‘ครูมานิตย์’ เผยเชิญผบ.ตร.แจงปมใช้งบแผ่นดินซื้อคอนเทนเนอร์

“ครูมานิตย์” เผยเชิญผบ.ตร.แจงปมใช้งบแผ่นดินซื้อคอนเทนเนอร์

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. เวลา 11.45 น. ที่รัฐสภา นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในส่วนของ กมธ.การตำรวจได้หยิบปัญหาที่เกิดขึ้นใน กทม. เมื่อช่วงคืนวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมาพูดคุยกัน เพราะเป็นห่วงเหมือนกับสภาใหญ่ ตนพร้อมด้วยนายวิสารและนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทยได้ลงมติกันว่าวันที่ 3 ธ.ค. จะเชิญผู้มีอำนาจจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาจจะเป็น ผบ.ตร.หรือผู้ที่ดูแลบังคับการควบคุมฝูงชนตั้งแต่วันที่เกิดเหตุการณ์ที่หน้ารัฐสภา รวมถึงเมื่อวันที่ 25 พ.ย.มาสอบถามในขั้นตอนที่ไปควบคุมม็อบและมาตรการที่ใช้ว่ามีอย่างไร และที่มาตรการที่สงสัยหลายเรื่องโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณที่นำไปซื้อตู้คอนเทนเนอร์ อยากทราบว่างบประมาณแผ่นดินที่นำไปซื้อสิ่งเหล่านี้เกิดประโยชน์ให้กับบ้านเมืองหรือไม่

ด้าน นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา การคมนาคมของคน กทม.กลายเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เพราะมีการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ปิดถนน ปัญหาที่ตามมาชื่อบริษัทที่ติดอยู่กับตู้คอนเทนเนอร์ได้รับความเสียหาย แต่ก็ยังไม่หนักเท่าเหตุการณ์ที่มีการชุลมุนวุ่นวายหลังกลุ่มราษฎรยุติการชุมนุม แต่กลับมีการยิงกันทำให้มีคนบาดเจ็บ ตนคิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องหาทางออกโดยให้สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีสั่งการกำชับว่าอย่าให้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง หรือมีเรื่องราวบานปลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว หากรัฐบาลไม่เอาจริงและไม่มีกำชับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ปัญหาเหล่านี้ก็จะบานปลายและประชาชนที่ไม่รู้เรื่องก็จะเลือดตกยางออก ตนจึงอาศัยข้อบังคับเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาในวาระข้อที่ 50 ของข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎร เรื่องม็อบเมื่อวันที่ 25 พ.ย.เป็นเรื่องใหญ่ของประเทศ จึงเสนอขอให้สภาได้มีการปรึกษาหารือเพื่อหาทางออกและแจ้งให้นายกฯ และรัฐมนตรีกลาโหมได้ลงมาดูแลเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ

“กรณีที่เกิดเหตุการณ์ชุลมุนและรุนแรงในการชุมนุมบริเวณด้านหน้าธนาคารไทยพาณิชย์สาขาใหญ่ รัชโยธิน เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยได้เสนอญัตติด่วนในที่ประชุมสภา ผมอยากถามประชาชนคนไทยว่าหากเจอเหตุการณ์ความรุนแรงแบบนี้ภาวะความเป็นผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และรัฐบาลชุดนี้สมควรแล้วหรือไม่ เหตุใดจึงไม่ออกมาแก้ปัญหา ถ้ารู้ชัดเจนว่าม็อบย้ายสถานที่ก็ควรเคลียร์เครื่องกีดขวางทั้งหมด เพื่อเปิดถนนและเส้นทางการจราจรให้กลับมาเป็นปกติ เรื่องแค่นี้ยังไม่สามารถสั่งการได้ ถามว่าคนแบบนี้สมควรเป็นนายกฯอีกหรือไม่ ตนยืนยันแทนคนทั้งประเทศว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ลาออกปัญหาทุกอย่างจะแก้ไขได้” นายวิสารกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชลน่าน’ ปัดเกเร นับองค์ประชุม โวยเสียงข้างมากปิดกั้น ทำคนไม่เห็นสภาเป็นที่พึ่งอีกแล้ว
บทความถัดไปคอนเฟิร์มแล้ว! ‘แมดส์ มิคเคลเซน’ รับบท กรินเดวัลล์ แทน ‘จอห์นนี่ เดปป์’