‘เสรี’ หนุน ‘วิรัช’ นั่ง ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ชี้ กมธ.ต้องทำตามหน้าที่ ไม่หวั่นกระแสกดดันจากม็อบ

‘เสรี’ หนุน ‘วิรัช’ เป็นประธาน กมธ. เพราะเป็นเจ้าของญัตติ ชี้ กมธ.ต้องทำตามหน้าที่ ไม่หวั่นกระแสกดดันจากม็อบ

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) กล่าวว่า ตนไม่ขัดข้องที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธาน กมธ. เพราะถือว่านายวิรัชเป็นเจ้าของญัตติเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม การประชุมนัดของ กมธ. วันที่ 24 พฤศจิกายน นอกจากการเลือก กมธ.ในตำแหน่งต่างๆ แล้ว เชื่อว่าจะหารือถึงกรอบการทำงาน และคำแปรญัตติที่สมาชิกรัฐสภาเสนอ

นายเสรีกล่าวด้วยว่า สำหรับเนื้อหาสำคัญที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสนอให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาจากการเลือกตั้ง ทำหน้าที่จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่นั้น นอกจากกรอบที่เสนอในร่างแก้ไขของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้านแล้ว หากมีสมาชิกรัฐสภาแปรญัตติในรูปแบบอื่นๆ สามารถนำมาพิจารณาได้ เพื่อให้ได้ที่มาของ ส.ส.ร.ที่เหมาะสมที่สุด แต่ต้องยึดกับหลักการที่ว่าต้องมาจากการเลือกตั้ง

“การเลือกตั้ง ส.ส.ร.จะเลือกตั้งทั้งหมด หรือจากการเลือกตั้งจำนวนหนึ่ง และสรรหาจากผู้เชี่ยวชาญบางส่วนก็ได้ เพื่อให้เกิดความเหมาะสม ส่วนที่มีความกังวลว่ากระบวนการเลือกตั้ง ส.ส.ร.จะถูกการเมืองแทรกแซงนั้น ในชั้นการทำงานสามารถออกแบบเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ เช่น กำหนดโทษนักการเมืองที่แทรกแซงกระบวนการเลือกตั้ง ส.ส.ร.ให้รับโทษทางอาญา หรือถูกตัดสิทธิทางการเมือง หรือต้องชดใช้ค่าเสียหาย หรือให้มีกระบวนการเลือกตั้งใหม่ เป็นต้น” นายเสรีกล่าว

เมื่อถามถึงการทำงานของ กมธ.ต้องคำนึงถึงกระแสกดดันจากผู้ชุมนุมหรือไม่ นายเสรีกล่าวว่า ไม่น่าเกี่ยว เนื่องจากการทำงานของ กมธ.ต้องเป็นไปตามกระบวนการและหน้าที่ที่รับผิดชอบ โดยส่วนตัวเชื่อว่าไม่ยุ่งยาก ฐานะเป็นผู้มีประสบการณ์เชื่อว่าการออกแบบนั้นต้องพิจารณาจากบริบท พื้นฐาน และปัญหาของประเทศร่วมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯขอผู้ได้รับที่ดินพระราชทานใช้ให้คุ้มค่า ย้ำ ไม่ต้องย้ายใหม่ตามที่มีกล่าวอ้าง
บทความถัดไป‘บุ่นเล้ง-สาธร’โชว์กึ๋น ชิงเก้าอี้นายกอบจ.ตรัง