‘วิษณุ’ ชี้ อย่ากังวล ม.112 ปกติก็บังคับใช้ ‘ทุกมาตราทุกฉบับ’ เผยนายกฯแค่ส่งสัญญาณถึงฝ่ายความมั่นคง

‘วิษณุ’ ชี้ อย่ากังวล ม.112 ปกติก็บังคับใช้ ‘ทุกมาตราทุกฉบับ’ อยู่แล้ว เผย นายกฯ แค่ส่งสัญญาณถึงฝ่ายความมั่นคง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันท์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมระบุว่าจะใช้กฎหมายทุกฉบับทุกมาตราเพื่อดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุม ว่า เป็นเรื่องแถลงการณ์ของนายกฯที่ต้องการส่งสัญญาณไปถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในฐานะที่ดูแลกฎหมายเท่านั้น แต่ในส่วนขอรัฐบาลไม่ได้มีการรับทราบในส่วนนี้ ทั้งนี้ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้และตนเองก็ไม่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการอะไร

เมื่อถามว่า ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ยังสามารถใช้อยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ว่าจะมาตรา 112 หรือกฎหมายอะไรก็แล้วแต่ ก็ถือว่าเป็นมาตราที่อยู่ในกฎหมาย ซึ่งคำว่าทุกฉบับที่นายกฯพูดถึงก็คือ กฎหมายที่สามารถใช้ได้ทุกฉบับ เพราะปกติไม่ต้องพูดก็ต้องใช้กฎหมายทุกฉบับอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่จะงดใช้กฎหมายบางฉบับไม่ได้ หรือใช้ฉบับนี้แล้วจะงดใช้บางมาตราไม่ได้ ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่เข้าเกณฑ์มาตรานี้ก็ใช้ไม่ได้ แต่ถ้าเข้าเกณฑ์ ก็ใช้ได้ ฉะนั้น เป็นเรื่องปกติธรรมดาอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมามีหลายมาตราที่ใช้ได้ ก็เลือกใช้บางมาตราไปก่อน แต่ในที่สุดมาตราอื่นก็คงต้องตามมา ไม่วันใดก็วันหนึ่ง วันนี้อาจจะเร่งรัดในการนำเอามาตราอื่นๆ ขึ้นมาพิจารณาเท่านั้นเอง เพราะพบว่ามีความรุนแรงหนักข้อขึ้นทุกวันเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า โทษของมาตรา 112 หนักกว่ามาตราอื่นใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีอะไรที่หนักกว่า บางเบากว่าด้วยซ้ำไป มันก็ปนกันไป เช่น พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งก็มีหลายมาตรา ทั้งดูหมิ่น หมิ่นประมาท หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือทำร้ายร่างกาย ทำให้เสียทรัพย์ หรือทำให้เสียทรัพย์ของทางราชการ ทำให้เสียทรัพย์กล่างวัน ทำให้เสียทรัพย์กลางคืน ก็มีของมันอยู่ตลอด

เมื่อถามว่า มีเสียงวิจารณ์ออกมาว่า หากใช้มาตรา 112 จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอีก นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ยังไม่เห็นว่ามีใครบอกว่าจะใช้มาตรา 112 ซึ่งก็คงจะต้องนำมาประกอบกัน ทั้งหมดกรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ถ้าการกระทำไม่ได้เข้าข่าย มันก็ไม่เข้าข่าย ถ้ามันเข้ามันก็ต้องเข้าซึ่งเจ้าหน้าที่จะมาบอกว่า ไม่เข้า ไม่ใช้ก็คงไม่ได้ ดังนั้นเราอย่าไปวิตกกังวลเลย

เมื่อถามว่า การจะดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุมในขณะนี้คิดว่าการใช้มาตรา 112 ถือว่าเด็ดขาดที่สุดแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่จริง ไม่ใช่

เมื่อถามต่อว่า กฎหมายที่จะใช้จะไม่ส่งผลกระทบต่อรัฐบาลในภายหลังใช่หรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ไม่ทราบ ตนตอบไม่ถูก เพราะคำว่าบังคับใช้กฎหมายทุกมาตราทุกฉบับ เป็นคำธรรมดา ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ยกตัวอย่างโจรไปปล้นร้านทอง และฆ่าเจ้าทรัพย์ ก็ต้องใช้กฎหมายทุกมาตราทุกฉบับอยู่แล้วเป็นธรรมดา ไม่มีอะไรที่พิเศษหรือพิสดาร ไม่ได้เสกสรรปั้นแต่ง เป็นกฎหมายใหม่ออกมาใช้ใหม่ไม่มี

เมื่อถามว่า ที่มาตรา 112 ถูกมองว่าเป็นกฎหมายที่แรง เนื่องจากประกันตัวลำบากกว่ากฎหมายมาตราอื่น นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ รอให้เกิดเหตุก่อนค่อยลองดู คอยดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ก็คอยดูกลุ่มผู้ชุมนุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้25 ปี แห่งการแบ่งปัน พอเพียง ยั่งยืน เพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก
บทความถัดไปรุ้ง-กชกร-ซินดี้ ขึ้นแท่น 100 ผู้หญิงผู้สร้างแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลของบีบีซีปี 2020