เวที ‘อักษะ’ ลั่น มาทวงคืน ปชต.หลังพ่ายแพ้ปี 57 แง้มไฮไลต์เด็ด 2 ทุ่มครึ่ง

เวที ‘อักษะ’ ลั่น มาทวงคืน ปชต.หลังพ่ายแพ้ปี 57 แง้มไฮไลต์เด็ด 2 ทุ่มครึ่ง

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน บรรยากาศการชุมนุมบนถนนอักษะ เมื่อเวลาประมาณ 18.15 น. กิจกรรมบนเวทีเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ‘เอ๋ย’ เยาวชนหญิงผู้ดำเนินรายการ กล่าวว่า เวทีวันนี้มีประเด็นน่าสนใจหลากหลาย แต่เชื่อว่าต้องมีสักประเด็นที่โดนใจ เพราะล้วนเป็นปมปัญหาต่างๆ ที่เราเจออยู่ โดยมีหลายไฮไลต์ ซึ่งไฮไลต์แรกจะมาในเวลา 20.30 น. ขอให้ทุกคนอยู่ด้วยกัน ปัญหาที่ผ่านมาเหมือนถูกซุกไว้ใต้พรม พอเอาขึ้นมา ฝุ่นก็ตลบ การชุมนุมหน้ารัฐสภา เกียกกาย ประชาชนที่เป็นเจ้าของอำนาจไปพูดเองหน้าสภา แต่ที่เหลือหลบหลังแบรอเออร์และรถน้ำ

ถามว่าวันนี้ทำไมต้องมาที่ถนนอักษะ นี่คือจุดบรรจบของประวัติศาสตร์ในอดีตกับปัจจุบัน กำหนดการเบื้องต้นในวันนี้ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ จากโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ และกลุ่มคนจนเมืองจะขึ้นปราศรัย

จากนั้น ‘เพชร’ จากภาคีศาลายา ขึ้นปราศรัย โดยกล่าวว่า วันนี้ 22 พฤศจิกายน ครบรอบ 78 เดือนของการสลายชุมนุมที่ถนนอักษะ พอมีการรัฐประหารได้ 2-3 วัน ก็สลายชุมนุมเสื้อแดงที่นี่ วันนั้นมีเสียงปืนดังขึ้น เราไม่รู้ว่ามีพี่น้องคนไหนบ้างที่บาดเจ็บ เสียชีวิต เพราะสื่อสนใจม็อบนกหวีดกลางเมือง วันนั้นคนที่นี่ถูกลืมเหมือนเป็นอากาศ พี่น้องเราเจ็บปวดกับการเรียกตัวแทนไปคุย แต่เมื่อคุยเสร็จ มีการจับแกนนำใส่ถุงกระสอบเข้าค่ายทหาร วันนี้เราพ่ายแพ้ แต่วันนี้เรากลับใหม่ มาทวงคืนสิ่งที่เรียกร้องมาตลอดตั้งแต่หลัง 2475 แค่ประชาธิปไตยง่ายๆ ให้ไม่ได้หรือ

“วันนี้เอาอีกแล้ว คณะกรรมการสมานฉันท์ปาหี่กำลังถูกจัดตั้ง เราในฐานะประชาชนยืนยันว่าจะไม่ร่วมสังฆกรรมเป็นอันขาด” เพชรกล่าว

เพชร

‘เพชร’ กล่าวอีกว่า ในช่วงเย็นวันนี้หลายท่านคงเห็นกิจกรรมโลงสีแดง ตนอยากถามว่า ทำไมที่ผ่านมามีแต่ทหารที่ได้รับเกียรติมีธงชาติคลุมโลง แล้วประชาชนอย่างเราที่ลุกหยัดยืนสู้เพื่อประชาธิปไตย จึงไม่ได้รับเกียรตินั้น ทั้งยังมีการปัดกวาดในวันรุ่งขึ้น

“ในงานจะเห็นป้ายหาเสียงของรัฐบาล ถามว่ามีอะไรทำได้จริงบ้าง ตอนนี้ยางกิโลกรัมละเท่าไหร่ นโยบายต่างๆ ที่เคยสัญญาว่าถ้าได้เป็นรัฐบาลจะทำ เราได้อะไรบ้าง นอกจากแก๊สน้ำตา น้ำแรงดันสูง งานวันนี้มีอะไรเด็ดๆ รออยู่ ศิษย์เก่าอักษะ 47 มามีตติ้ง มาเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ที่ว่า วันนั้นแพ้ วันนี้จะเอาคืนอย่างสาสม” เพชรกล่าว

จากนั้น เวลา 18.37 น. มีการร้องเพลงชู 3 นิ้วร่วมกัน

ต่อมา ‘เจ๊ป๊อกกี้’ ขึ้นปราศรัยประเด็น 6 ตุลา โดยคุกเข่าไหว้ขอโทษคนเสื้อแดง โดยระบุว่า ตนเพิ่งตาสว่าง 7-8 เดือน เดิมไม่เคยรู้เรื่องราวการต่อสู้บนถนนอักษะเลย

เวลาประมาณ 18.50 น. นายอธิพันธ์ ว่องไว ผู้พิการ ขึ้นปราศรัยในประเด็นความเหลื่อมล้ำ โดยกล่าวว่า
โครงสร้างสังคมไทย คนจน ก็ยิ่งจนลง คนรวย ก็ยิ่งรวย ตนเคยเรียกร้องประเด็นรัฐสวัสดิการ เนื่องจากเชื่อว่า จะทำให้คนเท่าเทียมกันได้ เบี้ยคนพิการเพียง 800 บาท ต่อมาขยับเป็น 1,000 บาท แต่ไม่ใช่ว่าผู้พิการทุกคนจะได้ เพราะมีเงื่อนไขอีก จากนั้น ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปิดไฟฟ้าด้านหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เขื่อน เคโอติก เผยคลิปสุดซึ้งพาแม่แชร์เรื่องราว ‘มีลูกเป็นเกย์ยากไหม?’
บทความถัดไป“ซีพีโลตัสจีน” ช่วยเกษตรกร-เอสเอ็มอีไทย นำ “ลองกอง-ทุเรียน” จากชายแดนใต้สู่ตลาดโลก