กมธ.คมนาคม จ่อเรียก กก.ม.44 ให้ข้อมูลต่อสัมปทานสายสีเขียวสัปดาห์นี้

กมธ.คมนาคม จ่อเรียก กก.ม.44 ให้ข้อมูลต่อสัมปทานสายสีเขียวสัปดาห์นี้ ฮึ่ม! หากไม่ฟังผลสรุป กมธ.คมนาคม เจอกระทู้ถาม-อภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันพฤหัสบดี ที่ 26 พ.ย.63 เวลา 09.00 น. ทางคณะกรรมาธิการคมนาคม จะมีวาระเพื่อพิจารณาเรื่องการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวก่อนหมดสัมปทาน ไปอีก 30 ปี โดยไม่มีการประมูลตาม พ.ร.บ.เอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ (PPP) อย่างไรก็ตาม ได้มีการเชิญคณะกรรมการตาม มาตรา 44 ในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2562 เรื่องการดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในข้อ 3 ที่ให้กระทรวงมหาดไทย ตั้งบุคคลโดยตำแหน่งเป็นกรรมการ ทั้งนี้ มีบุคคลโดยตำแหน่งที่ถูกเชิญมาให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการคมนาคม ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงคมนาคม เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อัยการสูงสุด และปลัดกรุงเทพมหานคร เข้าให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง

นายโสภณกล่าวว่า ที่ประชุมจะสอบถามในข้อสงสัยของสังคมที่เกิดขึ้น ทั้งการต่อสัญญาสัมปทานโดยไม่รอให้ครบอายุสัมปทาน ไม่มีการเปิดประมูล และราคาค่าโดยสาร 65 บาท ตลอดสายมีรายละเอียดการคำนวณอย่างไร

“เมื่อมีการพิจารณาเสร็จสิ้น กรรมาธิการจะสรุปเสนอความเห็นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากหน่วยงานไม่ดำเนินการ ทางสภาผู้แทน มีมาตรการต่อไปคือการยื่นกระทู้ ไปจนถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ” นายโสภณกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมของคณะกรรมาธิการคมนาคม เป็นการเปลี่ยนแปลงวาระการประชุม เนื่องจากการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เป็นเรื่องเร่งด่วน เพราะคณะรัฐมนตรี จะมีการพิจารณาเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว อีกครั้งในเร็วๆ นี้ หลังจากที่กระทรวงมหาดไทยนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาขอ ครม. เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่กระทรวงคมนาคม มีการตั้งข้อสงสัยหลายเรื่องและไม่สามารถชี้แจงได้ทำให้กระทรวงมหาดไทย ต้องนำเรื่องกลับออกจากการประชุม ครม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิถีอำนาจจูหยวนจาง กับพยัคฆราชซ่อนเล็บ
บทความถัดไปเมทินี ปธ.ศาลฏีกาเปิดเยาวชน“ต้นกล้าตุลาการ รุ่น10 “เสริมความรู้กฎหมาย ปลูกฝังจิตสำนึก คุณธรรม สู่เส้นทางสายตุลาการ