ราษฎรเชียงราย ขนเป็ดเหลือง เดินขบวนยาวนับกิโลฯ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ตร.

ราษฎรเชียงราย ขนเป็ดเหลือง เดินขบวนยาวนับกิโลฯ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ตร.

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน กลุ่มคณะราษฎรเชียงราย ได้จัดให้มีการชุมนุมกันที่ลานรำวงย้อนยุค สวนตุงและโคมนครเชียงราย ถนนธนาลัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อจัดกิจกรรมทางการเมืองโดย นายกฤตตฤณ สุขบริบูรณ์ นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ ฯลฯ ได้นำรถยนต์ออกปราศรัยเชิญชวนให้ประชาชนและเยาวชนไปร่วมกิจกรรมมีมวลชนเข้าร่วมประมาณ 60-70 คน จากนั้นได้มีการจัดขบวนเพื่อเคลื่อนไปยัง สภ.เมืองเชียงราย โดยระบุว่าเพื่อเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน โดยขบวนมีการถือป้ายข้อความต่างๆ เพื่อเรียกร้องในสิ่งที่เคยเคลื่อนไหวมาโดยตลอด รวมทั้งนำหุ่นเป็ดพลาสติกสีเหลืองหลายตัวพากันแห่ไปกับขบวนเพื่อเป็นสัญลักษณ์ และนายสราวุทธิ์ได้ลากเป็ดพลาสติกจากลานดังกล่าวไปตามถนนธนาลัย-ถนนไตรรัตน์ จนไปถึง สภ.เมือง เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องดังกล่าว

โดยตลอดระยะทางที่เดินประมาณ 1 กิโลเมตร ได้มีการแต่งกายด้วยชุดต่างๆ แปลกตาและตะโกนให้เผด็จการจงพินาศประชาราษฎร์จงเจริญ กระทั่งถึงเมื่อถึงที่หมายทาง พ.ต.อ.กิตติพงษ์ สุขวัฒนพันธ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงราย ได้ออกมารับหนังสือจากผู้เรียกร้องซึ่งมีเนื้อหาให้ส่งไปถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่าในการชุมนุมของประชาชนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจควรมีไว้เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขของประชาชน ฯลฯ แต่กลับใช้ความรุนแรงต่อนักเรียน นักศึกษา ประชาชน เช่นฉีดน้ำ สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีการใช้กระสุนยาง ปล่อยให้ประชาชนที่อยู่ตรงกันข้ามเข้ามาใช้อาวุธทำร้ายผู้ชุมนุมที่ปราศจากอาวุธจนไดรับบาดเจ็บหลายคน ฯลฯ จึงขอให้เลิกและหยุดใช้ความรุนแรงต่อประชาชน รวมท้้งการคุกคามทุกรูปแบบ

นอกจากนี้หนังสือยังยืนยันในข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างแท้จริง และให้ปฏิรูปสถาบัน ซึ่งทาง พ.ต.อ.กิตติพงษ์ ได้รับหนังสือเอาไว้ขณะที่ทางตัวแทนผู้ชุมนุมได้พยายามให้ทาง พ.ต.อ.กิตติพงษ์ ตอบว่าการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อผู้ชุมนุมที่กรุงเทพฯ ถูกต้องหรือไม่ซึ่งทาง ผกก.สภ.เมืองเชียงราย ตอบกลับว่าเนื่องจากตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ดังนั้นจึงต้องขึ้นอยู่กับหลายสถานการณ์จริง สื่อมวลชน ประชาชน ฯลฯ ที่เห็นจะตอบได้ ส่วนในพื้นที่ จ.เชียงราย นั้นก็ขอให้ผู้ชุมนุมได้ปฏิบัติตามกฎหมายด้วย

ต่อมาทางกลุ่มผู้ชุมนุมพากันเดินขบวนต่อไปยังหอนาฬิกา สี่แยกหอนาฬิกา ถนนบรรพปราการ อ.เมืองเชียงราย เพื่อทำทำพิธีประดับยศให้เป็ดโดยทางกลุ่มเปิดเพลงมหาฤกษ์และมอบสายสะพายให้เป็ดพลาสติกดังกล่าว ก่อนจะพากันเดินทางกลับไปยังลานรำวงย้อนยุค สวนตุงและโคมนครเชียงราย ต่อไป

วันเดียวกัน กลุ่ม NGN CRRU – เครือข่ายคนรุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย นำโดย น.ส.ทิพย์วรรณ อินกลัด และ น.ส.สุปรียา ใจแก้ว นักศึกษาในมหาวิทยาลัย ได้ร่วมกับกลุ่ม New Gen Chiangrai (NGCR) – เครือข่ายคนรุ่นใหม่ เชียงราย จัดกิจกรรมเวที ณ เกาะกลางถนนบริเวณด้านหน้า มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย โดยมีการทำกิจกรรมที่ ชื่อว่า “พิธีฌาปนกิจโดยนำบุคคลสำคัญในภาพ เช่น พล.อ.ประยุทธ พล.อ.ประวิตร ฯลฯ มาประกอบพิธีล้อเลียนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ราษฎรอีสาน’ ซัด แค่เรียกหาปชต. กลับต้องหลบห่ากระสุนแก๊สน้ำตา แต่อีกกลุ่มได้ดี
บทความถัดไปเจ้าคุณพระสินีนาฏ ถวายผ้าไตร เครื่องสังฆทาน วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์