‘จตุพร’ ขึ้นเชียงใหม่ หนุน ‘บุญเลิศ’ สู้เพื่อไทย ชิง ‘นายก อบจ.’ ซัด พท.ทิ้งคน

“จตุพร” ขึ้นเชียงใหม่ช่วยกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม หนุน “บุญเลิศ” ชิง “นายก อบจ.” ซัดเพื่อไทย ทอดทิ้งทั้งที่ทำให้มาตลอด ลั่นไม่ได้เกลียด แต่จะไม่ช่วย พท.หาเสียง

 

จตุพรซัดเพื่อไทย / เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ลงพื้นที่ช่วยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ หัวหน้ากลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) หาเสียง ที่ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

โดยนายจตุพรกล่าวว่า นายบุญเลิศ เป็นอดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ และถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้คำสั่งหัวหน้า คสช.มาตรา 44 ปลดออกจากตำแหน่ง แล้วยังถูกติดคุกกรณีรณรงค์ประชามติรัฐธรรมนูญ ปี 2560 จึงซาบซึ้งจิตใจนักสู้ประชาธิปไตย จึงต้องมาช่วยงานการเมืองกัน ทั้งนี้ ช่วงที่ถูกคุมขังในคุกทหาร ร.11 ตนและพรรคพวกหิ้วอาหารไปเยี่ยมทุกวัน เพราะแพ้หัวใจของนายบุญเลิศ ซึ่งทำหน้าที่พี่น้องอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของพวกตนเลย อีกทั้งยังมาถูกขังในเรือนจำเชียงใหม่รวม 1 เดือน

“วันแรกถูกคุมขัง พล.อ.ประยุทธ์ ยังใช้คำสั่งมาตรา 44 ให้นายบุญเลิศพักปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งนายก อบจ. พักยาวนานเกือบครบ 2 ปี จนได้ให้ตำแหน่งคืนเมื่อ 4 มิถุนายน 2561 จากนั้นการติดคุกเรื่องประชามติกลายเป็นผลร้ายของเขา พรรคการเมืองที่เขาสังกัดในช่วงนั้นได้ทิ้งเขา ผมจึงตัดสินใจมาช่วยงานการเมืองตั้งแต่ 26 กรกฎาคม 2559 ที่นายบุญเลิศถูกขังคุกแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเลือกเส้นทางนักต่อสู้ ก็ควรกล้าตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่เห็นด้วยกับพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ทิ้งนายบุญเลิศ แต่ควรขอบคุณด้วยซ้ำไปที่มาต่อสู้ในเรื่องทำประชามติ รธน. อีกอย่างเมื่อถูกจับ ไม่เคยซัดทอดใคร” นายจตุพรกล่าว

นายจตุพรกล่าวด้วยว่า เมื่อมาเชียงใหม่ยังถูกกล่าวหา โจมตีว่าตนเปลี่ยนไป โดยนำรูปใส่เสื้อเหลืองมาบิดเบือนว่าไปจับมือกับพุทธะอิสระ ถามว่าใครบ้างไม่ใส่เสื้อเหลืองหรือเป็นจิตอาสา อีกอย่างตนเคยถูกคดีมาตรา 112 แต่ถูกยกฟ้อง ส่วนคดีชุมนุมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ ยังมีชื่อเป็นจำเลยอยู่ในสำนวน 2 ซึ่งมีจำเลยร่วม 7 คนเสียชีวิตไป 1 คน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญไม่ได้เรียกร้องให้แยกสำนวนและต้องการให้มาเป็นจำเลยในสำนวน 2 เช่นกัน ดังนั้น วิธีการเหล่านี้พยายามบิดเบือนและโจมตีต้องการตัดกำลังทางการเมืองกัน ในจังหวัดอื่นๆ ตนคงไปหาเสียงช่วยพรรค พท. ส่วนที่เชียงใหม่ถึงตนจะถูกฆ่าให้ตายก็ไม่ไปช่วยพรรค พท. แม้ไม่เกลียด พท. แต่ไม่ชอบพรรค พท.ทอดทิ้งคนติดคุกในเรื่องประชามติ ยึดมั่นและทำตามนโยบายพรรคมาเสมอ ซึ่งนายบุญเลิศควรได้รับรางวัล ไม่ใช่การถูกทิ้ง เพราะการติดคุกไม่ใช่เรื่องทุจริต แต่เป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

“ขอให้พี่น้องเลือกนายบุญเลิศ คนติดคุกด้วยเหตุทำประชามติ รธน. ขอให้โอกาสได้เข้าไปทำหน้าที่นายก อบจ. เพราะเขาเป็นคนมีอุดมการณ์ประชาธิปไตย เขาเป็นคนถูกกล่าวหาทั้งๆที่ซื่อสัตย์ เป็นคนรู้กตัญญูต่อคน ไม่ได้เป็นคนทรยศ แต่เขากลับถูกพรรคทอดทิ้ง ทั้งที่พรรคควรต้องสนับสนุนเขา ดังนั้น ผมจะช่วยหาเสียงทั้งเชียงใหม่ เพื่อช่วยคนที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ผมขอให้ช่วยให้ได้เสียงเท่าเดิม 4 แสนเศษเท่านั้น” นายจตุพรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทศบาลเชียงใหม่ เร่งทำความสะอาด ‘บาร์โฮส’ หลังพบสาว 29 ติดเชื้อโควิด มาเที่ยว
บทความถัดไปโคทม แนะ เฟ้นคนร่วมกก.ปรองดอง ต้องตรงตามวัตถุประสงค์ จะได้ผลดี