‘New Gen Chiangrai’ จัดกิจกรรม ราษฎรสัญจรเชียงราย “เทิงจะบ่ทน” ชู 3 ข้อเรียกร้อง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 พ.ย. 63 กลุ่ม New Gen Chiangrai จัดกิจกรรมราษฎรสัญจรเชียงราย “เทิงจะบ่ทน” ณ ลานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เทิง จ.เชียงราย มีผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง โดยมีจุดประสงค์เพื่อแสดงจุดยืนและเรียกร้องข้อเสนอ 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้งนำคนมีความรู้ความสามารถมาบริหารประเทศ 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำ และ 3.ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรมมีการเปิดลงทะเบียนรับสติ๊กเกอร์เป็ดน้อยสีเหลือง และสแกนคิวอาร์โค้ดเข้าร่วมกลุ่มไลน์แอดของกลุ่ม เพื่อรับทราบข้อมูลการจัดกิจกรรมในอนาคตอีกด้วยและแกนนำชุมนุมได้จัดเตรียมผ้าดิบสีขาวขนาด 1×10 เมตร เพื่อให้ผู้มาร่วมกิจกรรมได้เขียนความรู้สึก ข้อเรียกร้องลงบนผืนผ้า ซึ่งก็มีผู้ร่วมกิจกรรมมาร่วมเขียนแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และมีบางคนที่นำป้ายเรียกร้องให้นายกประยุทธลาออกนำมาชูด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นไปอย่างเรียบร้อย ท่ามกลางการเฝ้าสังเกตุการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เทิง และหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งบรรดาแกนนำก็ได้มีการผลัดกันออกไปพูดแสดงความคิดเห็นด้านหน้าเวที แต่ไม่มีการพูดจาบจ้วง หรือความรุนแรงแต่อย่างใด โดยกลุ่มนิวเจน ระบุว่า ต้องการออกมาเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นและข้อเรียกร้องของผู้ร่วมกิจกรรม ก่อนจะทยอยจัดกิจกรรมในลักษณะเดียวกันนี้ไปตามอำเภอต่างๆในพื้นที่จังหวัดเชียงรายในอนาคต

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนของเยาวชนได้ขึ้นแสดงความคิดเห็นเรียกร้องให้มีปฏิรูปการศึกษา การเปิดโอกาสให้กลุ่มหลากหลายทางเพศ และแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุมของกลุ่มราษฎร พร้อมทั้งกล่าวโจมตีนโยบายหลายโครงการของรัฐบาล เช่น โครงการคนละครึ่งที่ใช้ภาษีของประชาชน แต่มีผู้ได้รับประโยชน์เพียงบางกลุ่มเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมครั้งนี้ใช้เวลาสั้นๆเพียงชั่วโมงครึ่ง ตั้งแต่ 17.00-18.30 น. เนื่องด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงกลางวัน และขาดการประชาสัมพันธ์มีคนที่รู้ข่าวน้อย จึงมีผู้มาร่วมกิจกรรมไม่มาก แต่ผู้มาร่วมชุมนุมก็เรียกร้องให้แกนนำมาจัดกิจกรรมอีกครั้ง ซึ่งบรรดาแกนนำก็รับปากว่าจะมีการจัดกิจกรรมลักษณะเดียวกันนี้ในพื้นที่อำเภอเทิงอีกครั้งอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ปีติ ในหลวงพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย แก่ ‘มรภ.สวนสุนันทา-ม.สวนดุสิต’
บทความถัดไป‘งูใหญ่’ โกงตายเลื้อยสยองฉก 4 แผลท้ายเกมแซง ‘กระทิงหิน’ 4-2