‘ตั้ง อาชีวะ’ รับ เป็นคนตั้ง ‘ฟันเฟืองประชาธิปไตย’ ยัน ไม่ถอนตัวจากแนวหน้าดูแลราษฎรแน่นอน

‘ตั้ง อาชีวะ’ รับ เป็นคนตั้ง ‘ฟันเฟืองประชาธิปไตย’ ยัน ไม่ถอนตัวจากแนวหน้าดูแลราษฎรแน่นอน

สืบเนื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก หมูครับ แต่ไม่หมู หนึ่งในแกนนำกลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย เปิดเผยผ่านทางเฟซบุ๊ก กรณีที่ตนเองและเพื่อนพี่น้องฟันเฟืองประกาศจุดยืนเรียกร้องประชาธิปไตยตามแนวทางแบบอาชีวะเท่านั้น ทั้งนี้ ม็อบที่แกนนำไปยุ่งเกี่ยวกับสถาบันเบื้องสูงจนเลยขอบเขตมากเกินไป ไม่ได้ไล่ประยุทธ์และรัฐบาลเพียงอย่างเดียว ตนและเพื่อนพี่น้องฟันเฟืองอาชีวะจะไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับม็อบที่ชุมนุมนั้นอย่างเด็ดขาด

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก หมูครับ แต่ไม่หมู กล่าวอีกว่า การชุมนมวันที่ 25 พ.ย.นี้ ตน และเพื่อนพี่น้องอาชีวะฟันเฟืองส่วนใหญ่ขอถอนตัว ใครจะไปสนับสนุน ใครจะไปก็ไปเราไม่บังคับ แต่ขอให้ไปในนามมวลชน อย่าแสดงสัญลักษณ์ปลอกแขนฟันเฟือง ฟันเฟืองลงมติขอเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ ไม่สนับสนุนยุ่งเกี่ยวกับการจาบจ้วงใดๆ ทั้งสิ้น

ต่อมา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 พฤศจิกายน เพจเฟซบุ๊ก ฟันเฟืองธนบุรี กล่าวถึงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า ไม่มีวันหยุดสู้ ไม่มีวันหยุดเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตย ไม่มีวันที่จะหยุดเคียงข้างประชาชนเพื่อนนักเรียนนิสิตนักศึกษา แต่ในวันนี้มันมีเรื่องราวมากมายที่เราต้องการคำตอบจากขบวนที่เราสอบถามมาเนิ่นนาน อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีผู้สงสัยว่าทางกลุ่มอาชีวะทะเลาะกันนั้น ฟันเฟืองธนบุรียืนยันว่า ไม่มี นี่คือวิธีทางประชาธิปไตยที่สวยงาม

Advertisement

ขณะเดียวกัน ฟันเฟืองธนบุรียังแชร์ภาพที่ระบุว่า ทางกลุ่มอาชีวะเพื่อนประชาธิปไตยและฟันเฟืองประชาธิปไตย ขอแสดงอารยะขัดขืนต่อการกระทำในม็อบวันที่ 17 พฤศจิกายน โดยวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ทาง 2 กลุ่มอาชีวะขอความร่วมมืออย่าแสดงสัญลักษณ์ทั้ง 2 กลุ่มในพื้นที่ ส่วนใครจะไปร่วมชุมนุมก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ทั้งนี้ เมื่อเหตุการณ์ดูหมิ่นเบาบางไปจากม็อบ อาชีวะทั้ง 2 กลุ่มนี้จะเข้าร่วมการชุมนุมในครั้งต่อๆ ไป

โดยยืนยันว่า ตามนี้คือความจริงในขณะนี้ เราหวังว่าจะได้คำตอบจากขบวนอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงคำถามที่เราเคยถามไปอื่นๆ อีกมากมายที่ยังไม่เคยได้คำตอบ

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.42 น. วันเดียวกัน (19 พฤศจิกายน) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Eakapop Luara หรือนายเอกภพ เหลือรา หรือตั้ง อาชีวะ ปัจจุบันเป็นผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ทั้งหมดว่า ตนเป็นผู้ก่อตั้งฟันเฟืองประชาธิปไตยแห่งประเทศไทยขึ้นมา 10 ปีเต็ม โดยยืนยันว่าจะไม่มีการถอนตัวใดๆ ออกจากแนวหน้าในการดูแลมวลราษฎรแน่นอน

Advertisement

นายเอกภพกล่าวว่า ผมขอบอกตรงนี้เลยนะครับ ในฐานะที่ผมก่อตั้ง “ฟันเฟืองประชาธิปไตย” แห่งประเทศไทยขึ้นมา 10 ปีเต็ม จะไม่มีการถอนตัวใดๆ ออกจากแนวหน้าในการดูแลมวลราษฎรแน่นอน ถึงแม้ตัวผมจะลี้ภัย แต่ก็มีแกนรุ่นใหม่รับไม้ต่อไปแล้ว และในขณะเดียวกัน ผมเองก็ไม่ได้ละทิ้งอุดมการณ์ วันนี้ผมก็มีไปโฟนอินที่ชัยนาท และอีกหลายๆ จังหวัดที่เชิญผมไปปราศรัย โดยผ่านการโฟนอินเข้าไปที่เวที

นายเอกภพกล่าวว่า ฟันเฟืองประชาธิปไตยมีความเข้มแข็งพอที่จะไม่เก็บเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้มาทำให้เราถอดใจแน่นอนนะครับ และกลุ่มที่อ้างว่าจะถอนตัว หรือนู่นนี่นั่น อันนั้นไม่ใช่กลุ่มนี้แน่นอน แปลกที่ทำมาเป็นรับไม่ได้—- จะไม่มีการลดเพดานใดๆ การต่อสู้ครั้งนี้มันต้องไปพร้อมๆ กันกับนักเรียนคนรุ่นใหม่ในทุกระดับการศึกษา

“อย่าให้ใครเขามาดูถูกเด็กอาชีวะได้ว่าไม่เข้าใจโครงสร้างของปัญหาที่แท้จริงของประเทศ แต่ถ้าใครจะถอนตัวก็เป็นสิทธิของเขาครับ บังคับกันไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนภาพความรุนแรงนู่นครับไปดูฝั่งนู้น สับเราเละเลย ฟันเฟืองประชาธิปไตย มันจะต้องเกรียงไกรไปพร้อมกับราษฎร ขอบคุณครับ” นายเอกภพกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ฟันเฟืองธนบุรี’ ประกาศไม่ร่วมชุมนุม 25 พ.ย.ในนามกลุ่ม ชี้ใครจะไปขอให้ไปเป็นมวลชน อย่าโชว์สัญลักษณ์

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image