‘ณัฐวุฒิ’เชียร์’บิ๊กตู่’ตอบรับไพบูลย์ นั่งนายกฯยาวๆ ออกตัวเพื่อไทยพร้อมเป็นฝ่ายค้าน

“ณัฐวุฒิ” เชียร์ “ประยุทธ์” ตอบรับ “ไพบูลย์” บอก พรรคไหนจะเป็นหุ้นส่วนก็เตรียมการไว้

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนไม่เห็นประโยชน์ที่จะโต้เถียงกับนายกฯ ซึ่งยังยืนยันว่ากระบวนการประชามติเป็นไปตามหลักสากล เพราะปฏิกิริยาจากทั่วโลกเป็นเครื่องตอกย้ำอยู่แล้วว่า เวทีสากลเขาไม่ได้เชื่ออย่างนั้น หลังจากนี้เป็นเรื่องโรดแมปซึ่งรัฐบาลประกาศจะทำตามสัญญา แต่ยังสงสัยว่าปลายทางแท้จริงต้องดูที่วงใหญ่ของ คสช.หรือดูที่หางเครื่อง อย่างกรณีนายไพบูลย์ ซึ่งแถลงว่าจะตั้งพรรคการเมืองเพื่อผลักดัน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯคนนอก

“แม้ตัวนายกฯ ยังสงวนท่าที แต่ต้องไม่ลืมว่า ที่ผ่านมาภารกิจแบบมิสชั่นอิมพอสสิเบิลทั้งหลาย เช่น การขัดขวางการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชก็เริ่มต้นโดยคนกลุ่มนี้ อาจเป็นเพราะกำลังลำพองในผลประชามติจึงออกตัวเร็ว ไม่ต้องแคร์ความรู้สึกประชาชน ผมอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ตอบรับ แม้ยังไม่ประกาศวันนี้ก็ขอให้รับตำแหน่งเมื่อถึงเวลา เพราะในเมื่อแม่น้ำ 5 สายวิเคราะห์ว่ารัฐธรรมนูญผ่านเพราะคะแนนนิยมส่วนตัว พล.อ.ประยุทธ์จึงเป็นคนเดียวที่ควรนำพาบ้านเมืองผ่านช่วงเปลี่ยนผ่านไปอีก 5 ปี ผู้นำแบบท่านเหมาะอย่างยิ่งที่จะอยู่ในกระบวนการตรวจสอบของระบบรัฐสภา” นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า พรรคการเมืองไหนจะเป็นหุ้นส่วนยกมือให้สืบทอดอำนาจก็ขอให้เตรียมการไว้ เพราะของแบบนี้คู่กันแล้วย่อมไม่แคล้วกันไป ส่วนพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ยืนยันหลักการประชาธิปไตยมาตลอดต้องพร้อมเป็นฝ่ายค้าน ทั้งนี้ เมื่อมาถึงขั้นนี้ประเทศไทยจำเป็นต้องพิสูจน์ว่า เราจะเดินไปข้างหน้าได้จริงด้วยเผด็จการหรือประชาธิปไตย และยังต้องชัดเจนด้วยว่า นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งซึ่งตรวจสอบได้ทุกแง่มุม กับพวกลากตั้งเข้ามานั้น ประชาชนควรไว้ใจใคร

นายณัฐวุฒิกล่าวด้วยว่า การเกิดขึ้นของพรรคประชาชนปฏิรูปไม่ใช่เรื่องใหม่ของฝ่ายเผด็จการ แต่ฝ่ายประชาธิปไตยจำเป็นต้องเกิดสิ่งใหม่คือ พรรคการเมืองที่เป็นหลักในการต่อสู้ร่วมกับประชาชนอย่างแท้จริง ถ้าพรรคเพื่อไทยตกผลึกและแสดงความจริงใจในเรื่องนี้ การเลือกตั้งครั้งถัดไป สิ่งที่เกิดขึ้นในพม่าก็ไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าทุกพรรคแย่งกันเป็นหุ้นส่วนเผด็จการ ก็คงเป็นเรื่องน่าเศร้าไปอีกนานสำหรับสังคมไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon