หลุดเอกสารกองทัพใช้แอพพ์ประสานงานทำไอโอ ตะลึงแกะรอยเซิร์ฟเวอร์อยู่บ.เอกชนห้วยขวาง

หลุดเอกสารกองทัพใช้แอพพ์ประสานงานทำไอโอ ตะลึงแกะรอยเซิร์ฟเวอร์อยู่บ.เอกชนห้วยขวาง

โลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความจาก ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @SaraAyanaputra ได้โพสเอกสารนำเสนอกระบวนการประสานงานในการโพสทวิตเตอร์ของกองทัพไทย โดยระบุถึงแอปสองตัวที่ใช้ในการประสานงาน คือ Twitter Broadcast และ Free Messenger ว่าใช้ในการประสานงานโพสรวมถึง 17,562 บัญชี ต่อมาผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์ ได้ถอดแอป Twitter Broadcast ออกมาดูและพบว่ามันเชื่อมต่อไปยังโดเมน mhelpme.com ที่จดทะเบียนโดยระบุอีเมลเป็นบริษัทแห่งหนึ่ง หลังมีการเปิดเผยเรื่องนี้เพียงชั่วโมงกว่าๆ เว็บดังกล่าว ก็หายไปกลายเป็นหน้า 404 ขณะที่แอป Twitter Broadcast และ Free Messenger ก็ถูกถอดออกจาก Google Play

ทั้งนี้ โปรแกรมเมอร์คนดังกล่าว ระบุว่า แอพ “Twitter Broadcast” ที่ไอโอนิยมใช้ และพบว่า มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง ซึ่งบริษัทดังกล่าวมีการรับงานฝึกอบรมจากรัฐอยู่บ่อยครั้ง โดยมีนักพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ นักพัฒนาเว็บไซต์ โปรแกรมเมอร์หลายคน มาร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูล

ผู้ใช้บัญชีดังกล่าว ระบุในโปรไฟล์ว่า ตนเองเป็น “นักพัฒนาระบบ” (ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการเขียนโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความสามารถเฉพาะทางเพิ่มเติมในด้านการจัดทำเว็บไซต์) และได้ทวีตข้อความ หลังจากแกะรอยบัญชีไอโอของไทย (IO หรือปฏิบัติการด้านข่าวสาร คือบัญชีผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมเผยแพร่แนวคิดสนับสนุนทหารและรัฐบาล รวมทั้งโจมตีฝั่งตรงข้ามทางการเมือง)

Advertisement

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image