09.00 INDEX เส้นทาง ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับแต่ 2 ธันวาคม เป็นต้นไป
ทุกอย่างดำเนินไปในแบบสงคราม”จรยุทธ์”ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการประกาศว่าจะไปยังสำนักงานทรัพย์สิน ย่านสี่เสา เทเวศร์ แล้ว ย้ายไปยังหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ ย่านรัชโยธิน
จากนั้น ย้ายไปต้าน”รัฐประหาร”บริเวณห้าแยกลาดพร้าว แล้ว ประกาศมุ่งหน้าไปยัง ร.1 รอ. วิภาวดี
ขณะเดียวกัน ระหว่างรอการไปเยือน ร.1 รอ. วิภาวดี ก็มีการอุ่นเครื่อง หน้าอิมพีเรียล สำโรง แล้วเคลื่อนขบวนไปยังแยกบางนา ขณะที่ทางด้านนนทบุรีก็ปักหลักอยู่ที่แคราย
จากวันที่ 25 พฤศจิกายนเป็นต้นมา อาจกล่าวได้ว่ามีการชุมนุมทั้งใหญ่และย่อยทะยอยตามมาอย่างไม่ขาดสายกระทั่งมาถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน ไม่เคยขาด
เด่นชัดยิ่งว่า ด้านหนึ่ง เป็นการเคลื่อนไหวในลักษณะ”จรยุทธ์” ขณะเดียวกัน ด้านหนึ่ง กระบวนการของการเคลื่อนไหวดำเนินไปใน ลักษณะแบบ”ยืดเยื้อ”ต่อเนื่องและยาวนาน
เป้าหมายยังคงเป็นรัฐบาล ยังคงเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่แปรเปลี่ยน
บรรยากาศนับแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนเป็นต้นมาถือได้ว่าเป็นบรรยา กาศแห่งการอุ่นเครื่องโดยรวมศูนย์ไปยังวันแห่งการวินิจฉัยชี้ขาดสถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
ไม่ว่าจะออกหัวคือ”รอด”ปลอดภัย ไม่ว่าจะออกก้อยหรือ”ไม่รอด”ปลอดภัย
สถานะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ล้วนไม่ปลอดภัยทั้งสิ้น
เพราะถ้ารอดก็มองได้ว่าบรรดาตุลาการทั้งหลายล้วนเกิดขึ้นในยุคแห่งคสช. ยุคที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีบทบาททั้งสิ้น เพราะถ้าไม่รอดนั่นหมายถึงว่าใครจะมาแทน
ในเมื่อพรรคพลังประชารัฐไม่มีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนอื่น จึงเท่ากับว่าหากพรรคพลังประชารัฐยังต้องการมีบทบาทก็ต้องเปิดประตูให้กับพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น
นั่นก็หมายถึงเปิดทางให้กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากพรรคประชาธิปัตย์
หากมองจากด้านของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หากมองจากด้าน ของพรรคพลังประชารัฐ หมากการเมืองนับจากวันที่ 2 ธันวาคมเป็น ต้นไปไม่สนุกเท่าใดนัก
ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรอดหรือไม่รอด ล้วนแต่มีอุปสรรค ขวากหนามใหม่รออยู่ข้างหน้าทั้งสิ้น

