‘ถาวร’ท้า ‘ปิยบุตร’ ฟ้อง ระบุอย่าใช้วาทกรรมล่อหลอกเบี่ยงประเด็นไปในทิศทางตัวเองต้องการ

ตามที่นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แถลงข่าวเพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อสาธารณะเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

อ่าน‘ถาวร’ งัดหลักฐาน อ้าง ‘ธนาธร-ปิยบุตร’ อยู่เบื้องหลังม็อบ ‘ราษฎร’ ปั่นหัวเด็ก ล้มเบื้องสูง

ต่อมานายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ออกมาตอบโต้นายถาวร เสนเนียม นั้น
อ่าน‘ปิยบุตร’ ซัด ‘ถาวร’ ใช้มุกเก่ากล่าวหาอยู่เบื้องหลังม็อบ สะท้อนวิธีคิดเก่ากลัวเปลี่ยนแปลง

ล่าสุดนายถาวร เสนเนียม กล่าวว่า การที่แถลงข่าวดังกล่าว เป็นการนำความจริงมาเปิดเผยต่อสาธารณชน เพื่อให้สังคมไทยได้รับรู้รับทราบถึงความเป็นมาที่เกิดขึ้นในสังคมไทยปัจจุบันอันมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นประเพณีแห่งการปกครองที่ดีงาม เหมาะสมกับสังคมไทย คุณูปการขององค์พระมหากษัตริย์ที่มีต่อชาติไทย เป็นประวัติศาสตร์ชาติที่หลายๆ ชาติไม่มี การเกื้อกูลประชาชนไทยของสถาบันพระมหากษัตริย์มีมาแต่โบราณหลายร้อยปีถึงปัจจุบันนี้คุณูปการแห่งองค์พระมหากษัตริย์ก็มีอยู่เสมอ

“การที่คุณปิยบุตรออกมาตอบโต้เพียงเชิงวาทกรรม ด้วยถ้อยคำว่าใช้มุกเก่าอยู่เบื้องหลังม็อบ-มีแนวคิดล้มล้างสถาบัน ชี้สะท้อน 3 ข้อ คือดูถูกเยาวชน-ไม่พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง-ใช้การเมืองเก่าโหนสถาบัน และ ส.ส.พรรคก้าวไกลบางคนกล่าวว่าเอาวาทกรรมเดิมๆ มาใช้ทำลายฝ่ายตรงข้าม การที่ทั้ง 2 คนตอบโต้โดยไม่ได้ชี้แจงว่ากระผมพูดเรื่องใดที่ไม่ถูกต้อง แต่เพียงโต้ด้วยเหตุอื่นที่ไม่กล่าวให้ชัดแจ้งถึงการโต้แย้งด้วยเหตุผล เป็นเพียงการใช้วาทกรรมเท่านั้น
กระผมขอย้ำจุดยืนเดิมที่ต้องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามหน้าที่ของปวงชนชาวไทยที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมาตรา 50 ซึ่งมีอยู่ว่า “พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”
หากคุณปิยบุตร และ ส.ส.พรรคก้าวไกลต้องการพิสูจน์ความจริงที่เกิดขึ้น ผมเป็นนักกฎหมาย คุณปิยบุตรก็เป็นนักกฎหมาย ผมขอท้าให้เร่งฟ้องร้องต่อศาล เพื่อจะได้พิสูจน์ความจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งความจริงเพียงหนึ่งเดียวต้องได้รับการพิสูจน์ อย่าเพียงใช้วาทกรรมล่อหลอกเบี่ยงประเด็นไปในทิศทางที่ตัวเองต้องการเท่านั้น กระผมเชื่อว่าการพิสูจน์ความจริงทั้งหมดจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชนที่จะได้รับทราบเบื้องลึก ตื้น หนา บาง กับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศขณะนี้” นายถาวรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon