‘บิ๊กป๊อก’แจงสัมปทานสายสีเขียว เป็นเรื่องแก้ปัญหาของคสช. ยันมหาดไทยไม่ใช่ต้นเรื่อง

‘บิ๊กป๊อก’ แจงสัมปทานสายสีเขียว เป็นเรื่องการแก้ปัญหาของคสช. ยัน มหาดไทยไม่ใช่ต้นเรื่อง ให้ทุกอย่างจบในครม.

เมื่อเวลา 13. 40 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้ครม. ไม่ได้พิจารณาเรื่องการขยายสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส ทั้งนี้ในภาพรวมเรื่องของบีทีเอสเป็นเรื่องของการแก้ปัญหาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งในการแก้ปัญหามีคณะกรรมการไปดำเนินการ พอขั้นตอนเสร็จแล้วจะส่งให้สำนักอัยการและกระทรวงมหาดไทยดู และให้กระทรวงมหาดไทยเสนอครม. ซึ่งกระทรวงมหาดไทยไม่ได้เป็นหน่วยงานต้นเรื่องที่จะเสนอ แต่กระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่นำสิ่งที่คณะกรรมการทำมาเสนอครม. ส่วนครม.จะเห็นด้วยหรือไม่ก็เป็นเรื่องของครม. ส่วนเรื่องนี้ที่มีประเด็นเนื่องจากมีบางกระทรวงแสดงข้อคิดเห็นเข้ามา ซึ่งข้อคิดเห็นนี้ก็ต้องไปสอบถามกระทรวงต่างๆ ก่อน และให้เขาแสดงความเห็นกลับมา เมื่อเรียบร้อยก็จะเป็นหน้าที่เลขาครม. โดยขณะนี้หน้าที่ของตนจบแล้ว เพราะส่งเรื่องให้ครม.ตามคำสั่งของคสช. ส่วนเรื่องนี้จะนำกลับเข้าครม. พิจารณาอีกครั้งเมื่อไหร่นั้น ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า มีประเด็นใดที่ต้องขอความเห็นเพิ่มเติมหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า มีประเด็นที่กระทรวงคมนาคมขอความเห็นเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งเป็นหน้าที่ของเลขาครม. ไม่ใช่ตน ที่ต้องสอบถามกระทรวงต่างๆ และเสนอกลับมาที่เลขาครม. และเลขาครม. จะเป็นคนนำเข้าครม. ซึ่งไม่ใช่ขั้นตอนของตนแล้ว ต่อข้อถามว่ามีประเด็นค่าโดยสาร และต่อสัมประทานหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ ก็ต้องส่งให้กระทรวงต่างๆ ทำความเห็น และกระทรวงต่างๆ ต้องเสนอกลับมา

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านขู่จะนำเรื่องดังกล่าวนี้เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงเรื่องนี้ในสภาฯ หลายครั้งแล้ว ซึ่งไม่มีอะไร เพราะตราบใดถ้าไม่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ก็ไม่ต้องกังวลอะไร ก็อธิบายไปตามนั้น จะแก้ไขวิธีไหนก็เลือกเอา ซึ่งจะทำอย่างไรก็ได้เพราะมีหลายวิธี ตามที่โอกาสจะทำได้ เขาเสนอมาอย่างนี้จะไม่เอาหรือแก้ปัญหาอย่างอื่นก็ได้ และตนขอย้ำว่าไม่ใช่หน้าที่ที่ตนเป็นคนเสนอ แต่เป็นคณะกรรมการที่ทำเรื่องดังกล่าวนี้เป็นคนเสนอมาที่ของครม. คือการตัดสินใจว่าจะเลือกหรือไม่เลือกวิธีนี้ก็ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ว่ายน้ำไทยวางยาว จัดติวเข้มโค้ชทั่วประเทศ ต่อยอดสร้างดาวรุ่งสู่ทีมชาติ
บทความถัดไปวราวุธ เสียใจ นักท่องเที่ยวเสียชีวิตบนภูกระดึง แนะ เช็กความฟิต ก่อนตัดสินใจขึ้น