‘วิทยา คุณปลื้ม’ จวกช่อ หาเสียงไม่สร้างสรรค์ ปมมหา’ลัยร้าง!

‘วิทยา คุณปลื้ม’ จวกช่อ หาเสียงไม่สร้างสรรค์ ปมมหา’ลัยร้าง!

กรณีเพจ คณะก้าวหน้า – Progressive Movement โพสต์คลิปของ ช่อ พรรณิการ์ วานิช นำทีมพาทัวร์มหาวิทยาลัยร้างแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ซึ่งถูกสร้างมา 14 ปี ด้วยงบประมาณสูงถึง 400 ล้านบาท แต่กลับถูกปล่อยทิ้งร้างไร้การใช้งาน เนื่องจาก อบจ.มีการเปลี่ยนคณะทำงาน และไม่ยอมรับงานต่อจาก อบจ.ชุดเก่า ทำให้ไม่สามารถนำงบประมาณอีก 100 ล้าน มาสร้างต่อจนเสร็จได้ และต้องปล่อยทิ้งร้างเอาไว้

อ่าน : ‘ช่อ’ นำทีมคณะก้าวหน้า พาทัวร์มหาวิทยาลัยร้างชลบุรี ผลาญงบสูญเปล่า 400 ล้าน

วันที่ 25 พ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า นายวิทยา คุณปลื้ม อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้โพสต์ผ่านเพจส่วนตัวถึงประเด็นดังกล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า

“มหาวิทยาลัยร้าง‼️ ในเขตป่าสงวนฯ #หาเสียงไม่สร้างสรรค์บิดเบือนความจริง เนื่องด้วยมีเนื้อหาเพจเฟซบุ๊กบางเพจและคอมเมนต์บางคอมเมนต์ได้กล่าวพาดพิงถึงการก่อสร้างอาคารเรียนของ ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตชุมชนบ่อทอง จากงบประมาณของอบจ.ชลบุรี และได้มีการบิดเบือนข้อมูล ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆคนเข้าใจผิด ผมจึงขออนุญาตชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องไม่คลาดเคลื่อน

Q.โครงการนี้เกิดขึ้นในยุคใด?
A.โครงการนี้ได้รับการอนุมัติงบประมาณและการก่อสร้างในยุค‼️ นายภิญโญ ตั๊นวิเศษ อดีตนายกอบจ.ชลบุรี ตั้งแต่ปี 2548

Q.งบประมาณในการก่อสร้างจำนวนเท่าไร?
A.งบประมาณการก่อสร้างที่แท้จริง 141,804,000 บาท ไม่ใช่ 400 ล้านบาทตามที่กล่าวอ้าง

A.ที่ประชุมสภาอบจ.ได้อนุมัติส่งมอบให้ ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกแล้วเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2551 และม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกได้เข้ามาใช้ประโยชน์ในที่ดินแล้ว แต่ต่อมาได้รับแจ้งจากป่าไม้ว่า ที่ดินแปลงนี้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จึงไม่สามารถดำเนินการต่อได้ จากนั้นป่าไม้จึงให้ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก มาขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าให้ถูกต้อง

Q.แนวทางในการแก้ปัญหานี้?
A.ผมซึ่งเป็นผู้บริหารอบจ.ชลบุรีในขณะนั้น ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เข้ามาดำเนินการแก้ปัญหาร่วมกับ ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก อบต.เกษตรสุวรรณและสนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยความคืบหน้าในตอนนี้ ทาง ครม.ได้มีมติอนุญาตให้ใช้พื้นที่ป่าได้แล้วและตอนนี้อยู่ในขั้นตอนด้านเอกสารเมื่อเสร็จแล้วทาง ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกจะดำเนินการเปิดการเรียนการสอนได้ต่อไป

จึงเรียนมาให้ทราบด้วยความเคารพครับ ในขณะนี้อยู่ในช่วงระหว่างการเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรี อาจจะมีข่าวลือต่างๆ ที่ไม่ตรงความเป็นจริง ผมและทีมเรารักชลบุรี ยึดมั่นการทำงานการเมืองท้องถิ่นอย่างสร้างสรรค์ นำเสนอผลงาน และแนวนโยบายอย่างชัดเจน พร้อมที่จะทำงานเพื่อชาวชลบุรี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“นิด้า – ธ.กรุงไทย ลงนามความร่วมมือ สร้าง NIDA UApp ยกระดับคุณภาพชีวิต นักศึกษา – บุคลากร”
บทความถัดไป10 ปีไม่จบ! นายกพัทยา เชิญผู้รับเหมาเสนอราคารื้อคอนโด Water Front