ปล่อยตัว ‘โตโต้’ ศาลอุบลฯ สั่งยกคำร้องฝากขังคดี ม.116-พ.ร.บ.คอมฯ

ศาลอุบลฯ ยกคำร้องฝากขัง ‘โตโต้’ ได้ปล่อยตัวชั่วคราว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน พนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้นำตัว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดคณะราษฎรที่ถูกจับดำเนินคดี ม.116 ตามหมายจับของศาลจังหวัดอุบลราชธานีที่ 235/2563 ลงวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อยื่นคำร้องฝากขัง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เหตุผลว่ายังสอบสวนไม่แล้วเสร็จ โดยจะต้องสอบสวนชุดจับกุมอีก 1 คน และต้องตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน ศาลจังหวัดอุบลราชธานี สั่งยกคำร้องของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ขอฝากขัง “โตโต้” นายปิยรัฐ จงเทพ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมคณะราษฎร ในความผิดข้อหา ม.116 โดยศาลพิเคราะห์แล้วไม่มีเหตุจำเป็นในการขอฝากขัง จึงยกคำร้อง ทำให้”โตโต้” นายปิยรัฐ จงเทพ ได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกัน เสมือนศาลให้อิสรภาพ โตโต้ ชั่วคราว เพื่อต่อสู้คดีด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ต่อไป.“แล้วพบกันเพื่อนรัก” โตโต้กล่าวหลังฟังคำสั่งศาล

สำหรับสาเหตุที่ นายปิยรัฐ จงเทพ ถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา ม.116 เนื่องจากการจัดเวทีปราศรัย “เด็กพูด ผู้ใหญ่ฟัง” ของคณะอุบลปลดแอกที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับร่วมกับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำคณะราษฎร 2563 รวมทั้งว่าที่ ร.ต. ฉัตรชัย แก้วคำปอด (ทนายแชมป์) และ นายวิศรุต สวัสดิ์วร ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มอุบลปลดแอกในข้อหาเดียวกัน ยังคงเหลือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่ยังไม่ได้ถูกจับกุม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ตร.ไม่ให้ประกัน ‘โตโต้’ หวั่นก่อเหตุอันตราย-นำมวลชนกดดัน พงส.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon