ยุติชุมนุม 22.13 น. แยกแคราย’เผด็จการจงพินาศ ก้าบ ก้าบจงเจริญ’นัดพรุ่งนี้กรมทหารราบที่1

ยุติชุมนุม 22.13 น. ‘ราษฎร’ ฝาก จนท.คุณเลือกได้วัน ‘นายสั่งยิง’ – ท่องกลอน ‘กดหัวประชาชน’ นัด ชาวนนท์ รวมพลต้านรัฐประหาร นัดพรุ่งนี้กรมทหารราบที่1

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การจัดกิจกรรม “เผด็จการจงพินาศ ก้าบ ก้าบจงเจริญ” โดย เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดย นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท ซึ่งได้พ่นสเปรย์ฝากข้อความถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี บริเวณป้ายของศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี มีใจความว่า “เป็นผู้ว่าอย่า 2 มาตรฐาน” จากนั้น มวลชนตั้งขบวนทัพเป็ดก่อนจะเคลื่อนพลไปยังแยกแคราย ในเวลา 17.15 น. โดยมีการตะโกน I here too เป็นระยะ ก่อนจะมีการตั้งเวทีปราศรัย ที่แยกแคราย นั้น

ต่อมา เวลา 21.40 น. ตี้ ตัวแทนราษฎร กล่าวปราศรัยว่า ต้องขอขอบคุณกับเทรนด์ในทวิตที่ติดแฮชแท็กให้ตนเพราะกลัวตนถูกอุ้ม วันนี้จะมาพูดเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครเคยพูดถึง ปัจจุบันชาวนาไม่ได้ปลูกข้าวไว้ขายแต่เขาปลูกไว้กินเอง ขายก็ขาดทุน ขายก็อยู่ไม่ได้เพราะ ธรรมนัส พรหมเผ่า บริหารไม่ดี วันที่ เอสซีบี ตนพูดคำหยาบ เพราะโมโหแทนพี่น้องเกษตรกร จากที่เคยขายข้าวราคากิโลกรัมละ 15-16 บาท แต่ปัจจุบันเหลือกิโลกรัมละ 5-6 บาท ซึ่งใครจะอยู่ได้ เวลาไปขายที่โรงสีก็ต้องมีค่าจิปาถะต่างๆ เพราะเราไปขายเป็นข้าวเปลือก แต่ไม่เคยนึกถึงต้นทุนของชาวนาเลย

มีคนเกี่ยวข้าวไปขายราคาประมาณ 7,000 บาท เสียค่ารถไปแล้วประมาณ 6,000 บาท สรุปเหลือ แค่ประมาณ 1,000 บาท ซึ่งวันนี้ไม่ได้อยากพูดถึงแค่นายธรรมนัส คนเดียว แต่เพราะนายธรรมนัสคนเดียวเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่าต้นทุนของพี่น้องเกษตรกรสูงมากขึ้น

ฝากไปถึงด้วยว่า ถ้ายังหวงแหนตำแหน่ง หน้าตา อยากมีที่ยืนในสังคม ต้องแก้กฎหมายให้ ที่ดิน ส.ป.ก.กลับมาอยู่ในมือของพี่น้อง ตนพูดทุกเวทีว่า อายุแค่ 20 ปี มินเนี่ยนทั้งหลายอาจคิดว่าเป็นแค่เด็กกะโปก แต่วันนี้เห็นแล้วใช่หรือไม่ว่าเด็กแค่นี้มีความรู้บริหารมากกว่า พลเอกประยุทธ์ ตนเรียนสามคณะถึงได้รู้ว่าการบริหารประเทศควรเป็น อย่างไร ไม่เหมือนที่เรียนทหาร แต่ได้เข้าไปนั่งในสภา และอยากบอกเจ้าหน้าที่ นายที่ไม่มีลูกน้อง ก็เป็นแค่ลูกกระจอกคนหนึ่ง เข้าใจว่าชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าน แต่ฟังไว้ว่าวันใดที่นายสั่งให้ยิง ทำร้ายประชาชน วันนั้นเป็นวันที่คุณเลือกได้ เมื่อเลือกแล้วอย่ามาขอโทษ นี่คือสิ่งที่ต้องคิดไตร่ตรองให้ดี ว่าจะอยู่ข้างประชาชนหรืออำนาจ

“ถามว่าแก้รัฐธรรมนูญทำไม ให้เข้ากูเกิ้ลเลยว่าแก้ทำไม ซึ่งหนึ่งในมาตราที่รับไม่ได้ คือมาตรา 279 ที่ให้อำนาจ คสช.ทำอะไรก็ได้ และถามว่ามาตรานี้ควรจะมีในรัฐธรรมนูญหรือไม่ และไม่ควรมี พลเอกประยุทธ์บนแผ่นดินนี้ สิ่งที่น่าอายสำหรับตัวเอง คือการเคยแชร์เพจนายกฯ น่ารัก อะไรสักอย่าง แล้วบอกขอให้พลเอกประยุทธ์อยู่สัก 10 ปี และวันนี้ถ้าหากเทวดาฟ้าดินได้ยิน ก็อยากจะถอนคำพูด สำหรับพลเอกประยุทธ์พวกเราให้โอกาสมา 6 ปี แต่ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น ขอบคุณการบริหารประเทศแย่ๆ ที่ทำให้คนต้องออกมาบริหารประเทศเอง ขอบคุณเรือดำน้ำที่ทำให้รู้ว่าไม่เคยสนใจประชาชน ได้ยินว่าจะเอามาช่วยประชาชนแต่ไม่เลย แหลอกคนทั้งชาติ อยากพูดถึงอาชีวะ ซึ่งมีอายุ 16-18 ปี และควรมีอนาคตที่ดีกว่านี้ ไม่ใช่มาวิ่งหลบกระสุนจากการบริหารประเทศของรัฐบาลแบบนี้” ตี้กล่าว

จากนั้น มวลชนตะโกนว่า “เลือดทุกหยดของอาชีวะ จะต้องไม่เสียฟรี”

ตี้กล่าวต่อว่า หากสำนักข่าวไหนถ่ายอยู่ อยากฝากให้ไปแก้ข่าวว่าวันนั้นอาชีวะไม่ได้ตีกัน และตำรวจก็ยินอยู่เฉยๆ อาชีวะต้องวิ่งไปจัดการกันเอง จึงอยากให้สื่อนำเสนอข่าวอย่างเป็นกลาง ถ้าวันไหนที่นำเสนอเข้าข้างเผด็จการเรตติ้งจะลดลง ทั้งนี้ยังได้กล่าวขอโทษเสื้อแดง อีกด้วย

ต่อมา เวลา 22.05 น. นายชินวัตร ประกาศนัดหมายรวมพลในวันพรุ่งนี้เวลา 15.00 น. ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดี โดยยังกล่าวต่อว่า ถ้าหากมีการปฏิวัติพวกเราจะมารวมตัวกันที่แยกแคราย

จากนั้น มีการอ่านกลอน “กดหัวประชาชน” ของวิสา คัญทัพ มีเนื้อหาดังนี้

“หยาดน้ำตาประชาไทยในวันนี้
ไหลเกือบท่วมปฐพีแล้วพี่เอ๋ย
ถ้าความจริงสามารถอ้างเหมือนอย่างเคย
ก็จะเอ่ยและจะอ้างอย่างไม่กลัว
นี่มีปากก็ถูกปิดจนมิดเม้ม
มันแทะเล็มถุยรดและกดหัว
ปัญหาต่างต่างนั้นก็พันพัว
ไม่อยากโทษใครชั่วเพราะกลัวตาย
ถ้าขอได้จะขอกันในวันนี้
ขอให้สิทธิ์เสรีอย่าสูญหาย
ถ้าเลือดไทยจะหลั่งโลมจนโซมกาย
ก็ขอตายด้วยศักดิ์ศรีเสรีชน”

ต่อด้วย เพลงสัญญาใจ ขับไล่เผด็จการ ก่อนจะ ท่องกลอนของวิสา คัญทัพ และยุติกิจกรรมในเวลา 22.13 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมยศ พฤกษาเกษมสุข’จัดบิ๊กเซอร์ไพรส์ อ่านบทกวีสวดส่งซาตาน เผารูปสาปแช่ง’บิ๊กตู่’
บทความถัดไป‘อินเตอร์’ กระหน่ำ ‘ซัสซูโอโล่’ 3-0 ขยับขึ้นรองจ่าฝูงกัลโช่