“ดอน” ชี้ฝ่ายมั่นคงจับตาอดีตทูต เป็นหน้าที่ เชื่ออยู่ไทยอีกระยะทัศนคติจะตรงกับความเป็นจริง

“ดอน” ชี้ฝ่ายมั่นคงจับตาอดีตทูต เป็นหน้าที่ เชื่ออยู่ไทยอีกระยะทัศนคติจะตรงกับความเป็นจริง

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่หน่วยงานฝ่ายความมั่นคง มีคำสั่งให้ติดตามความเคลื่อนไหวของอดีตเอกอัครราชทูตไทยที่พึ่งเกษียณอายุราชการ เนื่องจากเป็นผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองและนำข้อมูลภายในออกมาเปิดเผย ซึ่งอาจเป็นผลลบต่อรัฐบาล ว่า เป็นคนที่ตนรู้จักดี แต่ตนไม่อยากให้ความเห็นในเรื่องนี้มาก ส่วนการที่หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงมีคำสั่งให้จับตาบุคคล ดังกล่าว ถือเป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง

แต่อย่างไรก็ตามเอกราชทูตไทยนั้น ตอนนี้ไม่ได้อยู่ในกระทรวงการต่างประเทศแล้ว ตามมารยาท แม้ปัจจุบันเขาไม่ได้ถือว่าเป็นราชการแล้ว แต่การจะนำข้อมูลอะไรออกมาพูดก็ไม่ใช่สิ่งที่พึงกระทำ ขณะเดียวกันก็อยากให้ทุกคนมองอีกมุมหนึ่งว่าเอกอัครราชทูตหลายคนที่เกษียณอายุไปแล้ว มีส่วนร่วมในการทำให้บ้านเมืองสงบด้วยการไม่พูดอะไรที่ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด เพราะสิ่งที่คนนำออกมาพูดนั้น ไม่มีใครสามารถตรวจสอบได้ว่าข้อมูลมีความถูกต้องหรือไม่อย่างไร และบางเรื่องอาจเป็นการนำความเห็นส่วนตัวออกมาพูด

ทั้งนี้ตนเชื่อว่าหากบุคคลนั้นได้ใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยซักระยะหนึ่ง ก็คงจะได้เห็นภาพใหญ่ที่มีความชัดเจนมากขึ้น และจะมีทัศนคติที่ตรงกับสถานการณ์ความเป็นจริง จึงต้องให้เวลาเขาอีกสักระยะหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักข่าวหนุ่ม ลาออก ‘the Reporters’ แล้ว ยันไม่ได้ล่วงละเมิด พร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์
บทความถัดไป‘แอร์พอร์ตลิงก์’ ลั่นพร้อมเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน