปลี่ยนคนแล้ว คนนี้หมดสภาพแล้วต่างหาก

นอกจากนี้ รัฐบาลยังออกประกาศจะดำเนินการใช้กฏหมายอย่างเต็มที่ในการจัดการผู้ชุมนุม ใช้การระดมเสื้อเหลืองมาในภารกิจม็อบชนม็อบ การใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยางในการสกัดกั้นและสลายการชุมนุม เวลาของการคอมโพรไมส์น่าจะกำลังหมดลงแล้ว การจับแกนนำจะเกิดขึ้นอีกครั้ง สลายการชุมนุมจะเกิดต่อเนื่อง โอกาสการจราจลจะเพิ่มขึ้น และการรัฐประหารอาจจะกลับมาในอนาคตอันใกล้

เยาวชนเขาชัดเจนของเขาว่า เขาเลือกแล้วที่จะยืนหยัดในข้อเรียกร้องทั้งสามข้อ จริงจังกับข้อเรียกร้องนั้นอย่างยิ่ง และพร้อมเผชิญกับอำนาจที่กดทับ

คำถามสำคัญคือคนรุ่นผมต้องขบคิดให้หนักคือ เราในฐานะผู้ใหญ่ เราในฐานะคนเจนเอ็กซ์เจนวาย จะทำอะไรกันได้บ้าง นอกจากเชียร์อยู่บนหน้าจอ ไปร่วมเวทีชุมนุมบ้าง เราจะช่วยลดโอกาสของรัฐประหารได้ไหม และหากเกิดการรัฐประหาร เราจะสบถด่าอยู่ที่บ้านหรือเราจะลุกออกมา

คำถามเหล่านี้ ชวนให้ขบคิดคุยกันในสังคมไทย

บัดนี้รัฐเองได้ปิดหนทางสำคัญของการแก้ปัญหาด้วยกลไกรัฐสภาแล้ว

การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น จริงๆสมาชิกรัฐสภาจะรับร่าง iLAW…

Posted by นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ on Thursday, 19 November 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 สาวขี่ จยย. ชนเก๋ง บาดเจ็บ 3 ราย อึ้ง! นิ้วเท้าขาดติดหน้าเก๋ง
บทความถัดไปเตรียมเฮ! ครม.พอใจ ‘คนละครึ่ง’ เปิดทางเฟส 2 แถมเติมเงินบัตรคนจน 500 ขวัญถุงฉลองปีใหม่