ธนาธร โผล่แยกบางนาให้กำลัง ชี้’บิ๊กตู่’ต้องลาออกคลี่คลายระดับหนึ่ง แต่นศ.ยังม็อบเรียกร้องปชต.ต่อ(คลิป)

ธนาธร โผล่แยกบางนาให้กำลังใจผู้ชุมนุม บอก’บิ๊กตู่’ต้องลาออกคลี่คลายระดับหนึ่ง แต่นศ.ยังม็อบเรียกร้องปชต.ต่อ

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน บรรยากาศที่แยกบางนา เเวลา 20.30 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้เดินทางมาบริเวณการชุมนุมของแนวร่วมคณะราษฎรที่บริเวณแยกบางนา เพื่อให้กำลังใจผู้ชุมนุม โดยนายธนาธร เปิดเผยว่า การชุมนุมของประชาชนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย แม้จะชุมนุมมายาวนานแต่ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้เห็นว่า รัฐแข็งขืนกับประชาชนที่ออกมาเรียกร้องโดยสันติ โดยมองว่าคนที่พยายามยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนแตกแยกกันเอง ไม่ใช่แกนนำนักศึกษา แต่เป็นรัฐบาลเองที่ทำทุกวิถีทาง

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ตนมองว่าหากนายกรัฐมนตรีลาออก ก็ไม่ได้ส่งผลให้ผู้ชุมนุมยุติ เนื่องจากเป็นเพียงการบรรลุเงื่อนไขข้อแรก กลุ่มผู้ชุมนุมจะต้องชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยให้ครบทั้ง 3 ข้อ ซึ่งต้องใช้เวลา เพราะที่ผ่านมา ปัญหาสะสมมานาน และไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งนี้ รัฐบาลไม่ได้จริงจังกับข้อเรียกร้องแม้กระทั่งการรับร่างรัฐธรรมฉบับไอลอว์ (iLaw)​ ก็ไม่รับพิจารณา ทั้งที่มีประชาชนลงชื่อสนับสนุนนับแสนรายชื่อ การกระทำแบบนี้ ยิ่งทำให้ผู้ชุมนุมโกรธเคือง ซึ่งหากมองทางออกของประเทศไทยในขณะนี้ ขั้นตอนแรก นายกรัฐมนตรีต้องลาออก ซึ่งจะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ทำให้การชุมนุมยุติลง เพราะนิสิตนักศึกษา ก็ยังออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป

เมื่อถามว่า การตัดสินคดีบ้านพักหลวง ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 2 ธันวาคม นี้ จะถือเป็นทางออกให้ประเทศหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ไม่ขอออกความเห็นเรื่องนี้ ขอให้เป็นอำนาจคณะตุลาการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon