ภรรยา ‘จอร์จ คลูนีย์’ จวกไทยใช้ ม.112 เอาผิดแกนนำม็อบ

‘อามัล คลูนีย์’ ภรรยา ‘จอร์จ คลูนีย์’ จวกไทยใช้ ม.112 เอาผิดแกนนำม็อบ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ระบุว่า กลุ่มสิทธิมนุษย์ชนระดับนานาชาติหลายกลุ่ม ออกแถลงการณ์ วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไทยที่ใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112 มาใช้กับแกนนำผู้ประท้วง รายงานระบุว่าแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่ามีผู้นำการประท้วงถูกหมายเรียก ม.112 ไปแล้ว 15 คน

หนึ่งในนั้นคือ อามัล คลูนีย์ ภรรยาของจอร์จ คลูนีย์ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนจากมูลนิธิคลูนีย์เพื่อความยุติธรรม (Clooney Foundation for Justice) ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า “ไม่สมควรที่จะมีใครต้องถูกจับกุมคุมขังเพราะการวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่รัฐหรือระบบของรัฐบาล” และว่า “รัฐบาลไทยไม่ควรตอบโต้การประท้วงโดยสงบด้วยการใช้การดำเนินคดีปิดปากกวาดล้างผู้ชุมนุมประท้วง”

โดยแถลงการณ์ของ มูลนิธิคลูนีย์เพื่อความยุติธรรม ระบุว่า มูลนิธิจับตาการตั้งข้อหาแกนนำการประท้วงในไทยหลายคน เช่น อานนท์ นำภา และพริษฐ์ ชิวารัษ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ถูกดำเนินคดีในข้อหายุยงปลุกปั่น ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มูลนิธิคลูนีย์ฯตั้งข้อสังเกตด้วยความกังวลว่าแกนนำหลายคนกำลังเผชิญข้อกล่าวหารุนแรงเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ท่ามกลางการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย

ในช่วงเวลาที่มีการเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย สำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปกป้องสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมอย่างสงบ สิทธิในการแสดงความคิดเห็น รวมไปถึงสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์บุคคลสาธารณะ และการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เป็นการละเมิดเสรีภาพที่เป็นแกนหลักดังกล่าว

จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ใช้กฎหมายทุกมาตรากับผู้ประท้วง มูลนิธิคลูนีย์ฯเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการดำเนินคดีกับอานนท์ นำภา, พริษฐ์ ชิวารักษ์ และแกนนำเคลื่อนไหวคนอื่นๆ รวมถึงยุติการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เพื่อลงโทษทางอาญาต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่เคลื่อนไหวเรียกร้องอย่างสันติ

นอกจากนี้ สหพันธ์สากลเพื่อสิทธิมนุษยชน (International Federation for Human Rights – FIDH) ก็ออกแถลงการณ์ถึงสถานการณ์การเมืองในไทยเช่นกันระบุว่า “กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพต้องไม่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ชุมนุมสนับสนุนประชาธิปไตย”

ขณะที่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “รัฐบาลเปิดกว้างต่อสิทธิและเสรีภาพแม้จะมีการแสดงออกหลายครั้งที่ไม่ยั้งคิด ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สบายใจ รัฐบาลจึงต้องใช้อำนาจตามที่ได้รับอนุญาต”

ทั้งนี้ รอยเตอร์ระบุว่า ม.112 ไม่ได้ถูกนำมาใช้เอาผิดตั้งแต่ พ.ศ.2561 โดยนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวเมื่อเดือนมิถุนายนว่า รัฐบาลไม่ได้ใช้กฎหมายมาตรานี้เอาผิดบุคคล เนื่องจากไม่ต้องการขัดพระราชประสงค์

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้L&E ส่งสัญญาณ Q4 ปรับตัวดีขึ้น จากไตรมาส 3 จากการทยอยรับรู้รายได้ 1.2 พันล.
บทความถัดไป‘วิชยา-ปรัชญา’ ลิ่วเข้ารอบสองศึกเทนนิสหัวหินโอเพ่น