‘ครูใหญ่’ ลั่น หลงรักปารีณาเข้าแล้ว ‘โพธาราม’ เตรียมลุกเป็นไฟ ซัดทุนผูกขาด ไม่เอาแล้ว

‘ครูใหญ่’ ลั่น หลงรักปารีณาเข้าแล้ว ‘โพธาราม’ เตรียมลุกเป็นไฟ ซัดทุนผูกขาด ไม่เอาแล้ว

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ บริเวณท่ารถตู้ต่างจังหวัด  ตรงข้ามศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน จัดกิจกรรมอุ่นเครื่องก่อนมีม็อบใหญ่ เพื่อแสดงจุดยืนไม่เอารัฐบาลเผด็จการทหาร โดยจะเริ่มกิจกรรมตามการนัดหมายในเวลา 16.00 น.

เวลา 19.52 น. นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวปราศรัยว่า อยากยืนยันความคิดที่มีคนบอกกับผมว่า ถ้าครูใหญ่และน้องๆ เลิกพูดถึงข้อเรียกร้องขอ 3 คนจะออกมากับเรามากกว่านี้ ถามคนตรงนี้ว่าไม่พูดได้ไหม โดยมวลชนตะโกน “ไม่ได้ เราออกมาเพราะข้อ 3”

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า อะไรคือระบอบอุปถัมภ์ คือระบบเส้นสาย ไต่เต้า เริ่มตั้งแต่คนทำงานชั้นผู้น้อย ได้รับการอุปถัมภ์จากคนที่ชั้นใหญ่ขึ้น คือปัญหา เพราะระบบนี้ทำให้แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน รอดมาจนถึงทุกวันนี้ รุกป่ารอดมาถึงวันนี้

“ล่าสุด คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เพิ่งรู้ว่าปารีณาเป็นเอฟซี เข้าแจ้งความที่ สน.โพธาราม ตามหลักฐานที่ปรากฏบนโซเชียลทั่วไป สงสัยดูปราศรัยเราตลอดแน่ๆ โพธารามจะต้องลุกเป็นไฟ มีหมายที่ไหน ม็อบที่นั่น เราจะไปกันที่โพธาราม หลงรักปารีณาเข้าแล้ว แม้จะให้ความสนใจ ไม่ถือสา โบราณว่า อย่าถือคนบ้า อย่าว่าคนเมา ไม่เป็นไร วันนี้รัฐได้ใช้กฎหมาย ที่เคยห้ามใช้กับประชาชน ถ้าดีจริงต้องแก้ไข คนที่ฟ้องใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

“คันหลัง เกาแขนจะหายไหม คันตรงไหน เกาตรงนั้น แล้วทำไมต้องพูดถึงประยุทธ์ นับแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง 88 ปี เรามี รัฐธรรมนูญมากี่ฉบับ รัฐประหารมากี่ครั้ง แต่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดึงฟ้าลงมา พูดถึงขนาดนั้นว่่า สถาบันจะไม่มีอยู่ ถ้าไม่มีประยุทธ์ ประยุทธ์ทำให้สถาบันออกห่างจากประชาชน” นายอรรถพลกล่าว และว่า

ผู้ใช้อำนาจอธิปไตย ทั้งสองฝั่ง ต้องคัดค้านกัน สนิมย่อมเกิดแต่เนื้อในตน ประยุทธ์คือคนที่ทำรัฐประหารล้มล้างการปกครอง เป็นกบฎต่อระบอบประชาธิปไตย ทำให้ล้าหลัง เศรษฐกิจผุผัง จนเราจะอยู่ไม่ได้แล้ว

“ด่าแบบไม่ต้องหายใจ ด่าแบบที่ราบสูง ไล่ทักษิณ ว่าเผด็จการรัฐสภา แล้ว 250 ส.ว. ไม่ใช่เผด็จการรัฐสภาหรือ ถ้ามองไม่เห็นการทุจริตของรัฐบาลนี้ จะให้อธิบาย ขอเวลาซอดแจ้ง ถึงตอนเช้า ซื้อเรือดำน้ำ รถถัง ไมค์โครโฟน เงินทอนเท่าไหร่ ตั้งคนกันเอง ทุจริตโดยตรงและเชิงนโยบาย ประยุทธ์คือต้นตอปัญหาเรื่องนี้ จุงต้องให้ประยุทธ์ออกไป จากนั้นแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ เพื่อร่างใหม่ ไม่ได้แก่ร่างนี้แล้วเอามาใช้ เขียนไปเลยว่า ต้องร่างใหม่ มันต้องจบที่สภา เราไม่จบที่ท้องถนน เราจะไม่ทำสันดานเหมือน กปปส. ยิ่งลักษณ์ลาออก ยังเอาต่อจนรัฐประหาร”

“แคนดิเดตที่มีอยู่ อาจไม่ชอบ แต่เรายอมรับได้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ได้ เราเปิดโอกาสให้คุณมาทำความดี แต่ไม่ใช่ชุบตัว คุณสุดารัตน์ คุณอนุทินก็ได้ แต่การเข้ามามีหน้าที่อย่างเดียว คืออำนวยให้เกิดการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แล้วลาออก ประเทศนี้จะได้มีฮีโร่สองคน คือ คนที่ทำให้เกิดการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และคนถอยให้เกิดการร่าง คือคุณประยุทธ์ จะจารึกหน้าประวัติศาสตร์ ที่คุณคือคนที่ทำให้เกิดรัฐธรรมนูญสุดท้ายของประเทศนี้ จะไม่มีการรัฐประหารอีกแล้ว สุดท้าย ปฏิรูปสถาบัน แล้วแยกแยะทรัพย์สิน ยื้อแย่งและปกป้องไว้ร่วมกัน

มีแต่แผ่นดินของเปลือกโลกและประชาชน 19 กันยายน สนามหลวงเข้ายากหรือเกิน ไม่รู้สนามหลวง หรือสนามหวง” นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า 3 ข้อนี้ คือการเกาให้ถูกคัน ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องนี้ และอีกสิ่งที่ชวนให้คิด เราจน หรือ รวย เราจนเพราะเราจน หรือเราจนเพราะถูกทำให้จน เราจนเพราะอยากจน หรือมีคนอยากให้เราจน บอกว่าเราจน ว่าเราขี้เกียจ ออกจากบ้านตีสี่ ถึงบ้านสี่ทุ่ม ขี้เกียจตรงไหน ในระบบทุนนิยม ศักดินา ผูกขาด ต้องการเอาแรงเราให้มากที่สุด ข้าวที่้เรากินกลั่นเป็นแรงงาน ต้องการให้ชีวิตเราไม่มีความรู้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราว่าง เราจะอ่านหนังสือพิมพ์ ดูทีวี แล้วอยู่ไม่ได้ ต้องคิดว่าตื่นเช้ามาจะกินข้าวกับอะไร พระพุทธเจ้าตรัสรู้ได้ เพราะอะไรรู้ไหม พระองค์ว่าง ถ้าไม่ว่าง ไม่มีเวลาไปนั่งคิดใต้ต้นโพธิ์ ถ้าเราว่างเราจะคิดเรื่องนี้ ถึงให้เราทำงาน และ เรียน 8 ชั่วโมง ทำไมเราจะสโลว์ไลฟ์แบบนั้นไม่ได้ แต่เราทำไม่ได้ เพราะเดี๋ยวฉลาด เราต้องถูกขูดรีดแรงงานเท่าไหร่ คุณค่าของคนในประเทศนี้ไม่เท่ากันหรืออย่างไร

พ่อผมเป็นข้าราชการ บอกให้เป็นข้าราชการ มีคำถามว่า ประเทศนี้มีสวัสดิการได้แต่ข้าราชการหรือ พี่น้องทำงาน 8-12 ชม. เราจะมีสวัสดิการ มีสิทธิรักษา  ไม่ได้หรือ ส่วนตัวไม่ได้ชอบทักษิณเท่าไหร่ แต่เทิดทูนที่เป็นคนทำให้การเมืองกินได้ คนต่างจังหวัดต้องยืมเงินไปโรงพยาบาล จนมีบัตร 30 บาท ถึงอนุญาตให้ตัวเองป่วยได้ เราจะพอเพียง ถ้ามีการคมนาคม ขนส่งที่ดี น้องนักศึกษา ทำไมเรียนจบต้องรีบทำงาน เงินเดือนเดือนแรกของลูกน่าบูชาเหลือเกิน เพราะอะไร เพราะเราไม่มีเงิน เพราะระบบทุนนิยมศักดินาผูกขาด ไม่อนุญาตให้เราแพ้ได้เลย แรงงานหลายคนมีหัว แต่ออกมาทำธุรกิจเองไม่ได้ ถ้าวันหนึ่งทำงานในโรงงาน เก็บเงินได้ อยากออกมาทำอะไรสักอย่าง แต่ถ้าขาดทุน แม่ที่ป่วยต้องตายแน่ๆ ลูกจะเข้าโรงเรียนแบบไหน แต่ถ้ามีรัฐสวัสดิการ ยอมให้ตัวเองขาดทุนได้ เพราะแม่มีโรงพยาบาลให้ไป ล้มเหลวทางเศรษฐกิจได้ เพราะลูกมีโรงเรียนให้ไป แต่เราล้มไม่ได้ เพราะไม่มีรัฐสวัสดิการ ‘โง่ จน เจ็บ’ ใช้ได้จนถึงปัจจุบัน วันนี้เราไม่เอาแล้ว กับ ‘โง่ จน เจ็บ’ จึงต้องทำลายระบบนี้ให้พังทลายลงมา พร้อมสู้ไปด้วยกันหรือไม่

โดยมวลชนตะโกน “ได้” “สู้”

จากนั้นชู 3 นิ้ว ตะโกน  “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์ จงเจริญ “ความโสดจงพินาศ ชีวิตคู่จงเจริญ”

จากนั้น เวลา 20.45 น. นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำ กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย กล่าวปราศรัยโดยยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องของราษฎร และว่า ต้องสร้างรัฐสวัสดิการให้เกิด

“เราไม่ใช่ประเทศยากจน เอาเงินเศรษฐีทั้งประเทศรวมกัน จะมีเงินเลี้ยงคนทั้งประเทศ ให้ได้ลืมตาอ้าปาก” นายสมยศกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปเศร้า! ผัวโกรธจัด เมียบังคับให้ขอเงินแม่ใช้หนี้ ชักปืนยิงดิ้น ก่อนฆ่าตัวตายตาม