รัฐสภาไทย ร่วมประชุมWHO ร่วมแลกเปลี่ยนออนไลน์ นิวนอร์มอลความปลอดภัยถนน

รัฐสภาไทย ร่วมประชุมWHO ร่วมแลกเปลี่ยนออนไลน์ แนวทางรับมือความปลอดภัยถนน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานเครือข่ายสมาชิกรัฐสภา ด้านความปลอดภัยทางถนนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เป็นแกนนำในการประชุมออนไลน์เครือข่ายสมาชิกรัฐสภา ด้านความปลอดภัยทางถนนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ผ่านระบบ ZOOM ที่จัดขึ้นโดยองค์การอนามัยโลก สำนักงานใหญ่ กรุงเจนีวา สหพันธรัฐสวิส เพื่อสนับสนุนการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างสมาชิกรัฐสภาภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เกี่ยวกับการรับมือกับความท้าทายด้านการคมนาคมและการสัญจรในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด 19 และเพื่อสำรวจแนวคิดและแนวทางใหม่ๆในการจัดการกับความปลอดภัยทางถนนในบริบทของ ความปกติใหม่ (New Normal) ซึ่งมีสมาชิกรัฐสภาจากประเทศในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมประชุมออนไลน์จำนวนมาก

นายนิกร ได้แสดงความคิดเห็นต่อสมาชิกรัฐสภาเอเซียแปซิฟิก ว่า สถานการณ์ของประเทศไทย ที่เป็นประเทศแรกที่มีการพบผู้ป่วยโควิด19 นอกประเทศจีน แต่กับมีผู้ป่วยไม่ถึง 4 พันรายและมีผู้เสียชีวิตเพียง 60 ราย เพราะรัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ มาเพื่อป้องกันและควบคุมโรค ซึ่งมาตรการเหล่านี้ได้ส่งผลเชิงบวกต่อความปลอดภัยในการเดินทางและการสัญจรด้วย จะเห็นได้จากปริมาณการเดินทางในทุกรูปแบบที่ลดลงอย่างมาก หลังจากมีการระบาดพุ่งสูงขึ้นในช่วงกลางเดือนมีนาคม ทำให้ในปีนี้มีจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนทั่วประเทศลดลง แต่ยังมีสิ่งต้องพึงระวังคือ เมื่อมีการผ่อนคลายและมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ การเดินทางด้วยรถส่วนตัวและรถเช่าเหมาจะมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นรวดเร็ว อันจะนำไปสู่อุบัติเหตุใหญ่รุนแรงได้มากขึ้น

นายนิกร ได้ย้ำว่า การเดินทางมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมผู้คนในสังคม และเป็นสิ่งจำเป็นทั้ง ต่อชีวิตประจำวัน และต่อเศรษฐกิจของประเทศ ปกติใหม่ หรือ New Normal หลังการระบาดของโควิด คือการสร้างความสมดุลย์ระหว่างการเดินทางอย่างปลอดภัย สุขภาพของประชาชน และเศรษฐกิจของประเทศ จากบทเรียนในประเทศไทย จึงฝากข้อคิดว่า “มีข้อพิสูจน์แล้วว่าการแก้ปัญหาความปลอดภัยทางถนน ไม่เหมือนกับโควิด19 เราต้องร่วมมือกันจึงจะสามารถทำให้ถนนปลอดภัยขึ้นได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หอค้ายื่นสมุดปกขาวถึงรัฐ ผ่าน’สุพัฒนพงษ์’ ชง 3 ข้อฟื้นศก.หลังโควิด
บทความถัดไปDeliya เปิดตัว ‘มินิฟรุตพาย’ 2 รสชาติใหม่ ‘ลิ้นจี่-แครนเบอร์รี’