กกต.ตัดสิทธินายก 4-ส.อบจ. 116 คน ศึก อบจ.เดือด-แห่ร้อง 21 เรื่องใน 11 จว.

กกต.ตัดสิทธินายก 4-ส.อบจ. 116 คน ศึก อบจ.เดือด-แห่ร้อง 21 เรื่องใน 11 จว.

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนว่า กกต.เตรียมความพร้อมการเลือกตั้งและการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกและนายก อบจ. ในการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคม จากนี้อีก 26 วัน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง กกต.จึงอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งด้วยแอพพลิเคชั่นต่างๆ หลังจากประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งภายในวันที่ 24 พฤศจิกายน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถตรวจสอบได้ว่าจะสามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ที่หน่วยเลือกตั้งใด ไม่เกินวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ สามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลได้ ขณะที่ข้อมูลของผู้สมัครแบบทั่วประเทศนั้นขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ คาดว่าประมาณต้นเดือนธันวาคมสามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครสมาชิกและนายก อบจ.ว่า จากจำนวนผู้สมัครนายก อบจ.จำนวน 76 จังหวัด 335 คน และผู้สมัคร ส.อบจ. 8,186 คน พบว่ามีผู้สมัครที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ อบจ.ไม่ประกาศรายชื่อแยกเป็นผู้สมัครนายก อบจ. 4 คน และผู้สมัครสมาชิก อบจ. 116 คน ส่วนใหญ่จะขาดคุณสมบัติ เนื่องจากไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา แล้วไม่แจ้งเหตุจำเป็นต่อนายทะเบียนท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้สมัครที่ไม่ได้รับการประกาศชื่อมีจำนวน 23 คน ยื่นคัดค้านการไม่ประกาศรายชื่อต่อ กกต. โดย กกต.จะพิจารณาในแล้วเสร็จภายใน 3 วัน กฎหมายกำหนดให้คำวินิจฉัยของ กกต.ในกรณีคุณสมบัติของผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นที่สุด ส่วนที่มีผู้สมัครไม่ได้รับการประกาศรายชื่อเนื่องจากขาดคุณสมบัติเพราะถือครองหุ้นสื่อนั้น ขณะนี้สำนวนยังไม่ถึง กกต. แต่การวินิจฉัยก็จะยึดตามแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องร้องเรียนทุจริตในขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีทั้งหมด 21 เรื่อง ใน 11 จังหวัด เป็นเรื่องการซื้อเสียง 4 เรื่อง แชร์ข้อมูลผิดกฎหมาย 1 เรื่อง จึงอยากฝากในเรื่องของการแชร์โพสต์ต่างๆ ว่าในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อ 24 มีนาคม 2562 ศาลได้สั่งลงโทษผู้ที่โพสต์ข้อความเนื้อหาใส่ร้ายผู้สมัครผ่านไลน์ โดยสั่งจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท จำเลยรับสารภาพจึงสั่งจำคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี และสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ดังนั้น ผู้สมัคร หรือประชาชนทั่วไป การจะโพสต์หรือแชร์ข้อความจึงควรระมัดระวัง และแม้เนื้อหาถูกกฎหมาย แต่หากโพสต์ไม่ถูกเวลาก็ถือว่าผิดกฎหมาย โดยจะต้องไม่โพสต์หรือแชร์ข้อความตั้งแต่เวลา 18.00 น. ก่อนวันเลือกตั้งจนถึง 18.00 น.ของวันเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon